ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 4/2/14 at 15:57 Reply With Quote

เล่าเรื่องการเดินทางไป "ตาพระยา" เมื่อวันที่ 17 - 19 มกราคม 2557


เล่าเรื่องการเดินทางไป "ตาพระยา"

เมื่อวันที่ ๑๗ - ๑๙ มกราคม ๒๕๕๗


วันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๗ (อุทัยธานี - ตาพระยา)

...คณะของท่านเจ้าคุณพระภาวนากิจวิมล เจ้าอาวาสวัดท่าซุง และพระภิกษุวัดท่าซุงรวม ๓ รูป พร้อมด้วยครูฝึกอีก ๓ คน เดินทางมาถึงตาพระยาช่วงบ่าย เมื่อเข้าที่พักแล้วเวลา ๖ โมงเย็น จึงเริ่มฝึกพระกรรมฐาน

โดยมีญาติโยมมาร่วมฝึกพระกรรมฐานหลายคน ที่บ้านคุณสุทัศน์ - คุณทิพยา วิลาวัลย์ ส่วนคณะของหลวงพี่ชัยวัฒน์มาถึงประมาณ ๓ ทุ่ม เข้าพักที่บ้าน คุณสุชัย - คุณหรรษา ซึ่งเป็นพี่สาวของคุณทิพยา

วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๗ (ตาพระยา)ตอนเช้า เวลา ๘.๐๐ น. ท่านเจ้าอาวาสทำพิธีบวงสรวงและเริ่มสอนพระกรรมฐานเลยเวลาประมาณบ่ายโมง หลังจากฉันภัตตาหารเพลแล้ว คณะเจ้าอาวาสได้ไปเยี่ยมที่บ้านคุณแม่ของคุณทิพยา วิลาวัลย์เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น . หลวงพี่ชัยวัฒน์ทำพิธีบวงสรวงที่ศาลพระภูมิ ที่บ้านน้องสาวของคุณหรรษา เสร็จแล้วถ่ายภาพเป็นที่ระลึก
หลวงพี่ชัยวัฒน์พักที่บ้านของคุณสุชัย - คุณหรรษา
เวลา ๑๘.๐๐ น. สอนกรรมฐานและถวายสังฆทาน ที่บ้านคุณสุทัศน์ - คุณทิพยา

วันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๗

ฉันภัตตาหารเช้า เวลา ๗.๐๐ น. เสร็จแล้วมีการถวายสังฆทาน เจ้าของบ้านและญาติๆ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อนจะขึ้นรถกลับวัด


ตอนบ่ายคณะตาพระยานิมนต์หลวงพี่พร้อมคณะ เดินทางไปไหว้รอยพระพุทธบาทที่อยู่ในป่า ซึ่งหลวงพี่เคยมาสำรวจแล้ว แต่เพื่อนำคนใหม่มาอีกครั้งหนึ่ง โดยมีคณะคุณอู่วารีทำบายศรีมาให้ด้วย

พวกเราได้ช่วยกันนำผ้าตุงขึ้นไปแขวนด้วย พอขากลับเดินลงมาหลวงพี่ประสบอุบัติเหตุ คือเหยียบก้อนหินแล้วเสียหลักล้มคงหัวเข่ากระแทกกับพื้น ท่านได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย๒. รอยพระพุทธบาท บ้านทุ่งหินโคน ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว (พบใหม่)
สำหรับรอยพระพุทธบาทแห่งนี้ น้องชายของคุณทิพยาเป็นผู้ได้ข่าว จึงนำมาที่นี่ซึ่งพวกเรายังไม่เคยมาเลย เป็นรอยที่พบใหม่ด้วย ระยะทางจากตาพระยาเดินทางมาที่นี่ประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร รอยพระพุทธบาทอยู่กลางทุ่งนา


