ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 27/8/14 at 08:09 Reply With Quote

งานทำบุญคล้ายวันเกิด หลวงพี่ชัยวัฒน์ อชิโต 29 พฤษภาคม 2557


งานทำบุญคล้ายวันเกิด พระอาจารย์ชัยวัฒน์ อชิโต

วันที่ 29 พฤษภาคม 2557


การเตรียมงาน
......ก่อนวันงานได้เตรียมการเพื่อจัดสถานที่และสิ่งของ ดังนี้
- หลวงพี่สั่งทำเต้นท์ขนาดใหญ่ 2 หลัง
- เรื่องอาหาร
- การจัดทำบายศรีบวงสรวงไหว้พระ ไหว้พ่อแม่ และเตรียมโต๊ะบวงสรวง
- การจัดซื้อปลามาปล่อย และทำบุญปล่อยโค-กระบือ
- ทำบุญสร้างพระพุทธรูปและพระเจดีย์ต่างๆ ทั่วประเทศไทย
- ถวายรูปหล่อปูนปั้นหลวงปู่ปาน - หลวงพ่อฯ ให้ วัดหนองม่วง อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
- ถวายผลไม้ ๙ อย่าง แด่พ่อปู่พญานาคพร้อมบายศรี
- ปีนี้หลวงพี่ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ "สมเด็จองค์ปฐม" ที่ท่านเสด็จมาเองในห้องของหลวงพี่ถึง ๒ องค์มาสรงน้ำด้วย โดยมีการจัดเตรียมโต๊ะสรงน้ำอย่างสวยงาม


เจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหาร
- คุณเล็ก (ธนพล) กทม. ได้นำข้าวขาหมู ข้าวหน้าเป็ด และกระเพาะปลามาเลี้ยง
- คณะหลวงพ่อสุรพงษ์ วัดถ้ำรัตนบุปผา จ.สระบุรี เลี้ยงก๋วยเตี๋ยว ๔๐๐ ชาม (เหมาจากร้านชื่อดังในอุทัยธานี)
- คุณมายิน เดียวสุรินทร์ เตรียมอาหารมาจากบ้าน ๓-๔ อย่าง พร้อมขนมเค้กจากร้านลูกสาวใน กทม. แสนอร่อย
- คณะคุณสุชัย (ท้ง) ชินบุตรานนท์ นำขนมจีนแกงเขียวหวาน และกระเพาะปลา พร้อมทั้งเจียวไข่มาให้ทานอย่างไม่อั้น
- คณะนายดาบรอด - คุณอุไรวรรณ (หนิง) จากระยอง เตรียมผลไม้เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด มาจากเมืองจันทน์
- คณะป้าๆ ในวิหารเตรียมไอสครีมกะทิ ๒ ถัง
- คุณชาญวิทย์ - ลักษมี (แมว) มโนธีรวัฒน์ และ คณะคุณภาส์วริทธิ์ (ก๊วยเจ๋ง) - จารุภา (หลี) ภาสิทธิ์พล เตรียมเครื่องสังฆทานมาถวายพระ


วันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๗
เวลา ๐๖.๓๐ น. ทุกอย่างพร้อมทั้งบายศรี ปลาที่จะมาปล่อย และทุกคนแต่งกายชุดไทยๆ เรียบร้อยสวยงามเวลา ๗.๓๐ น. หลังจากหลวงพี่ฉันอาหารเช้าแล้ว ร้านก๊วยเตี๋ยวก็มาจากอุทัยฯ เตรียมต้มน้ำร้อน
จึงเริ่มทำบุญปล่อยชีวิตสัตว์ คือเดินไปปล่อยปลาที่ท่าน้ำข้างวิหาร พร้อมทั้งอาหารปลาอีก ๒ กระสอบ

หลวงพี่ได้กล่าวนำอธิษฐานเสร็จแล้ว จึงช่วยกันปล่อยปลาลงในสระน้ำ เป็นการทำบุญวันเกิดของหลวงพี่เป็นปฐมฤกษ์เสร็จแล้วอาหารเช้าเป็นก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยชื่อดังในตลาดอุทัยธานีจากนั้นอาหารค่อยลำเลียงจัดไว้บนโต๊ะข้างล่างวิหารสมเด็จองค์ปฐม คณะของคุณเล็ก (ธนพล) มาถึงประมาณ ๙ โมงเช้า


เวลา ๐๘.๓๐น. คณะญาติโยมต่างทยอยขึ้นมาบนวิหารสมเด็จองค์ปฐม บายศรีและเครื่องบูชาทุกอย่างเตรียมพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว หลวงพี่ขึ้นมาตรวจความเรียบร้อยและสนทนากับคณะญาติโยม
ฉัตร ๕ ชั้นที่จะนำไปถวายไว้ในมณฑปครอบพระพุทธบาทหินดาด อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี


เวลา ๐๙.๐๐ น. หลวงพี่นำสวดมนต์บูชาและขอขอมาพระรัตนตรัย และเริ่มสรงน้ำพระบรมธาตุ "สมเด็จองค์ปฐม"


เวลา ๐๙.๔๙ น. พิธีบวงสรวงบูชาพระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ อันมีสมเด็จองค์ปฐมเป็นประธาน พระธรรม พระอรหันต์ทั้งหลาย ครูบาอาจารย์ทั้งหลาย พรหม เทวดาทั้งหมด ขอขมาพระรัตนตรัย เสร็จแล้วประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่ได้จากการบวงสรวง
คุณสุชัย (ทัง) เป็นตัวแทนของญาติโยมทุกท่านกล่าวคำขอขมาต่อหลวงพี่ จากนั้นให้ญาติโยมทุกท่านถวายปัจจัยและสิ่งของหลวงพี่ได้นำก้อนหินแก้วมณีนาคามาทุบ เพี่อถวายบูชาพระรัตนตรัย อีกทั้งเป็นการเปลี่ยนโอ่งน้ำมนต์ใหม่ เพิ่มผงจากแก้วมณีนาคาและผงยาพระฤาษี โดยเฉพาะที่หลวงพี่ได้เหล็กไหลก้อนใหญ่มาใหม่จากพระฤาษีที่อำเภอเลาขวัญอีกด้วย จากนั้นอุทิศส่วนกุศล เป็นเสร็จพิธี


เวลา ๑๑.๐๐ น. ถวายอาหารเพลพระสงฆ์ที่มาร่วมงาน และเชิญญาติโยมทุกท่านรับประทานอาหารร่วมกันการทำบุญคล้ายวันเกิดยังไม่จบ ยังมีบุญใหญ่อีก ๒ แห่ง คีอการสร้างศาลาครอบรอยพระพุทธบาทพร้อมฉัตร และถวายพระพุทธรูปหน้าตัก ๓๘ นิ้วที่ อ.บ้านไร่ และ อ.เลาขวัญ
อีกปรากฎการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นคือ พระอาทิตย์ทรงกลดตั้งแต่เช้า ๙ โมง ถึงเที่ยงครึ่ง จนกระทั่งไปที่ อ.บ้านไร่ พระอาทิตย์ก็ทรงกลดให้พวกเราได้เห็น และรับรู้ได้ทันทีว่าสถานที่นี้เหมาะที่จะรักษาพระพุทธศาสนาไว้ให้ครบถ้วน ๕,๐๐๐ ปี


เวลา ๑๒.๓๐ น. ขบวนรถทั้งหมดประมาณ ๒๕ คัน พร้อมที่จะออกจากวิหารสมเด็จองค์ปฐม เพื่อเดินทางไปที่อำเภอบ้านไร่


รอยพระพุทธบาท บ้านหนองไม้ตาย ต.หนองจอก อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

ข้อมูลการพบรอยพระพุทธบาทเบื้องต้นนั้น คุณเชวงวัฒน์ เดชสองแพรก ได้แจ้งข้อมูลพร้อมกับส่งรูปภาพ (ภาพด้านบน) มาทางอีเมล์ เมื่อต้นปี ๒๕๕๗ หลวงพี่จึงได้นัดหมายที่จะให้นำไปกราบไหว้บูชาเมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๗ จากนั้นก็ได้แวะเวียนไปอีก ๒ ครั้ง จนมีเหตุให้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท และได้อธิษฐานว่าเห็นสมควรสร้างหรือไม่ เมื่อผลการอธิษฐานว่าเห็นสมควรสร้าง ก็ดำเนินการก่อสร้าง

