ตามรอยพระพุทธบาท

ขอทราบประวัติความเป็นมาของเวปนี้ครับ
pum - 1/4/08 at 03:36

ผมอยู่ไกลถึงต่างจังหวัดคัรบ เพิ่งได้เห็นเวปนี้ รุ้สึกว่ามีประโยชน์มาก ทำให้ได้รับข่าวสารจากวัดท่าซุงได้รวดเร็ว ความจริงน่าจะทำเผยแพร่ตั้งนานแล้วนะครับ


สมศรี - 1/4/08 at 17:34

ก่อนอื่นต้องขอตอบแทนคณะทีมงานฯ นะคะ ว่าเว็บนี้ได้ขออนุญาตหลวงพี่ชัยวัฒน์จัดทำมาตั้งแต่ ปี 49 แต่พอจะเริ่มทำมีทีมงานคนหนึ่ง ประสบเหตุทางรถยนต์ถึงกับซี่โครงหัก คิดว่างานนี้คงจะเป็นบุญใหญ่ จึงต้องตัดกรรมกันไปก่อนบ้าง เมื่อหายดีแล้วจึงแข็งใจทำกันต่อไป แต่ก็ได้แค่ลงรายชื่อพระธาตุและพระบาทเท่านั้น จำนวน visistor มีเพียงสองพันกว่าเท่านั้นเอง

ต่อมา "คุณธนวิสุทธิ์" ได้อ่านหนังสือเล่ม 4 จบ แล้วบอกว่าคงจะตามแบบหลวงพี่ไม่ไหว ขอเอาบุญด้วยการออกแบบเว็บให้ใหม่ก็แล้วกัน จากนั้นก็เริ่มทำงานกันประมาณ วันที่ 10 ก.พ. ใช้เวลาไม่ถึงเดือนช่วยกันโพสข้อมูลได้พอสมควร ถือว่าเป็นการทดลองทำกันเองก่อน แล้วจึงขอให้เว็บ "พระรัตนตรัย" และเว็บ "แดนนิพพาน" ช่วยนำไปขึ้นหน้าเว็บให้ด้วย

จนถึงวันงานประจำปีก็ได้เปิดตัวเว็บให้ทราบกัน มี เว็บ "พระนิพพาน.คอม" และเว็บ "โลกุตระ.คอม" ต่างก็ให้ความสนใจเช่นกัน หลังจากงานประจำปีแล้ว หลวงพี่ชัยวัฒน์ก็ได้นำเรื่องนี้กราบเรียนหลวงพ่อเจ้าอาวาส ท่านเห็นว่ามีประโยชน์จึงบอกให้ทำเว็บ "วัดท่าซุง" ไปเลย ซึ่งคงจะรวมทั้งกิจกรรมของวัด, โรงเรียน, ศูนย์สงเคราะห์ ฯ และ มูลนิธิฯ ไปด้วยกัน

ฉะนั้น ทีมงานทั้งในวัดและนอกวัด ต่างก็ได้ช่วยกันนำเสนอข่าวสารได้เหตุการณ์ โดยมิได้หวังผลสิ่งใดตอบแทน นอกจากผลบุญในครั้งนี้ โดยเริ่มตั้งแต่งานแจกของที่อุ้มผาง และงานทำบุญประจำปี ได้มีการลง "ข่าวศูนย์" จาก "ธัมมวิโมกข์" ทุกเดือนด้วย จึงขอขอบคุณที่สนใจถามมา คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ได้มากทีเดียว อย่าลืม..โมทนาบุญด้วยกันนะคะ...:D


luna - 2/4/08 at 04:34

ขออนุโมทนาบุญกับทุกๆท่าน ที่มีส่วนร่วมในการคิดจัดสร้างและสนับสนุนให้เกิดเว็บตามรอยพระพุทธบาทด้วยอย่างสูงนะคะ


nakorn - 3/4/08 at 09:55

หวัดดีฮะ ผมอยากทราบว่าเวปวัดท่าซุง สกดไงคับ แล้วจะออกเมือไหร่คับ ขอบคุณครับ.