เดิมที่นี่เคยเป็นผลาญหินมาก่อนแต่เป็นที่ลุ่ม ต่อมาน้ำท่วมและมีการหักร้างถางป่าจนดินทับลานหินจนหมด ปัจจุบันจึงเป็นพื้นที่ทำนาและปลูกอ้อยไปหมดแล้ว แต่ด้วยความเฮี้ยนของสถานที่นี้ เนื่องจากมีคำเล่าลือกันมาก จึงมีการสร้างศาลเพียงตาไว้ด้วย


เจ้าของที่ดินชื่อ "ลุงบุญตา" ได้มาเล่าประวัติความเป็นมาให้พวกเราฟังกันว่า สมัยก่อนมีรถเข้ามาวิ่งใกล้รอยพระพุทธบาท ปรากฏว่าเครื่องดับไม่สามารถไปต่อได้ ต่อมามีพี่สาวของคุณลุงได้เอาเท้าเข้าไปเปรียบเทียบ หลังจากนั้นก็ป่วยตลอด พอไปหาหมอตรวจก็บอกว่าไม่เจอโรคอะไร


ภายหลังมีหมอดูคนหนึ่งบอกว่า การที่ไม่สบายเพราะไปล่วงเกินรอยเท้านี้ ซึ่งชาวบ้านแถวนี้เรียกว่า "รอยพรานบุญ" หมอดูแนะนำให้ไปขอขมาโทษเสีย หลังจากทำตามแล้วก็หาย โดยไม่ต้องกินยาเพราะไม่รู้ว่าเป็นโรคอะไรนั่นเอง ต่อมาพ่อของลุงบุญตาก็ขายที่ดินแปลงนี้ให้คนอื่นไป สร้างความไม่สบายใจให้แก่ลูกๆ จนถึงกับอพยพไปอยู่ที่อื่นด้วยความน้อยใจ หลังจากย้ายไปนับเป็นสิบปีก็ต้องกลับมาอีก


ปัจจุบันลุงบุญตาก็ต้องมานอนเฝ้าที่กระต๊อบแถวนี้ทุกคืน เพราะบริเวณกระต๊อบจะมีสระน้ำ ลึกเข้าไปภายในเหมือนกับจะเป็นถ้ำ มีปลาใหญ่ๆ แหวกว่ายไปมา แม้แต่หน้าแล้งน้ำก็ไม่เคยแห้ง น่าจะสันนิษฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับรอยพระพุทธบาท เพราะไม่แน่ใจว่าข้างล่างจะเป็นถ้ำพญานาคหรือไม่

ส่วนขนาดของรอยพระพุทธบาท กว้างในส่วนปลายพระบาท ๒๕ เซนติเมตร กว้างในส่วนส้นพระบาท ๑๐ เซนติเมตร กว้างในส่วนตรงกลาง ๒๑ เซนติเมตร รอยพระพุทธบาทยาว ๔๘ เซนติเมตร เป็นรอยพระพุทธบาทที่เป็นธรรมชาติเดิมๆ ลุงบุญตาบอกว่าสมัยก่อนชัดเจนกว่านี้มาก


หลังจากทุกคนได้ฟังเรื่องราวกันแล้ว หลวงพี่ก็ได้เปิดเทปหลวงพ่อบวงสรวงด้วยบายศรีที่เตรียมมา หลังจากทำพิธีเสี่ยงทายเสร็จแล้ว มีการปรึกษาหารือกับคณะตาพระยา เห็นควรที่จะสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท เพื่อรักษาขอบเขตไว้ไม่ให้เป็นโทษต่อไป

ทุกคนได้ร่วมกันทำบุญเบื้องต้น รวมเงินทั้งหมด ๒๐,๐๐๐ บาท หลวงพี่ได้มอบหมายให้คุณสุชัย - คุณหรรษา เป็นผู้ดำเนินการสร้าง หลังจากสร้างเสร็จแล้วต่อมาก็ได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปและมีการฉลอง ซึ่งจะนำเหตุการณ์เหล่านี้มาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป..สวัสดีค่ะ
webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 26/2/14 at 08:29 Reply With Quote


.


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 13/6/18 at 08:02 Reply With Quote


.


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved