ตามรอยพระพุทธบาท

ห้องผ่าตัดอัจฉริยะ.... โรงพยาบาลราชวิถี
webmaster - 10/7/10 at 06:19

โรงพยาบาลศิริราช เปิดตัวนวตกรรมทางการแพทย์

10-07-2553 | 05:17 l ชมทั้งหมด 27
โดยนวัตกรรมใหม่นี้ ผสานการทำงาน ระหว่างเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ โออาร์ม และเครื่องผ่าตัดระบบนำวิถี หรือ สเต็ลท์ แพทย์จะเริ่มใช้งานเครื่องโออาร์มก่อน เพื่อหาจุดที่ต้องการผ่าตัด แล้วใช้เครื่องสเต็ลท์ เพื่อให้มองเห็นกล้องและมีดผ่าตัด ที่อยู่ภายในร่างกายผู้ป่วย จะทำให้การผ่าตัดแม่นยำสูงสุดไม่พลาดโดนเส้นประสาท หรือจุดสำคัญต่างๆ เหมือนวิธีเดิม ๆ

นวัตกรรมนี้ ช่วยผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังผิดรูป หรือกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ที่เคยรักษาไม่หาย 15-40 เปอร์เซนต์ ให้ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงได้

นวัตกรรมนี้ ช่วยให้การผ่าตัดกระดูกสันหลัง ใช้เวลาน้อยลงกว่าครึ่งของวิธีเดิม หรือ ประมาณ 2 ชั่วโมง บาดแผลก็เล็กลง เพราะการเอกซเรย์เพียงครั้งเดียว บันทึกภาพได้ถึง 600 ภาพ ในเวลา 4 วินาที และใช้เวลาพักฟื้นน้อยลงเพียง 4-6 วัน จากเดิมนานเกือบ 2 สัปดาห์

09-07-2553 | 04:59 l
......หุ่นจำลองใช้ฝึกหัดการวินิจฉัยและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชแบบ3 มิติ เป็นเครื่องมือจำลองแทนท้องคน ไว้ฝึกทักษะความชำนาญของแพทย์ในการผ่าตัดก่อนการผ่าตัดจริง ของภาควิชาสูตินรีเวช คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่ทำให้การผ่าตัดภายในเจ็บปวดน้อยลง และเย็บบาดแผลโดยไม่ต้องเปิดหน้าท้อง ทำด้วยการผ่าตัดผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ คุณภาพเทียบเท่ากับเครื่องที่นำเข้าจากต่างประเทศราคาอยู่ที่ 1 หมื่น 8 พันบาท แต่แพทย์ไทยผลิตเครื่องละ 3 พัน 5 ร้อยบาท ถูกกว่าถึง 5 เท่า

นอกจากนี้ ยังมีถุงประคบเย็นตลอดเวลา , อุปกรณ์ประคองกระดูกสันหลังส่วนคอช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น , เสื้อสอนให้นมบุตรแบบร่างกายคุณแม่ และอุปกรณ์ช่วยกางขาผู้ป่วยแก้ข้อสะโพกหลุดหลังผ่าตัด เป็น 5 นวตกรรมทางการแพทย์ จากฝีมือบุคลากรของโรงพยาบาลศิริราช ที่คิดประดิษฐ์ขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ป่วยและลดอาการบาดเจ็บจากการรักษา

ล่าสุดโรงพยาบาลศิริราช ได้รับเลือกให้เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคมากที่สุดในเอเชีย จากการสำรวจของนิตยสาร"รีดเดอร์ส-ไดเจสท์" ที่สำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคในเอเชีย 8 ประเทศ

ที่มา - ch7.comเทคโนโลยีการรักษาโรคปวดหลัง......อาการปวดหลังสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยครับ มีที่มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว การยกของหนัก การเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายอย่างหักโหม ซึ่งหากสาเหตุเกิดมาจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกได้รับความกระทบกระเทือนไม่มาก อาการปวดหลังจะหายไปภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ถ้าหากเกิดอาการปวดหลังไม่หาย ควรรีบปรึกษาแพทย์ครับ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคกระดูกสันหลัง

โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเรื่องการรักษาอาการปวดหลังเพราะมีศูนย์ Bone Joint & Spine ซึ่งมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะทางระบบกระดูกและประสาทสันหลัง รวมถึงมีการใช้นวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคกระดูกสันหลังทั้งแบบไม่ผ่าตัดและผ่าตัด เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่แม่นยำตรงจุด

1. เทคโนโลยีการฉีดซีเมนต์ (Vertebroplasty)
ซึ่งเป็นการฉีดซีเมนต์เข้าไปทดแทนเนื้อกระดูกที่สูญเสียไป เพื่อเชื่อมยึดกระดูกให้ติดกันทันที ใช้เวลารักษาเพียง 1-2 ชั่วโมง วิธีนี้จะทำให้ผู้ป่วยหายปวดหลังและหยุดการยุบตัวของกระดูกสันหลัง คนไข้ที่สูงอายุก็ไม่ต้องเสี่ยงกับการเสียเลือดในการผ่าตัด แผลเล็กมาก นอนพักฟื้นใน รพ. เพียงแค่ 1 วัน ก็กลับบ้านได้