สมศรี - 3/4/08 at 22:56

เว็บภาษาอังกฤษ www.watthasung.com ภาษาไทย "วัดท่าซุง" ค่ะ คงจะต้องรอก่อนนะคะ เพราะกำลังฝึกทำเว็บตามรอยกันอยุ่ค่ะ :)


nangfah - 3/4/08 at 23:16

:) ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ :)


pum - 4/4/08 at 20:53

ขอบคุณครับ คุณสมศรี ที่ได้ให้ข้อมูล ประวัติความเป็นมาของเวป โดยละอียด ผมพยายามเข้ามาหาความรู้ในเวปนี้ ได้ประโยชน์มากเลยครับ โมทนาด้วยครับ


kitja - 15/4/08 at 11:42

เข้ามาเวปนี้วันแรกค่ะ ขอบพระคุณค่ะ และขออนูโมทนาทุกท่าน ที่ได้เพียรพยายามสร้างเวป ให้เราได้เข้ามาศึกษา ธรรมะได้มากยิ่งขึ้น และเป็นประโยชน์แก่คนที่ใฝ่หาธรรมะ เป็นที่พึ่ง

กราบขออนุโมทนาบุญกับหลวงพี่ชัยวัฒน์ ด้วยเจ้าค่ะ ที่เมตตากับคณะของพวกเรามาก

และโมทนาบุญกับน้องแพรว ทีมงานที่ทำงานนี้อย่างไม่ห่วงชีวิต และทุ่มเทอย่างเต็มที่ เห็นบอกว่าทำเวปกว่าจะได้พักผ่อน ก็หลังตี 1 ทุกคืนเลย ก่อนหน้าก็กระดูกซี่โครงหักไปแล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่หายดีเลย ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัย คุ้มครองน้องตลาดไปนะค๊ะ


สมศรี - 16/4/08 at 10:20

:( หาวๆๆ....ตื่นขึ้นมา..ได้เห็นคำชมก็ชื่นใจ หายเหนื่อยกันทุกคน ขอตอบแทนเลยนะคะ ในนาม "ทีมงานทุกคน" ขอบคุณและยินดีมากค่ะ ทำให้มีกำลังยิ่งขึ้น ช่วยเข้าเวปบ่อยๆ นะคะ พี่แหม่มขา.. :D


kitja - 16/4/08 at 16:52

วันนี้มีเรื่องน่าอ่านทั้งนั้นเลย
อ่านทุกเรื่องแระ ดีจัง


หยก - 16/4/08 at 20:00

เห็นด้วยกับคุณ kitja ค่ะ โดยเฉพาะห้องธรรมะสำหรับเด็ก หายไปแว๊ปเดียว มีอะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเยอะเลย ดีใจจัง โมทนากับทีมงานทุกท่านค่ะ


aneeko - 27/4/08 at 12:15

ก็รอดูด้วยคนครับว่าเวปวัดท่าซุงนั้นจะรูปแบบออกมาเป็นอย่างไร..สาธุขออนุโมทนาล่วงหน้าครับ..:)


สมศรี - 4/5/08 at 20:10

รอหน่อยคะ ทีมงานฝ่ายเทคนิค กำลังจัดทำอย่างปราณีต ค่ะ ไม่แน่ว่าถูกใจทุกคนหรือไม่ เพราะว่าแต่ละคนชอบไม่เหมือนกันนะคะ แต่ว่าจะออกมาถูกใจหรือไม่ก็ตาม ถือได้ว่าเวปวัดท่าซุงได้มีโอกาสออกมาให้ได้ยนโฉมกัน ก็พอใจแล้ว


aneeko - 12/5/08 at 14:04

สาธุ..:)


nangfah - 29/5/08 at 20:40

Quote:
Originally posted by ÊÁÈÃÕ
àÇçºÀÒÉÒÍѧ¡ÄÉ www.watthasung.com ÀÒÉÒä·Â "ÇÑ´·èҫا" ¤èÐ ¤§¨ÐµéͧÃÍ¡è͹¹Ð¤Ð à¾ÃÒСÓÅѧ½Ö¡·ÓàÇ纵ÒÁÃÍ ¡Ñ¹ÍÂØè¤èÐ :)


