ตามรอยพระพุทธบาท

รพ.จุฬาภรณ์โชว์ นวัตกรรมรักษา..มะเร็ง
webmaster - 3/6/11 at 13:42

รายงานข่าว วันที่ 03 มิถุนายน พ.ศ. 2554 | เวลา 12:12:45 น. | matichon.co.th

.......ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพราะในเร็วๆ นี้ ประเทศไทยจะนำนวัตกรรมที่เพิ่งคิดค้นใหม่ มาเป็นอีก 1 ตัวช่วยในการรักษาโรคร้าย เพราะล่าสุดโรงพยาบาล (รพ.) จุฬาภรณ์ ได้สั่งซื้ออุปกรณ์รังสีรักษาโรคมะเร็ง "แวเรียน" (Varian ) รุ่นทรูบีม (True Beam) ซึ่งเป็นอุปกรณ์การฉายรังสี 3 มิติ ที่มีความทันสมัยที่สุดในสหรัฐอเมริกา เข้ามาใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และนับเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในเอเชียแปซิฟิกที่นำนวัตกรรมนี้มาใช้

นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร รักษาการผู้อำนวยการ รพ.จุฬาภรณ์ ให้ข้อมูลว่า เครื่องมือดังกล่าวมีคุณสมบัติพิเศษต่างจากเครื่องมือรักษามะเร็งทั่วไป คือ สามารถเพิ่มปริมาณรังสีจากการฉายรังสีในเนื้อเยื่อที่ไม่ปกติ โดยเนื้อเยื่อปกติส่วนอื่นๆ มีโอกาสในการรับรังสีลดน้อยลง ทำให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาได้ตรงเป้ามากขึ้น รวมทั้งช่วยลดความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษา และร่นระยะเวลาในการพักฟื้น


.......นพ.พิทยภูมิ บอกว่า คุณสมบัติพิเศษของเครื่องดังกล่าวคือ สามารถลดเวลาในการฉายรังสีให้กับผู้ป่วย จากเดิมที่ใช้เวลาถึง 20 นาที แต่สำหรับเครื่องรุ่นนี้ใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีเท่านั้น โดยเครื่องดังกล่าวจะติดตั้งแล้วเสร็จ และพร้อมเปิดให้บริการผู้ป่วยที่ รพ.จุฬาภรณ์ ภายในเดือนธันวาคมนี้

หากใครสนใจนวัตกรรมรังสีรักษาโรคมะเร็ง สามารถแวะเวียนไปขอข้อมูลได้ที่บูท รพ.จุฬาภรณ์ ในงาน "มติชน เฮลท์แคร์" วันที่ 16-19 มิถุนายน นี้ เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ เพลนารี่ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นอกจากจะได้รับความรู้ในการปฏิบัติตนและแนวทางการรักษาโรคร้ายแล้ว ที่นี่ยังมีคลีนิคประเมินความเสี่ยง สำหรับประชาชนทั่วไป โดยสามารถทำการประเมินความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วยตัวเอง ผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ซึ่งจะถูกวิเคราะห์และแปรผลความเสี่ยงว่าอยู่ในเกณฑ์ "ปกติ" หรือ "ค่อนข้างสูง" หรือ "สูง" ต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ โดยมีแพทย์ชี้แนะปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง และปัจจัยที่ช่วยลดความเสี่ยง รวมทั้งการป้องกันโรคมะเร็ง เพื่อให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้อง พร้อมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสมต่อไป

นพ.พิทยภูมิ ยังฝากบอกว่า หากผลการวิเคราะห์ประเมินความเสี่ยงผิดปกติ ที่นี่ยังมีบริการนัดหมายแพทย์ล่วงหน้า เพื่อเข้าตรวจอย่างละเอียด และรับการรักษาต่อที่ รพ.จุฬาภรณ์ ได้ทันที ซึ่งนับเป็นอีกทางเลือกในการเข้าถึงบริการการรักษาโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนำเสนอแพคเกจสุขภาพตรวจคัดกรองมะเร็งในราคาพิเศษ อาทิ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบแผ่นบาง ร่วมกับการตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็ง และการตรวจส่องกล้องคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยสามารถทำการนัดแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงผ่าตัดได้ภายใน 2 สัปดาห์