คุณมะยมเป็นผู้รับหน้าที่ในการก่อสร้างทั้งหมด เงินที่ก่อสร้างมาจากญาติโยมทั้งหลายที่ร่วมทำบุญกับหลวงพี่ ใช้งบก่อสร้างทั้งหมดประมาณเกือบ ๕๐,๐๐๐ บาท และใช้เวลาทั้งหมด ประมาณ ๒ เดือนจึงแล้วเสร็จ นอกจากนี้ยังได้สร้างศาลไว้ใกล้มณฑปครอบรอยพระพุทธบาทอีกด้วย เพื่อเป็นการเคารพท่านเจ้าที่ (เจ้าพ่อเขาแหลม) ที่ท่านดูแลรักษาสถานที่นี้ ใช้งบสร้างศาลอีกประมาณ ๘,๐๐๐บาท ก่อนงานคุณมะยมยังได้ประสานจัดหาเต็นท์มากางไว้ ๒ หลังพร้อมเก้าอี้อีก ๑๐๐ ตัว

คณะของคุณอู่วารี รับอาสาอัญเชิญพระพุทธรูปจากบ้านช่างเนียนมาไว้ที่ศาลาครอบรอยพระพุทธบาทแห่งนี้
คณะของก๋วยเจ๋ง เป็นผู้จัดซื้อฉัตรมาจากเสาชิงช้า พร้อมด้วยเครี่องไทยทานสำหรับถวายพระสงฆ์
พระพุทธรูปเป็นเงินจากคณะตามรอยพระพุทธบาท
หลวงพี่วิเชียร ช่วยประสานเรื่องเครื่องขยายเสียง
(หมายเหตุ ชื่อหมู่บ้าน เปลี่ยนจาก "บ้านหนองไม้แก่น" เป็น "บ้านหนองไม้ตาย" หลังจากสอบถามชาวบ้านแถวนั้นแลัว โดยคุณมะยมเป็นผู้ให้ข้อมูล)
เวลา ๑๔.๐๐ น. ทุกคณะต่างก็มาถึง มณฑปครอบรอยพระพุทธบาทที่ อ.บ้านไร่ แห่งนี้ ในมณฑปมีอยู่ ๒ รอยและรอบบริเณด้านนอกอีก ๒ รอย
เวลา ๑๕.๓๐ น. เริ่มพิธีบวงสรวง หลวงพี่จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย
เวลา ๑๕.๕๐ น. อัญเชิญพระพุทธรูปเข้าศาลาพระท่านชยันโต และหลวงพี่ถวายผ้าสไบพระพุทธรูป

เวลา ๑๖.๑๐ น. อัญเชิญฉัตรครอบรอยพระพุทธบาท พระท่านชยันโต ติดหลอดไฟฟ้าให้แสงสว่าง

พระสวดมนต์ฉลองเสร็จแล้ว หลวงพี่เข้าไปบูชารอยพระพุทธบาท ตามด้วยพระภิกษุ และญาติโยมตามลำดับ


ช่วงที่พระบูชารอยพระพุทธบาท หลวงพี่มายังศาลเจ้าพ่อเขาแหลม ถวายผ้าสามสีและอัญเชิญรูปเทวดามาไว้ที่ศาลเมื่อเสร็จพิธีแล้ว ถวายปัจจัยแด่พระภิกษุที่มาร่วมงาน อุทิศส่วนกุศลและพระให้พร เป็นเสร็จพิธี
เสร็จพิธีแล้วมีการรำเป็นการฉลองกันเป็นธรรมเนียม จากนั้นญาติโยมบางส่วนก็ทยอยกลับ แต่ส่วนใหญ่เดินทางไปพักที่ในอำเภอด่านช้าง เพื่อไปที่รอยพระพุทธบาทหินดาด อ.เลาขวัญ ในวันรุ่งขึ้น


ช่วงเดินทางไปที่ อ.ด่านช้าง ก่อนเข้าที่พักเกิดปรากฎการณ์รุ้งกินน้ำให้เห็น สวยงามมาก
(โปรดติดตามตอน รอยพระพุทธบาทหินดาด อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี)


<< กลับสู่สารบัญ
webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 25/11/14 at 11:50 Reply With Quote


งานทำบุญคล้ายวันเกิด ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๗ (ตอนที่ ๒)


วันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๗

๓. รอยพระพุทธบาทหินดาด บ้านพุบอน ต.เลาขวัญ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรีเวลา ๐๗.๐๐ น. หลังจากฉันเช้าประมาณ ๖ โมงครึ่ง และทุกคนก็รับประทานอาหารพร้อมกัน เสร็จแล้วก็เริ่มเคลื่อนขบวนเดินทางไปที่ รอยพระพุทธบาทหินดาด บ้านพุบอน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ส่วนคุณมะยมเดินทางไปรับพระที่วัดท่าซุง ๕ รูป พร้อมด้วยฆราวาส รถตู้ออกจากวัดประมาณตีสี่ มาเจอพร้อมกันที่ตลาดด่านช้าง


เวลา ๐๘.๐๐ น. ถึงวัดพุบอน คณะชาวบ้านมี คุณทวี - คุณจอย พร้อมด้วยรถแตรวงนำขบวนมาต้อนรับ คณะทีมงาน "คุณอู่วารี" ทำบายศรีเตรียมไว้ โดยมาพักล่วงหน้าก่อน พวกเราพักเข้าห้องน้ำกันที่วัดพุบอน และได้ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์ไว้ที่นี่ ยอดเงินทำบุญ ๘,๐๐๐ บาท โดยมีท่านรองประสาทเป็นตัวแทนเข้าไปถวายหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดพุบอน


เวลา ๐๙.๐๐ น. ก่อนถึงจุดหมายประมาณ ๑ กิโลเมตร คณะชาวบ้านได้จัดแตรวงมาบรรเลงแห่ฉัตรและพระพุทธรูป มีพวกเราบางคนเดินลงจากรถร่ายรำนำขบวน จนกระทั่งถึงปะรำพิธี บริเวณมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท หลังจากนั้นก็ช่วยกันอัญเชิญพระพุทธรูปเข้าไปในมณฑป ทีมงานจัดสถานที่บวงสรวงและดอกไม้บูชารอยพระพุทธบาท


หลวงพี่ชัยวัฒน์ได้กล่าวกับญาติโยมที่มา พร้อมกับการจัดสร้างมณฑปที่เดิมร้างอยู่กลางป่ามานาน คุณจอยและญาติพี่น้องที่เคยอยู่ที่นี่ และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการสร้างที่นี่ก็ขึ้นมากล่าวกับญาติโยมที่มาด้วย ได้ใช้ทุนในการก่อสร้างทั้งหมด ๖๐,๐๐๐ บาท ก่อนหน้านั้นได้ให้เงินคุณจอยไป ๑๐,๐๐๐ บาท เพื่อทำศาล และครั้งที่ ๒ มอบไว้อีก ๔๐,๐๐๐ บาท


และในครั้งนี้ญาติโยมทำบุญเพิ่มมาอีก ๒๐.๐๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งหมดที่ทำมณฑปครอบ ๖๐,๐๐๐ บาท พระสงฆ์ที่นิมนต์มานั่งตามลำดับอาวุโสตามที่จัดไว้ และคณะน้องติ๋วบูชารอยพระโพธิสัตว์หอยสังข์ ช่วงนี้เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดประมาณเศษหนึ่งส่วนสี่ของวงกลมเห็นได้ชัดเจน
เวลา ๐๙.๔๕ น. เริ่มพิธีบวงสรวง
เวลา ๑๐.๐๐ น. เริ่มพิธียกฉัตร คุณก๊วยเจ๋งติดหลอดไฟ คณะอู่วารี และคุณสุชัย (ท้ง) ช่วยกันยกฉัตรให้หลวงพี่ติดตั้ง หลังจากฉัตรยกขึ้นเรียบร้อยแล้ว หลวงพี่ได้บูชารอยพระพุทธบาทด้วยดอกไม้โปรย น้ำอบ น้ำหอม ปิดทองคำเปลวและติดระฆังทั้งสี่มุม พระอาทิตย์ได้ทรงกลดเต็มวงหลังจากพิธียกฉัตรเสร็จแล้ว สวยงามมาก

