ตามรอยพระพุทธบาท

'ลุงบุญมีระลึกชาติ' คว้ารางวัลจากเมืองคานส์ และคว้าอีกรางวัลที่ฮ่องกง
webmaster - 1/11/09 at 14:07

'ลุงบุญมีระลึกชาติ' คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
เทศกาลภาพยนตร์ "เอเชี่ยน ฟิล์ม อวอร์ดส" ที่ฮ่องกง
วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2554

...สำนักข่าวซีอาร์ไอทางการของจีนรายงานว่า พิธีมอบรางวัลเอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส ครั้งที่ 5 จัดขึ้นที่ฮ่องกงเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ฮา จูง วู (Ha Jung-woo) ดาราเกาหลีใต้คว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สวี ฟาน ดาราจีนคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปครอง ส่วนภาพยนตร์ไทย 'ลุงบุญมีระลึกชาติ' คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง

ภาพข่าว - hi-hotnews.blogspot.com

'ลุงบุญมีระลึกชาติ' คว้ารางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์

24 พฤษภาคม 2553 เวลา 07:07 น.

......Uncle Boonmee is suffering from kidney failure. As an avid practitioner of Yoga, he is well aware of his body. He knows that he will die in 48 hours. He feels his illness must be related with his bad karma. He has killed too many communists, he says.

Boonmee calls his distant relatives to take him back from hospital to die at home, a longan farm. There, they are greeted by the ghost of his deceased wife who has re-appeared to take care of him. His lost son also returns from the jungle in an ape-like form.

The son has mated with a creature known as a ‘monkey ghost’ and has lived in the trees
with her for the past 15 years. On the first night, Boon-mee talks about his past lives that he remembers. On a second night, while the ghost wife is doing his kidney dialysis,

Boonmee has a sudden urge to visit a place she has mentioned. So the group takes a journey into the jungle at night. It is full of animals and spirits. They fi nally reach a cave on top of the hill. Boonmee realizes that this is the cave in which he was born in the first life that he can remember. Then he passes away, taking with him tales that span hundreds of years.


หลังจากลุ้นกันตัวโก่ง หนังเรื่อง 'ลุงบุญมีระลึกชาติ' ของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ก็สามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำมาจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้ โดยปีนี้ประธานกรรมการคือ ทิม เบอร์ตัน เมื่อถูกถามถึงสาเหตุที่คณะกรรมการให้รางวัลกับ 'ลุงบุญมีฯ' เบอร์ตันก็ตัดบทแล้วพูดว่า "เราพูดเรื่องนี้กันมาทั้งวันแล้วครับ เราเลยไม่อยากพูดถึงมันอีกแล้ว" (ฮา) แต่ภายหลังเขาเสริมว่า

"หนังเป็นราวกับความฝันที่สวยงามและแปลกประหลาด ที่คุณจะไม่ได้เห็นมันบ่อยนัก..!"

นักวิจารณ์หลายคนกะเก็งไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าความเหนือจริงของ 'ลุงบุญมีฯ' น่าจะถูกกับรสนิยมของเบอร์ตัน ผู้มาจากหนังสายแฟนตาซี ในช่วงขึ้นไปรับรางวัล อภิชาติพงศ์กล่าวว่า

"ผมขอบคุณกรรมการทุกท่าน โดยเฉพาะ ทิม เบอร์ตัน ผมชอบทรงผมของคุณมาก" (หัวเราะกันทั้งงาน) "ผมอยากจะส่งข้อความถึงที่บ้านครับว่า รางวัลนี้สำหรับคุณ" นอกจากนั้นเขายังพูดว่า

"ผมขอขอบคุณวิญญาณและผีสางทุกตนในประเทศไทย ที่ทำให้ผมมาถึงตรงนี้ได้..!!!"


webmaster - 31/7/11 at 19:44คำชี้แจงจาก "ทีมงานฯ เวปตามรอยพระพุทธบาท"


....ภาพยนต์ชุดนี้นับว่าได้โด่งดังไปนานาประเทศ แต่ผู้สร้างคงไม่หวังแค่รางวัลแห่งความสำเร็จ อย่างน้อยรางวัลที่มีคุณค่าสำหรับคนไทย โดยเฉพาะผู้ที่เลื่อมใสในคำสอนของพระพุทธศาสนา ย่อมพิสูจน์ได้จากเรื่องจริงที่ได้สร้างขึ้นนี้ เป็นการยืนยันคำสอนของพระพุทธเจ้าได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้ ทางทีมงานฯ เวปตามรอยพระพุทธบาท เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ที่จะได้เห็นคนไทยมีความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม และโลกนี้โลกหน้ามีจริง จึงได้เปิดเวปไซด์นี้เพื่อเผยแพร่ความเชื่อเหล่านี้ให้กว้างขวางออกไป โดยเฉพาะเวปไซด์นี้ได้จัดทำหัวข้อเรื่อง "ระลึกชาติ" ไว้นานแล้ว เพื่อรวบรวมเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง จากการบันทึกของเจ้าของเรื่องเองก็ดี หรือจากผู้ที่บันทึกเอาไว้ก็ดี อีกทั้งมีการนำผู้ที่ระลึกชาติได้ออกมาสัมภาษณ์ทางทีวีก็มีอยู่มากมายหลายรายการ