หยก - 31/5/08 at 20:51

คุณ nangfah ค่ะ อ่านไม่ออกเลยค่ะ เป็นภาษาขอม อ่านได้แค่ www.watthasung.com เท่านั้นเองค่ะ


noi - 4/6/08 at 11:11

หวัดดีฮะ ขออนุโมทนาบุญกับนักบุญทุกๆท่าน ที่มีส่วนร่วมในการจัดสร้างและสนับสนุนให้เกิดเว็บตามรอยพระพุทธบาทด้วยอย่างสูงนะครับ
www.watthasung.com คงเป็นตอนต่อไป


IRIN - 7/6/08 at 23:05

เข้ามาดู "เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้สาระและความรู้มากมาย โมทนากับคณะผู้จัดทำทุกท่านที่นำเรื่องสนุก ๆ มาให้อ่าน คลิป วีดีโอ ดีมาก ล้วนเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และน่าติดตามทุกเรื่อง เช่น งานพิธีบวงสรวงพระธาตุจอมกิตติ ปี 2540 ถึงแม้เรามาไม่ทัน แต่ได้เห็นคนมากมายไปร่วมงาน โมทนากับทุก ๆ คนที่ได้ไปร่วมพิธีด้วย ทุกคนล้วนแต่งตัวสวยงามและดูหน้าตาสดชื่น มีความสุขกันทุกคน. ในพิธีมีผู้กล่าวถึงตอนพระเจ้าพรหมออกรบขับไล่ขอม มีมเหสีแต่งตัวปลอมเป็นชายออกรบด้วย แต่ถูกขอมฆ่าตายตอนเข้าประตูเมือง มเหสีท่านนั้นมีนามว่าอะไรคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ :D


สมศรี - 23/6/08 at 22:07

ขอตอบแทนทีมงานหน่อยนะคะ อาจจะล่าช้าไปบ้าง คงไม่ว่ากระไรนะคะ สำหรับพระนามของพระมเหสีของ "พระเจ้าพรหมมหาราช" องค์แรกนี้ ตามประวัติไม่ทราบว่ากล่าวไว้ตรงไหนบ้าง แต่หลังจากกู้ชาติจากขอมแล้ว พระยาเรือนแก้ว เจ้าเมืองไชยนารายณ์ ได้ยกพระธิดาชื่อว่า พระนางแก้วสุภา ให้เป็นพระมเหสีของพระเจ้าพรหมมหาราชค่ะ และขอขอบคุณที่ชมมาด้วยนะคะ


ลูกรักพ่อที่สุด - 24/6/08 at 01:48

ขอโมทนาบุญกับท่านผู้ดำเนินการทุกท่าน
ขอบารมีพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ ได้โปรดอำนวยอวยพรให้ ท่านผู้ดำเนินการทุกท่านและท่านผู้ประพฤติดีปฏิบัติชอบธรรม ขอให้มีความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใดที่เป็นไปด้วยชอบประกอบไปด้วยธรรม ขอจงพลันสำเร็จในที่ทุกสถานและในการณ์ทุกเมื่อ
สาธุ สาธุ สาธุ :s


IRIN - 27/6/08 at 18:15

ได้อ่าน "การระลึกชาติ" ของพระอาจารย์ศรีทัศน์ สนุกมาก อยากทราบว่า พระอาจารย์ศรีทัศน์ที่มาเกิดใหม่ชาติปัจจุบัน ยังมีชึวิตอยู่หรือไม่ มีผู้ใดติดตามบ้าง (เกิดใหม่ พ.ศ. 2493 ท่านชื่อ "ถวัลย์, บุญติด, เชียงโมง, ทอง" ) ยังอยู่ที่ จ. อุดรธานี หรือคะ หากยังมีชีวิตอยู่ ท่านบวชเป็นพระ หรือเป็นฆราวาสคะ :D


IRIN - 27/6/08 at 18:20

"ระลึกชาติ" สนุกมาก ติดตามอ่านทุกเรื่อง ขอให้ทึมงาน "ตามรอยฯ" นำมาลงเยอะ ๆ นะคะ :D:D