ก่อนที่จะฉันเพล หลวงพี่มีความดำริที่จะสร้างพระพุทธรูปทันใจเอาไว้ ณ.สถานที่แห่งนี้ และได้รวบรวมปัจจัยที่ญาติโยมถวายได้ทั้งหมด ๘๐,๐๐๐ บาท เป็นทุนในการหล่อพระพุทธรูปทันใจ เรียกว่าได้เงินทุนเอาไว้ก่อนทันใจจริงๆ พร้อมกับถวายปัจจัยไทยทานแด่พระสงฆ์ หลังจากนั้นหลวงพี่ได้กล่าวนำอุทิศส่วนกุศล เสร็จแล้วพระสงฆ์ให้พรช่วงนี้มีเสียงนกร้องอยู่ด้านหลังมณฑป หลังจากเสร็จพิธีญาติโยมบูชารอยพระพุทธบาท แล้วออกมารำบูชาถวายรอยพระพุทธบาท หลวงพี่ให้รางวัลแก่เด็กนักเรียนทุกคน (โรงเรียนบ้านเขานางสางหัว) พร้อมกับถ่ายรูปร่วมกับครอบครัวของคุณทวี - คุณจอยตามที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า บริเวณสถานที่แห่งนี้ได้ถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลา ๔๐ กว่าปี เนื่องจากเป็นที่ร่ำลือกันว่าผีดุบ้าง เจ้าที่แรงบ้าง เคยมีคนตายบ้าง เป็นต้น จึงทำให้ชาวบ้านแถวนี้เกรงกลัว ส่วนใหญ่ไม่มีใครกล้าอยู่ ได้ย้ายถิ่นฐานอพยพไปอยู่ที่อื่นทั้งสิ้น คงเหลือแต่ครอบครัวคุณทวี-คุณจอย เท่านั้น แต่เมื่อพวกเรามาช่วยกันทำความเจริญให้ กลับมีสิ่งที่เป็นอัศจรรย์เกิดขึ้นหลายอย่าง โดยเฉพาะทีมงาน "คุณอู่วารี" ได้มานอนค้างทำบายศรีกัน กลางคืนตอนดึกได้เห็นดวงไฟหลายดวงลอยไปมาบริเวณนั้น แต่ที่สำคัญนั่นก็คือ..มีคนถูกหวยรวยเบอร์กันหลายราย
เวลา ๑๑.๐๐ น. พระฉันเพลเป็นเสร็จพิธี รวมทำบุญที่นี่ทั้งหมด ๑๕๐,๐๐๐ บาท ชาวบ้านได้นำอาหารมาจัดเลี้ยง สำหรับเจ้าภาพหลักก็มีคุณทวี - คุณจอย (บ้านอยู่ใกล้รอยพระพุทธบาท) พร้อมกับญาติพี่น้อง (ถ่ายภาพร่วมกันด้านบน) ช่วยจัดการทุกอย่าง พร้อมกับเจ้าของฟาร์มไก่ที่อยู่ตรงข้ามกัน ช่วยปรับพื้นที่และต่อไฟฟ้าเข้ามาให้ความสะดวกมากขึ้น ช่วงนี้มีการสร้างห้องน้ำ ๒ ห้อง ทางด้านรอยพระโพธิสัตว์ มีคุณมายิน เดียวสุรินทร์เป็นเจ้าภาพ จึงขออนุโมทนาทุกท่านด้วยค่ะ


๔. วัดทิพย์สุคณธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี
วัดทิพย์สุคนธารามมีเนื้อที่ ๓๑๙ ไร่ อยู่บริเวณที่ราบเชิงเขา ที่ดินค่อนข้างแห้งแล้งเก็บน้ำไม่อยู่ ไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก คุณฉันทิพย์ กลิ่นโสภน พร้อมคณะ จึงได้จัดสร้างเป็นวัดไว้ในพระพุทธศาสนา ชื่อว่า "ทิพย์สุคณธาราม" มอบถวายแด่เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ท่านมีดำริที่จะสร้างพระพุทธรูปปางขอฝน เพื่อความอยู่ดีกินดีอุดมสมบรูณ์ ของประชาชนอำเภอห้วยกระเจา จึงเป็นที่มาของพระพุทธรูปปางขอฝน คันธารราฐอนุสรณ์


พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ สร้างบนรากฐานที่แข็งแรงสามารถต้านทานพายุได้ บนพี้นที่ ๑๔๑ ไร่ ด้วยทองสำริด สูง ๓๒ เมตร เป็นศิลปะกรีกโรมันกับอินเดียโบราณที่สัมพันธ์กับปุริสลักษณะ ๓๒ ประการ ของพระพุทธเจ้า ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นพุทธศิลปะที่งามที่สุดในโลก และเก่าแก่ที่สุดราว ๒,๐๐๐ ปี เรียกตามชื่อเมืองว่าศิลปะ "คันธารราฐ"

