ตามรอยพระพุทธบาท

อ่าน..เรื่องโจรลอกทอง "พระชำระหนี้สงฆ์" ที่วัดท่าซุง
webmaster - 8/3/08 at 05:32

ตามล่าพวกมิจฉาชีพ
สืบเนื่องจากมีข่าวเรื่อง “โจรลอกทองพระชำระหนี้สงฆ์ที่วัดท่าซุง” นั้น ความจริงเรื่องเกิดขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว คือทางวัดจะมีการจัดงานฉลอง “พระชำระหนี้สงฆ์” ในวันที่ 12 ส.ค. 2550 ครั้นเมื่อไปตรวจรายชื่อเจ้าภาพที่องค์พระ จึงได้รู้ว่ามีคนแอบมาลอกทองเอาไป แต่ทางวัดก็ไม่ได้แจ้งข่าวให้ทราบโดยทั่วกัน เพื่อหวังจะได้ตามจับผู้ร้าย ซึ่งมีคนเห็นเป็นผู้ชายผู้หญิงสองคนมีอายุสักหน่อย ที่เข้ามาป้วนเปี้ยนในบริเวณวัด

ต่อมาก็เกิดได้เป็นข่าวขึ้นก็เป็นเพราะว่า พระวัดท่าซุงได้ไปเที่ยววัดแห่งหนึ่งที่อยุธยา เมื่อได้เห็นมีการลอกทองเกิดขึ้นที่พระพุทธรูปในวัดนี้ จึงได้แจ้งให้ทางวัดทราบ เมื่อมีข่าวทางหนังสือพิมพ์และทีวี พระวัดนี้จึงบอกว่าวัดท่าซุงก็โดนแบบนี้เหมือนกัน นักข่าวจึงได้ตามมาสัมภาษณ์หลวงพ่ออนันต์ด้วยเหตุฉะนี้เองแหละ...แฮะๆๆ วัดท่าซุงโดนเข้าไป 80 กว่าองค์ มันมีวิธีการทันสมัย คือสมัยนี้มีน้ำยาลอกทอง แค่ทาทินเนอร์ไปที่องค์พระ น้ำทองก็ไหลออกมาแล้วละ นำไปขายต่อได้เงินหลาย แต่ก็ยังจับตัวไม่ได้สักที สำหรับวัดต่างๆ ที่กำลังจัดงานปิดทอง “ลูกนิมิต” ระวังด้วยเน้อ...มันจะไปลอกทองตาม “ลูกนิมิต” ด้วยนะ..จะบอกให้...!

แต่เรื่องลอกทองพระยังไม่หนักเท่า “พวกแก็งค์ต้มตุ๋น” รายนี้ มีคณะทั้งหมด 10 กว่าคน (ตามภาพ) มีผู้หญิงอยู่คนหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มีภาพให้ชมกัน เอาแค่นี้ก็คงเหลือแหล่นะ พอที่จะช่วยกันสอดส่อง หากเห็นบุคคลตามภาพนี้ กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย เพราะมันหลอกไปหลายวัดแล้ว ได้เงินไปหลายล้านบาท เจ้าอาวาสบางองค์ถึงกับผูกคาตาย โดยเฉพาะสายวัดท่าซุง มันจะรู้ข้อมูลวัดเราเป็นอย่างดี ทำทีเป็นผู้ดีนั่งรถเก๋งไปหา แล้วพูดจาสุภาพจนหลงเชื่อ มันก็ถวายน้ำปานะ อาจจะเป็นนมกล่องเป็นต้น พอกิจเสร็จก็เคลิ้มไปเลย บอกให้ทำอะไรก็ตามใจมันทุกอย่าง เจ้าหน้าที่สืบสวนคดีนี้บอกว่า มันน่าจะใช้ตัวยาชนิดหนึ่งที่ทำลายระบบประสาทไปชั่วขณะหนึ่ง เหมือนกับถูกสะกดจิตแหละนะ

ภาพนี้คือ นายธนากร เวียงอินทร์ เป็น "หัวหน้าแก็งค์" บุคคลิกดี แต่งตัวดี เวลาหลอกเหยื่อไปที่ศาลากลาง มันจะใส่สูทยืนรออยู่แถวนั้น ทำท่าเป็นรองอธิบดีแห่งหนึ่ง........... แล้วบอกว่าจะหางบประมาณมาบูรณะวัดให้นายชัย ทานิช คนนี้เป็นคนขับรถ และเข้าไปในธนาคารกับเจ้าทุกข์ด้วย แล้วจึงปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิด ทำให้เจ้าหน้าที่แกะรอยได้ บังเอิญมีพยานเห็นเลขทะเบียนรถ จึงสืบหาตามหลักฐานดังกล่าวนี้ได้- ชายคนนี้ชื่อ มนัส ปาระกะนันท์ (พี่ชายนายกำธร) ส่วนยานพาหนะที่ใช้ล่อเหยื่อ คือ รถเก๋งโตโยต้าคราวน์ สีบรอนด์เงิน ทะเบียน กฮ 7820 กทม.นายคนนี้ชื่อ นายกำธร ปาระกะนันท์ อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาในกลุ่มนี้ที่สุด มีหมายจับที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรีโดยเฉพาะมันจะรู้ว่าวัดไหนมีการก่อสร้าง มันจะถวายปัจจัยให้บ้าง แล้วตีสนิทจนวางใจ บอกเลขบัญชีในธนาคาร แล้วมันก็พาไปถึงแบ็งค์ เซ็นต์ชื่อไปเรียบร้อย พอมันจากไปแล้ว ถึงจะรู้สึกตัว มีอยู่ครั้งหลังสุด หลังจากที่มันไปหลอกเงินที่ วัดถ้ำป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน แล้ว มันก็ไปที่ วัดถ้ำรัตนบุปผา อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี พอดีเป็นข่าวทางทีวี ตำรวจที่ สภอ. ลี้ รู้ข่าว จึงได้มาสอบถามที่วัดถ้ำรัตนบุปผา จึงได้รู้ว่าเป็นโจรแก็งค์เดียวกัน

บังเอิญไปตรวจดูกล้องวงจรปิดในธนาคาร จึงได้หลักฐานตามรูปพรรณสัณฐานนี้ ส่วนบางคนที่รออยู่ข้างนอก พอจะสเก็ตภาพตามที่เห็นนี้ จากพยานที่ให้ปากคำ แก็งค์นี้ทำงานได้ผลมาหลายคดีแล้ว ตำรวจยังตามจับไม่ได้ จึงอยากให้ทุกวัดได้ระวังตัวไว้ ควรจะเอารูปภาพเหล่านี้ไปปิดประกาศให้ทราบด้วยทั่วกัน ได้ข่าวว่ามันเคยไปหา ท่านอาจารย์ชลอ วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร และ ท่านอาจารย์หนุน วัดพุทธโมกข์ จ.สกลนคร คิดว่ามันคงจะป้วนเปี้ยนวัดสายหลวงพ่อฯ นี้แหละ

- คนนี้อยู่ใน กลุ่มนครสวรรค์ บ้านอยู่ใกล้บ่อนไก่ เมืองนครสวรรค์


- ชายคนนี้เป็นคนขับรถ จะอยู่ที่รถโดยตลอด- คนนี้อยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา*****************************


(ใครพบเบาะแสช่วยแจ้ง ด.ต.นิพนธ์ สอ.อ. ลี้ (081) 179 - 6101