ตามรอยพระพุทธบาท

ชาวนครพนมฮือฮา..พญานาคโผล่ "พระพุทธบาทเวินปลา"
webmaster - 13/9/12 at 15:37

ตื่น..พญานาคโผล่พระพุทธบาทเวินปลา......ตื่น..พญานาคโผล่ข้างรอยพระพุทธบาทเวินปลา โขดหินในตำนานกลางลำน้ำโขงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาว ไทย-ลาว ให้ความเคารพนับถือมากว่า 2 พันปี แห่กราบไหว้แน่นขนัด

13 ก.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังนครพนมว่า ที่วัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ริมฝั่งน้ำโขงทั้งชาวไทย-ลาวให้การเคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 2 พันปี เพราะบริเวณกลางลำน้ำโขงท่าน้ำของวัดห่างฝั่งประมาณ 30 เมตร จะมีโขดหินขนาดใหญ่มีบันทึกในใบลานตำนานพระอุรังคธาตุสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรกเมื่อปี พ.ศ.8 หรือกว่า 2,500 ปีระบุไว้ว่า

พระพุทธเจ้าได้พระทับรอยพระบาทบนโขดหินแห่งนี้ ตามคำร้องขอของเหล่าพญานาคในเมืองบาดาลใต้ลำน้ำโขงไหว้เคารพบูชา โดยในช่วงหน้าฝนน้ำหลากจะจมใต้น้ำโขงให้เหล่าพญานาคภูติใต้ลำน้ำโขงบูชาและในช่วงหน้าแล้งก็จะโผล่ขึ้นมาให้โลกมนุษย์กราบไหว้ โดยในวันสงกรานต์ทุกปีชาวไทยและชาวลาวก็จะจัดพิธีบรวงสรวงสรงน้ำรอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณและในทุกปีก็จะเกิดปรากฏการณ์พญานาคเป็นที่ฮือ ฮาชาวบ้าน

ทั้งนี้ โดยในปีนี้เหตุการณ์ประหลาดพญานาคโผล่เกิดขึ้นมาเหนือน้ำข้างรอยพระพุทธบาทเวินปลาเมื่อวันที่ 12 ก.ย.55 ตอนเช้าตรู่ได้มีหญิงชราในหมู่บ้านมาเดินที่ท่าน้ำพบงูใหญ่ตัวเท่าต้นตาลหงอนสีแดงลอยอยู่ริมน้ำให้เห็นก่อนมุดลงน้ำหายไปพร้อมกับข่าวแพร่ออกไปปากต่อปากจนแตก ตื่นแก่ชาวบ้านหลังรู้ข่าวก็เดินทางมาชมและกราบไหว้เป็นจำนวนมากตลอดทั้งวันและในวันนี้ก็มีประชาชนหลั่งไหลมาที่วัดจนแน่นขนัดเต็มริมฝั่งแม่น้ำโขงของท่าน้ำร อเฝ้าชมพญานาคโผล่ขึ้นมาให้เห็น พร้อมส่งเสียงร้องตลอดเวลาเมื่อเกิดน้ำหมุนคลื่นขนาดใหญ่เหนือรอยพระบาทผิวน้ำเชื่อว่าพญานาคแสดงให้เห็นและบริเวณบันไดท่าน้ำโขงขึ้นมาวัดมีการทำกระทงพญานาคใ ห้ชาวบ้านที่มาชมมาจุดธูปเทียนบูชาขอโชคลาภเป็นศิริมงคลตลอดทั้งวัน

นายกิตติ ศรีวรขาน เลขที่ 35/1 อายุ 50 ปี ชาวบ้านเวินพระบาท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 4-5 วัน ที่จุดนี้ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นในช่วงเช้าหลังชาวประมงหาปลาในลำน้ำโขงมาจอดเรือกีบบริเวณท่าน้ำขึ้นฝั่งพอเดินขึ้นบันไดพบรอยโคลนประหลาดคล้ายงูใหญ ่เลื้อยในขั้นบันไดปูนท่าน้ำและมีกลิ่นที่คาวแรงมากและชาวบ้านที่นี่เชื่อว่าพญานาคขึ้นมาปรากฏให้เห็นแต่ไม่เป็นที่ฮือฮามากนักจนกระทั่งเช้าวันที่ 12 กันยายน ได้มีหญิงคนชราบอกว่า พบพญานาคงูขนาดใหญ่หงอนสีแดงตัวเท่าต้นตาลปรากฏให้เห็นและหายลงใต้น้ำ