เมื่อมีการสร้างภาพยนต์ 'ลุงบุญมีระลึกชาติ' ขึ้นมาจนเป็นมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ทางทีมงานฯ จึงอนุญาตนำคลิปวีดีโอทั้งหมดนี้ออกมาเผยแพร่เฉพาะใน "เวปตามรอยพระพุทธบาท" โดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝงใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะต้องขอสงวนสิทธิ์ไว้ไม่อนุญาตให้ผู้ใดคัดลอกนำออกไป เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ให้แก่ผู้สร้างภาพยนต์เรื่องนี้ไว้ตามสมควร


(กดปุ่ม Play  แล้วรอโหลดสักครู่ก่อน)


"เนื้อเรื่องเต็ม" คลิป 1 - คลิป 2 - คลิป 3 - คลิป 4 - คลิป 5 - คลิป 6

ตัวอย่างหนัง และเนื้อเรื่องเต็ม "ลุงบุญมีระลึกชาติ" (Uncle Boonmee Who Can Recall His Past Lives) หนังเรื่องล่าสุดของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล หนังเข้าสายประกวดที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ ฉายวันที่ 21 พ.ค. นี้ ('ลุงบุญมีระลึกชาติ' ยังไม่มีกำหนดฉายในประเทศไทย)

ชื่อหนังที่ยาวยืดนี้บ่งบอกถึง ความจงใจของคนทำที่จะให้หนังวกวนคดเคี้ยว และยังแสดงความมุ่งมั่นที่จะสำรวจธีมเกี่ยวกับวิญญาณและการเกิดใหม่ ซึ่งเชิญชวนอย่างน่าประหลาดและมีความมหัศจรรย์มากๆ ด้วย เนื่องจากในหนัง ลุงบุญมีสามารถรับมือกับสัตว์พูดได้และผู้มาเยือนจากโลกอื่นอย่างอิสระโดย ไม่รู้สึกว่าต้องหาเหตุผลมารองรับการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้

หนังเล่าเรื่องราวของลุงบุญมีที่ล้มป่วยเป็นโรคไตวาย เนื่องจากแกฝึกวิชาโยคะจึงทำให้ตระหนักถึงสภาพความเป็นไปในร่างกายของตนเอง เป็นอย่างดี ลุงบุญมีรู้ว่าตนเองจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 48 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ลุงก็รู้สึกว่าความป่วยที่ตนเผชิญอยู่มีความเกี่ยวพันกับบาปกรรมในอดีต ที่แกเคยฆ่าสมาชิกพรรคคคอมมิวนิสต์ตายไปหลายราย

ลุงบุญมีตัดสินใจให้ญาติห่าง ๆ พาแกออกจากโรงพยาบาล เพื่อหวังจะไปเสียชีวิตที่บ้านซึ่งเป็นสวนลำไย ที่นั่น พวกเขาถูกหลอกหลอนโดยผีเมียลุงบุญมี ซึ่งมาปรากฏกายเพื่อคอยรักษาพยาบาลลุง ยิ่งไปกว่านั้น ลูกชายของลุงบุญมีซึ่งหายสาบสูญไปก็กลับมาจากป่าพร้อมด้วยลักษณะบุคลิกแบบ ลิง ลูกชายของแกมีคู่รักเป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ลิงผี” และเขาก็อยู่กินกับเธอบนต้นไม้ในป่ามาเป็นเวลา 15 ปี

ในค่ำคืนแรก ลุงบุญมีพูดถึงชีวิตในอดีตชาติที่แกระลึกได้ ในค่ำคืนต่อมา ขณะที่ผีเมียช่วยฟอกไตให้แก อยู่ดี ๆ ลุงก็อยากเดินทางไปยังสถานที่ที่ผีเมียกล่าวอ้างถึง ทั้งหมดจึงเดินทางเข้าป่าในยามดึก ที่นั่นเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์และวิญญาณ สุดท้ายพวกเขาก็เดินไปถึงถ้ำบนยอดเขา ลุงบุญมีระลึกได้ว่าถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ตนถือกำเนิดในอดีตชาติ แรกที่แกย้อนรำลึกได้ แล้วลุงบุญมีก็เสียชีวิตไปพร้อม ๆ กับการสนทนาถึงเรื่องราวของชีวิตแกที่กินเวลายาวนานหลายร้อยปี

ทั้งนี้นายอภิชาติพงศ์ ได้ขึ้นรับรางวัลบนเวทีและกล่าวขอบคุณวิญญาณต่าง ๆ ในไทย ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในครั้งนี้ โดยก่อนหน้านี้เขาเคยคว้ารางวัลจากเวทีประกวดนี้มาแล้วกับรางวัลจูรี่ ไพร์ซจาก เรื่อง “สัตว์ประหลาด”


ภาพข่าว - bioscope.exteen.com

ll กลับสู่ด้านบน


webmaster - 25/7/14 at 16:48

.


webmaster - 8/6/18 at 15:24

.