ลักษณะที่สำคัญคือ มีพระพักตร์ที่งดงามเส้นพระเกศาหยิกสลวย มีรัศมีหลังพระเศียร ห่มผ้าคลุมแบบริ้วธรรมชาติ มวยผมโปร่งตอนบน พระกรรณยาวตามพุทธลักษณะทุกประการ


พระพุทธเมตตาฯเป็นที่พึ่งของชาวไทยและพุทธศาสนิกชนทั่วดินแดนและทั้งสามโลก ขอพุทธบารมีจงปกปักรักษาคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม พระพุทธศาสนาจงดำรงอยู่ชั่วกาลนาน ขอให้ฝนจงตกต้องตามฤดูกาล เพื่อมวลมนุษย์และหมู่สัตว์จงได้มีความสุขตลอดไป พวกเราร่วมทำบุญรวม ๑๕,๐๐๐ บาท และถ่ายรูปกับผู้ช่วยเจ้าอาวาสเป็นที่ระลึก


เวลา ๑๗.๐๐ น. ถึงอาคารที่พัก (ริมเขื่อนวชิราลงกรณ์) อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เข้าที่พักเพื่อเตรียมเดินทางไปกราบไหว้ "พระธาตุโบอ่อง" ในวันรุ่งขึ้น
เวลา ๑๙.๐๐ น. หลังจากทานข้าวเย็นกันแล้ว มีกิจกรรมขอขมาหลวงพี่และร้องเพลงบูชาครูบาอาจารย์ น้องติ๋วเป็นผู้ริเริ่มและเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี มีพวกเราหลายคนน้ำตาคลอ
วันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗


๕. พระธาตุโบอ่อง หมู่ ๒ ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี


ตอนเช้าก่อนเดินทาง มีการใส่บาตรกับพระภิกษุ ๒ รูปที่นั่งเรือหางยาวมาบิณฑบาต เวลา ๐๖.๓๐ น. ทานอาหารเช้าแล้วเตรียมลงเรือจำนวน ๕ ลำ หลวงพี่และพวกเรา พร้อมด้วยคณะที่มาจากเมืองกาญจน์ คือคุณเหล่น, คุณนิพนธ์ และเพื่อนอีกคน ติดต่อเรือให้มารับ เวลา ๐๘.๐๐ น. เรือมาพร้อมนั่งลำละ ๑๐ - ๑๒ คน ลำใหญ่รับได้ ๒๐ คน เรื่อวิ่งประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงจุดหมาย มองเห็นพระธาตุแต่ไกล ลงจากเรือแล้วเดินไปตรงพระธาตุอีกครึ่งชั่วโมง


เวลา ๐๙.๐๐ น. ทุกคนมาถึงพระธาตุโบอ่อง พระธาตุโบอ่องมีสระน้ำล้อมรอบ ห้ามผู้หญิงเข้าไปในพระธาตุซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาขนาดย่อม ถ้าเข้าไปน้ำในสระที่ล้อมรอบพระธาตุจะแห้ง พระธาตุจะอยู่บนยอดเขา ทีมงานนำเครื่องบูชาขึ้นไปบูชาพระธาตุ เพื่อรอหลวงพี่พักเหนื่อยก่อนขึ้นมาทำพิธี
เวลา ๐๙.๓๐ น. หลวงพี่เปิดเทปของหลวงพ่อบวงสรวงบูชาพระธาตุโบอ่อง นับว่าหลวงพี่ได้มากราบพระธาตุนี้เป็นครั้งที่ ๓ ส่วนการมาครั้งแรกนั้น ยังไม่มีการสร้างเขื่อน สมัยนั้นท่านได้เดินธุดงค์มา เนื่องจากหลวงพ่ออุตตมะแนะนำให้มากราบไหว้ จากนั้นได้ถวายเครื่องบูชาครบและได้ห่มผ้าพระธาตุด้วย สรงน้ำหอมพระธาตุและตีระฆังดังลั่น หลังจากหลวงพี่บูชาเสร็จพวกเราก็เข้ากราบไหว้บูชา พร้อมทั้งได้บูชาแทนคณะผู้หญิงทั้งหมดด้วย

