ตามรอยพระพุทธบาท

คนตายแล้วไปเกิดเป็น..วัว
webmaster - 16/4/08 at 09:33

เรื่องที่ 2 "คนตายแล้วไปเกิดเป็นวัว"

เรื่องเกิดขึ้นที่ จังหวัดขอนแก่น มีแม่วัวตัวหนึ่ง ชื่อ นางเขียว มีลูกติดหนึ่งตัว นางเขียวชาติก่อน เป็นคนมีลูกเป็นชาย และลูกสะใภ้ที่ดี เมื่อเกิดเป็นแม่วัว ก็ยังระลึกชาติเก่าได้ พูดไม่ได้ แต่ฟังภาษาคนออก

จิตที่ระลึกชาติเก่าได้ ได้ไปเข้าฝันลูกสะใภ้เมียของลูกชาย ครั้งเป็นคนว่า แม่มาเกิดแล้ว แต่เกิดเป็นวัว ชื่อ "นางเขียว" เพราะแม่เป็นหนี้เขา 5 บาท ( บอกชื่อเจ้าหนี้ ) ยังไม่ได้ใช้หนี้ แม่ตายมาเกิดเป็นวัว ใช้แรงแทนหนี้ ขอให้ลูกนำเงินไป ใช้หนี้แทนแม่ด้วย

แต่ลูกสะใภ้ไม่กล้าบอกความฝันแก่สามี ต่อมาจิตของนางเขียว ไปเข้าฝันลูกสะใภ้อย่างนั้นอีก ลูกสะใภ้ก็ไม่กล้าบอกกับสามีอีก จากนั้นอีก 2 อาทิตย์ จิตนางเขียวไปเข้าฝันลูกชาย บอกข้อความอย่างเดียวกับที่เข้าฝันลูกสะใภ้ ตื่นเช้าลูกชายเล่าฝันให้ภรรยาฟัง

ภรรยาพูดว่า นางเขียวนั้นแม่ของเราแน่ สามีถามว่า เธอรู้ได้อย่างไร ? ภรรยาตอบว่า นางเขียวมาเข้าฝันฉันอย่างนั้นสองครั้งแล้ว สามีต่อว่า ทำไมไม่บอกฉัน ? ภรรยาตอบว่า ฉันกลัวที่โกรธหาว่า ว่าแม่พี่ไปเกิดเป็นวัว เราควรนเงินไปใช้หนี้แทนแม่ 5 บาท และเงินอีก 1,000 บาท ไปซื้อแม่มาเลี้ยงให้แม่ของเรามีความสุข

สามีพอใจ จึงนำเงินไปบ้านเจ้าหนี้ พอดีกับป้าที่เป็นเจ้าหนี้ของแม่ ถามได้ความว่า แม่เขาครั้งยังมีชีวิตอยู่เป็นหนี้ยังไม่ได้ใช้อยู่ 5 บาทจริง ตรงกับความฝัน จึงบอกความประสงค์ จะนำเงินมาใช้หนี้แทนแม่ 5 บาท ป้าเจ้าหนี้บอกว่า ป้าไม่เอาดอก เพราะอธิษฐานยกหนี้ให้แล้ว

เมื่อเผาศพแม่แก ป้าเจ้าหนี้ย้อนถามว่า แกรู้ได้อย่างไรว่าแม่แกเป็นหนี้ฉันอยู่
5 บาท เขาตอบว่า วัวของป้าชื่อนางเขียว ไปเข้าฝันเมียฉัน 2 ครั้ง และ ครั้งที่ 3 เข้าฝันฉันบอกว่า แม่เกิดเป็นวัวชื่อ นางเขียว อยู่ที่นี่ ขอให้ลูกนำเงิน 5 บาทมาใช้หนี้ป้าแทนแม่ด้วย

ฉันจึงรู้ว่า แม่ฉันเป็นหนี้ป้าอยู่ 5 บาท วันนี้ฉันนำเงิน 1,000 บาทมาขอซื้อวัวแม่ฉันไปเลี้ยงดู ให้มีความสุขด้วย ป้ากรุณาขายให้ฉันเถิด แต่ป้าเจ้าหนี้บอกว่า ป้าไม่กล้าขายแม่ของเอ็งดอก นางเขียวมีลูกติด 1 ตัวอยู่ที่ฝูงโน่น เอ็งไปเรียกเอก ถ้ามันตามเอ็งไป ข้าก็ยกให้เลย

สองสามีภรรยาไปที่ฝูงวัว ร้องเรียกแม่เขียว นางเขียวได้ยินก็เดินออกจากฝูง พร้อมลูกแหง่ตามมาด้วย ที่ตาของนางเขียวมีน้ำตาไหลพราก สองสามีภรรยาเดินไปยืนข้าง ๆ แล้วพากันร้องไห้

เมื่อกลั้นน้ำตาได้แล้ว ก็นัดกันออกเดินมาเฉย ๆ โดยไม่ร้องเรียกอีก ดูซิแม่เขียวจะตามมาไหม ? ปรากฏว่าแม่เขียวกับลูกแหง่ ก็เดินตามสองสามีภรรยา ซึ่งป็นลูกชาย – ลูกสะใภ้ของตน เมื่อครั้งเป็นมนุษย์ สองสามีภรรยา เมื่อบอกกิริยาอาการของแม่วัว ให้ป้าเจ้าหนี้เข้าใจ และ กล่าวขอบคุณป้า แล้วก็พาแม่วัวพร้อมลูกติด ไปเลี้ยงดูเป็นอย่างดี ให้นางเขียวซึ่งเป็นแม่ในร่างวัว มีความสุขตลอดไป..

เรื่อง - mindcyber.com
ภาพ - rakbankerd.com