2. เทคโนโลยีการรักษาโดยคลื่นความร้อน (Disc Nucleoplasty)
เป็นหนึ่งในการรักษาแบบ MIS หรือแผลเล็ก เจ็บน้อย โดยจะใช้คลื่น Radio Wave ไปลดความดันที่บริเวณหมอนรองกระดูกที่เคลื่อนมากดทับเส้นประสาท วิธีนี้จะไม่มีการทำลาย หรือเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อใกล้เคียง โดยจะใช้ตัวนำขนาด 1 มิลลิเมตร สอดเข้าไปในนิวเคลียสที่อยู่ในหมอนรองกระดูก เพื่อลดความดันลง ทำให้ของเหลวในหมอนรองกระดูกกลับสู่ปกติ และคลื่นความร้อนนี้จะทำลายเส้นประสาทที่อยู่ในหมอนรองกระดูก มีผลทำให้ระงับความเจ็บปวด
ข้อดีในการรักษาด้วยเทคโนโลยี Disc Nucleoplasty ก็คือ ไม่ต้องผ่าตัด ลดการสูญเสียเลือด เนื้อเยื่อใกล้เคียงก็ไม่มีการถูกทำลาย ใช้เวลาน้อยเพียง 20-30 นาที สามารถกลับบ้านได้ ในวันรุ่งขึ้น และหลังจากที่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

3. นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านจอ (Micro Endroscopic Discectomy)
นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านจอวิธีนี้จะทำให้ได้ผลดีกว่าการผ่าตัดด้วยตาเปล่า โดยใช้กล้องเปิดแผลประมาณ 1.8 ซม. เนื่องจากใช้กล้องที่มีกำลังขยายสูง จึงเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน มีโอกาสเกิดปัญหาต่อเส้นประสาทน้อยลง ผู้ป่วยจึงเจ็บน้อยกว่าและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

เพื่อความแม่นยำและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทาง รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้มีการนำเทคโนโลยี Navigator System หรือ ระบบคอมพิวเตอร์นำวิถีมาใช้ในการผ่าตัด เพื่อการวิเคราะห์ และช่วยในการตัดสินใจแนวทางการผ่าตัดที่ถูกต้อง ระบบนี้ทำหน้าที่เหมือนเป็นโทรทัศน์ที่จะแสดงรูปร่างของกระดูกสันหลัง 3 มิติ ในขณะผ่าตัดตลอดเวลา

อีกทั้งยังมีศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในประเทศไทย เพื่อเสริมการรักษาหรือผ่าตัดอย่างครบวงจรอย่างแท้จริงคนไข้จึงสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ด้วยมาตรฐานการรักษาที่มีคุณภาพยืนหยัดโดยการได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาโรคเฉพาะทาง CCPC ถึง 2 สาขา อันได้แก่ โรคปวดหลัง และโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน จากสถาบัน JCI ว่ามีมาตรฐานคุณภาพเทียบเท่าสหรัฐอเมริกา

บทความขียนโดย: น.ต.นพ. ชัยพฤกษ์ ปั้นดี
www.samitivejhospitals.com/allhealth_article_detail.aspx?id=537&lid=th
เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ O-Arm และ เครื่องนำวิถี Stealth 7
กรุงเทพฯ -- 25 มิ.ย.--โรงพยาบาลกรุงเทพ

......นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิดเครื่อง O-ARM เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ O-Arm และเครื่องนำวิถี Stealth 7 เพื่อใช้ในการผ่าตัดโรคกระดูกสันหลังและโรคสมอง โดยมีนายแพทย์พุทธิพร เธียรประสิทธิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ และ นายแพทย์ทายาท บูรณกาล ผู้อำนวยการสถาบันโรคกระดูกสันหลังกรุงเทพ ร่วมงาน ณ ห้องผ่าตัด โรงพยาบาลกรุงเทพ เมื่อเร็วๆ นี้

☼ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1719 โรงพยาบาล

ข้อมูลภาพ - newswit.com


webmaster - 26/7/10 at 17:44

ห้องผ่าตัดอัจฉริยะ.... โรงพยาบาลราชวิถี
26-07-2553 | 11:23 l ch7.com

......ห้องผ่าตัดอัจฉริยะ ถูกออกแบบสำหรับการผ่าตัดได้ทุกประเภท เช่น หู คอ จมูก ศัลยกรรม ระบบทางเดินปัสสาวะ และสูตินรีเวช อุปกรณ์ผ่าตัดที่ใช้ทั้งหมดมีความทันสมัยที่สุดในวงการแพทย์ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ได้แก่ ระบบควบคุมชุดเครื่องมือผ่าตัดผ่านกล้อง,เครื่องกำเนิดแสง,เครื่องจ่ายของเหลวเข้าสู่ตัวคนไข้,เครื่องจี้และห้ามเลือด สั่งการด้วยเสียงจากแพทย์ผ่าตัดเพียงคนเดียว

นอกจากนี้ระหว่างการผ่าตัดยังสามารถสื่อสารตอบโต้ระหว่างแพทย์ผ่าตัดและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ ไปพร้อมระหว่างการผ่าตัดผ่านกล้องโทรทัศน์ และยังสามารถถ่ายทอดสัญญาณภาพมายังห้องฝึกอบรมการผ่าตัด เพื่อเป็นการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษาแพทย์ ดังนั้นห้องผ่าตัดอัจฉริยะ ในโรงพยาบาลราชวิถี จึงถือได้ว่า เป็นห้องผ่าตัดที่ทันสมัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย และเอเชียอาคเนย์ในตอนนี้