เวลา ๑๐.๐๐ น. หลังจากลงมาแล้วได้ถวายไทยทานพร้อมปัจจัยให้กับเจ้าอาวาส รวมทั้งการถวายส่วนองค์ จำนวน ๑๐,๐๐๐ บาท จากนั้นก็เดินทางกลับ ผู้ใหญ่บ้านใช้รถไถลากทำให้ไม่ต้องเดิน แต่บางส่วนก็พอเดินไหวก็เดินกลับกันเอง ต้องไปให้ทันก่อนฉันเพล ๑๑.๓๐ น. เป็นอย่างช้า ร้านอาหารอยู่ในตัวเมืองทองผาภูมิ ห่างจากที่พัก ๖ กิโลเมตร
เป็นอันว่าเดินทางกลับมาทันเวลาเพลพอดี ที่สามารถให้หลวงพี่และหลวงพ่อสุรพงศ์ฉันได้ทัน โดยเจ๊มายินสั่งอาหารเตรียมไว้ก่อนที่ "ร้านแปดริ้ว" แต่อยู่ที่ทองผาภูมิ การไปครั้งนี้มีประโยชน์ใหญ่ เพราะทำให้หลวงพี่รู้ว่าสามารถเดินทางไปทวายได้ทางเมืองกาญจน์ โดยคุณพ่อของเจ้าของแพให้ข้อมูล บอกว่าเคยไปมาแล้ว ต่อมาหลวงพี่ก็วางแผนการเดินทางให้พวกเราได้ไปไหว้พระที่เมืองทวาย ประเทศเมียนม่าร์ ซึ่งจะขอนำไปเล่าในทริปต่อไป..สวัสดีค่ะ

(โปรดติดตามตอน รอยพระพุทธบาท สำนักป่าพระมุนีธรรม อ.ไทรโยคใหญ่ จ.กาญจนบุรี)


<< กลับสู่สารบัญ
webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 28/11/14 at 19:17 Reply With Quote


๖. พระพุทธบาทสี่รอย รอยพระพุทธหัตถ์

สำนักสงฆ์ป่าพระมุนีธรรม
ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

หลังจากฉันเพล และพักรับประทานอาหารแล้ว ก็มุ่งหน้าสู่สำนักสงฆ์ป่ามุนีธรรม มีรอยพระพุทธบาท และรอยพระพุทธหัตถ์ ปรากฏ ณ สถานที่แห่งนี้เป็นจำนวนมาก เคยมาที่แห่งนี้หลายครั้ง ทั้งที่มาเองและเจ้าอาวาสนิมนต์หลวงพี่มา แปลกที่สถานที่นี่เกิดรอยพระพุทธบาทมากมาย เจ้าอาวาสคือ ท่านพระอาจารย์ดินและพระสงฆ์ทั้งหลายก็ช่วยกันดูแลรักษาไว้อย่างดี
เจ้าอาวาสให้ความเคารพหลวงพี่มาก ในครั้งนี้ปรากฏว่ามีรอยพระพุทธบาทเกิดขึ้นใหม่นำมาเก็บไว้พอดี จึงเข้าไปบูชา และบูชารอยอี่นๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากนั้นเจ้าอาวาสเข้ามากราบหลวงพี่ และหลวงพ่อสุรพงศ์ พร้อมมอบหินรอยพระพุทธบาทที่เป็นสร้อยสังวาล และมอบให้แก่ทุกคน เจ้าอาวาสให้พวกเราสวดทำนองสรภัญญะ ในเรื่องเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทที่ท่านแต่งขึ้น
จากนั้นพวกเราได้ทำบุญถวายพระสงฆ์ทุกองค์ องค์ละ ๑๐๐ บาท จำนวนทั้งหมด ๘,๙๐๐ บาท และทำบุญบำรุงวัดอีก ๑๓,๐๐๐ บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด ๒๑,๙๐๐ บาท จากนั้นเจ้าอาวาสให้พวกเราเข้าไปกราบรอยพระพุทธบาทที่มีอยู่นะที่นี้ทั้งหมด เสร็จแล้วได้ให้พระลูกวัดที่รับผิดชอบนำไปกราบรอยพระพุทธบาทสี่รอย และรอยพระหัตถ์ จากนั้นพวกเราที่มีกิจธุระต่างก็แยกย้ายกันกลับ บางคณะที่อยู่ต่อได้ก็เข้าที่พักค้างคืนกัน