พอข่าวสะพัดออกไปก็มีประชาชนจำนวนมากที่รู้ข่าวหลั่งไหลมาชมกราบไหว้และคอยชมพญานาคโผล่ขึ้นมาอีกครั้ง และจะเกิดคลื่นหมุนปรากฏตลอดเวลาเหนือโขดหินรอยพระบาทเวินปลาทำให้ชาวบ้านดีใจเชื่อว่าเป็นพญานาคแสดงให้เห็น และเป็นที่โด่งไปทั่วประเทศเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายนปี 55 ก่อนจะถึงวันสงกรานต์ที่ชาวบ้านเตรียมพิธีบรวงสรวงสงน้ำรอยพระพุทธบาทในวันที่ 13 วันสงกรานต์ได้มีช่างภาพผู้สื่อข่าวถ่ายภาพงูใหญ่ยาวหลายเมตรคอสีทองเลื้อยบนโขดหินรอยพระพุทธบาทเวินปลา ซึ่งชาวบ้านที่นี่เชื่อพญานาคปรากฏให้เห็นและทุกปีจะเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ท่านแสดงให้เห็นเป็นบางคนเท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังที่มีชาวบ้านจำนวนมากเฉลี่ยวันละนับพันเดินทางมาชมพญานาคจนรถแน่นวัดทำให้เศรษฐกิจค้าขายคึกคักมากตลอดจนการบริจาคปัจจัยบำรุงวัดมีแม่ค้าพ่อค้าทั้งขายลูก ชิ้นขนมไอติมเต็มไปหมดขายดีมากโดยเฉพาะแม่ค้าพ่อค้าขายล๊อตเตอรี่”นางวัน จันทร์ลุน” อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 121 บ้านนาหลวง ต.ท่าค้อ อ.เมือง แม่ค้าขายล๊อตเตอรี่รายหนึ่งกล่าวว่า พอรู้ข่าวพญานาคขึ้นที่นี่พวกตนก็รีบมาที่นี่ทันทีเพราะจะขายดีมากปกติพวกตนเดินขายในเทศบาลวันหนึ่งขายได้ 20 ใบ มาขายที่นี่ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงขายได้แล้ว 60 ใบ บางคนมาก่อนขายได้ 100 กว่าใบ”คือทุกครั้งไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์พญานาคที่ไหนพวกตนแม่ค้าล๊อตเตอรี่จะเดินทางไปปักหลักขายทุกที่เพราะจะขายดีมากจริง” นอกจากนี้เหตุการณ์พญานาคโผล่ยังเข้าทางโปรโมทท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมจังอีกด้วย

ด้านนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ทางจังหวัดได้กำหนดจัดงานเปิดปีท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก จังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 14 กันยายน 2555 เวลา 17.29 น. เป็นต้นไป ณ ลานตะวันเบิกฟ้า ถนนสุนทรวิจิตร เทศบาลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เริ่มเปิดงานด้วย พิธีบูชาบวงสรวง และวางพวงมาลาสักการะ พร้อมกับ มีการรำบวงสรวง เพื่อสื่อถึงความศรัทธา ที่มีต่อองค์พญานาค มีการเปิดตลาดโบราณ วันวานบ้านโคโลเนียล (ชม ชิม ช้อป) การแสดงของวงโปงลาง การสาธิตซุ้มอาหารของกลุ่มจังหวัดสนุก การแสดงนาฏลีลา”สู่อารยธรรม 3 ดินแดน ถิ่นนาคา” พร้อมกับการเปิดตัวพิธีกร “ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ”และขบวนแห่ของดี 3 จังหวัด มุกดาหาร สกลนคร และนครพนม

โดยมีผู้ว่าราชการการจังหวัด 3 จังหวัด ร่วมวางดวงตราประจำจังหวัดทั้ง 3 จังหวัด ในฐานดวงตา ที่มีพญานาคคอยปกป้องคุ้มครองตามความเชื่อและศรัทธาของชาวอีสานลุ่มน้ำโขง มีการแสดงรำพญา รำมวยโบราณ การรำภูไท พร้อมกับมีการแจกรางวัลอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมี มินิคอนเสิร์ต ต่าย อรทัย เปิด ตัวด้วยเพลง “เบิ่งนครพนม”ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินผู้สืบสานและถ่ายความเป็นความเป็นวัฒนธรรมอีสานได้ดีที่สุดคนหนึ่งในวงการศิลปิน งานจะไปสิ้นสุดในเวลาประมาณ 22.15 น. จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนร่วมงานท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก ในครั้งนี้ ตาม เวลา ดังกล่าว โดยทั่วกัน


ขอบคุณข่าว - matichon.co.th