สมศรี - 2/7/08 at 10:06

Quote:
Originally posted by IRIN
ได้อ่าน "การระลึกชาติ" ของพระอาจารย์ศรีทัศน์ สนุกมาก อยากทราบว่า พระอาจารย์ศรีทัศน์ที่มาเกิดใหม่ชาติปัจจุบัน ยังมีชึวิตอยู่หรือไม่ มีผู้ใดติดตามบ้าง (เกิดใหม่ พ.ศ. 2493 ท่านชื่อ "ถวัลย์, บุญติด, เชียงโมง, ทอง" ) ยังอยู่ที่ จ. อุดรธานี หรือคะ หากยังมีชีวิตอยู่ ท่านบวชเป็นพระ หรือเป็นฆราวาสคะ :D


ขอตอบเลยนะคะว่า ประวัติของท่านเพิ่งเอามาลง แต่เรื่องเกิดขึ้นนานแล้ว ถ้ามีโอกาสจะติดตามเรื่องให้นะคะ เพราะไม่ทราบว่า พระถวัลย์ที่กลับชาติมาเกิด ท่านอยู่ที่ไหน และสึกไปแล้วหรือยัง ขอขอบคุณที่ติดตามเรื่องระลึกชาติเหล่านี้นะคะ ตอนนี้มีทีมงานมาช่วยอีก ๑ คน คือ คุณตุ๊กตา จะช่วยลงเรื่องระลึกชาติไปเรื่อยๆ ค่ะ


ช่อม่วง - 15/7/08 at 13:42

ดีใจ ทีได้เข้ามาเวปนี้ มีประโยชน์ และ ได้ความรู้มากมาย ขอบคุณคณะผู้จัดทำ และ ขออนุโมทนา ด้วยเป็นอย่างสูงค่ะ


สมศรี - 15/7/08 at 18:40

ยินดีด้วยค่ะ มีไรก็แจ้งมาได้ค่ะ คุณช่อม่วง ผู้จัดทำทุกคนก็ชื่นใจค่ะ ที่เห็นผู้เยี่ยมชมเข้ามาศึกษาหาความรู้ ขอให้อ่านกระทู้ให้ครบถ้วนนะคะ


พุทธไชยศรี - 26/7/08 at 17:12

โมทนากับทุกองค์ทุกรูปทุกท่าน
ที่ก่อกำเนิด พัฒนาและสานต่อเวบธรรมมะนี้

อยากเสนอว่า.....
ให้ผู้เข้ามาพยายามใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาเวบที่เวบทั้งหลายนิยมกัน
เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภาษาไทยที่ถูกต้องไว้
และเป็นเอกลักษณ์ของเวบนี้ครับ


สมศรี - 28/7/08 at 10:25

เห็นด้วยค่ะ แต่คงจะต้องค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เพราะภาษาไทยเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยอยู่แล้ว วันที่ ๒๙ ก.ค.นี้ก็เป็นวันภาษาไทย แต่การที่เว็บนี้ใช้ตัวเลขฝรั่งก็เป็นเพราะสงสารคนตาไม่ดีค่ะ เลขไทยอ่านยากสักหน่อย จึงจำเป็นต้องใช้เลขอารบิท

ส่วนภาษาเวปนั้น คงจะยากนะคะ เพราะส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษกันทั้งนั้น แต่ถ้าจะหลีกเลี่ยงก็ดีค่ะ แต่ภาษาอังกฤษบางคำมันสั้นได้ใจความดี จะเห็นด้วยไหมคะ ที่จำเป็นต้องใช้ทับศัพท์เป็นบางคำนะ อย่างเช่นคำว่า พรีเซ็นท์ ฟังแล้วเข้าใจง่ายนะคะ ถ้าจะใช้คำไทยมันก็ไม่รุ้จะอธิบายยังไงค่ะ

สำหรับประวัติภาษาไทย มีความเป็นมาอย่างไร น่าจะอ่าน "ประวัติพุทธศาสนา" นะคะ จะให้ความรู้ย้อนไปนับเป็นพันๆ ปีเลยละคะ


ฅนเมืองพริบพรี - 12/3/09 at 14:36

ขออนุโมทนาบุญกับทุกๆท่าน ที่มีส่วนร่วมในการคิดจัดสร้างและสนับสนุนให้เกิดเว็บตามรอยพระพุทธบาทด้วยอย่างสูงครับ


จับปูใส่กระด้ง - 16/9/10 at 09:52

ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ร่วมสร้างเวปครับ สาธุ