๑ มิถุนายน ๒๕๕๗

๗. รอยพระพุทธบาทวัดถ้ำมะเกลือ บ.หุบตะพิน ต.หนองบัว อ.เมือง จ.กาญจนบุรีมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทที่นี่สวยมาก เป็นรอยพระพุทธบาทสี่รอย เวลา ๘.๑๐ น. คณะตามรอยฯ ถึงวัดถ้ำมะเกลือ เจ้าอาวาสวัดถ้ำมะเกลือให้การต้อนรับ และสนทนากันตามอัธยาศัย กับหลวงพี่ชัยวัฒน์ พวกเราได้ร่วมกันทำบุญกับเจ้าอาวาส ซึ่งท่านได้สร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้อย่างสวยงามมาก และสร้างพระพุทธรูปตั้งแต่หน้าตัก ๔ ศอก และพระหน้าตัก ๑๐ ศอก, ๑๕ ศอก ไว้หลายองค์ รวมเงินทำบุญทั้งหมด ๑๑,๐๐๐ บาท


เวลา ๙.๐๐ น. หลวงพี่นำไปกราบรอยพระพุทธบาท บวงสรวงด้วยเสียงหลวงพ่อ ทำความสะอาดรอยพระพุทธบาท ห่มผ้าบูชารอยพระพุทธบาทไว้ที่เสาทั้ง ๔ ต้น และบูชาด้วยบายศรี จากนั้นสรงน้ำและโปรยดอกไม้ สวดอิติปิโสและคาถาเงินล้าน

หลังจากกราบรอยพระบาทเสร็จแล้ว หลวงพี่สนทนากับเพื่อนสมัยที่ยังเป็นฆารวาสเคยทำงานร่วมกัน


เจ้าอาวาสวัดถ้ำมะเกลือถวายพลอย ๙ สีมา ๑ ถุง


๘. วัดป่าพระพุทธบาทเขาน้อย ต.ท่าล้อ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี


เวลา ๑๐.๐๐น. มาถีงที่นี่ เพื่อมาร่วมสร้างพระพุทธรูปหน้าตัก ๒๙ เมตร วันนี้คณะตามรอยฯ ได้ร่วมกันเทฐาน และบันไดทางขึ้น พร้อมทั้งร่วมทำบุญกับเจ้าอาวาส คือหลวงพี่วันชาติ ได้ออกแรงกันเพื่อสร้างถาวรวัตถุไว้ในพระพุทธศาสนา


หลังจากเทปูนกันเสร็จแล้วคณะตามรอยฯ ได้ร่วมกันทำบุญ จำนวน ๕๐,๐๐๐ บาท คณะชาวบ้านลูกศิษย์หลวงพ่อที่นี่ร่วมกันจัดการต้อนรับและจัดเลี้ยงอาหารเป็นอย่างดี ต้องขออนุโมทนาไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ


เวลา ๑๑.๓๐ น. หลวงพี่ท่านฉันเพลภายในวิหาร พวกเราหาอาหารรับประทานกันตามอัธยาศัย อาหารอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ


๙. พระพุทธบาท วัดถ้ำเสือ ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรีหลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อย พวกเราก็มากราบรอยพระพุทธบาทที่วัดถ้ำเสือ รอยพระบาทจะอยู่ตรงบ่อน้ำทิพย์ น้ำที่นี่จะไม่แห้งเลยทั้งที่อยู่บนเขา นำผ้าทองมาห่มโดยรอบเพื่อบูชารอยพระพุทธบาท พร้อมบูชาด้วยฉัตร ของหอมและอัญมณีจากนั้นร่วมกันสวดบูชาคุณพระรัตนตรัยและคาถาเงินล้าน หลวงพี่ใช้น้ำในรอยพระพุทธบาทพรมน้ำมนต์ให้ เพื่อเป็นสิริมงคลก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับ ทำบุญที่นี่ใส่ตู้ตามอัธยาศัย ประมาณ ๒,๐๐๐ บาท ช่วงขากลับ มีลำแสงรัศมีหกประการปรากฏขึ้นให้เห็น เป็นที่น่าชื่นใจ

สรุปการเดินทางตั้งแต่ วันที่ ๒๙ พ.ค. - ๑ มิ.ย. ๕๗


- ทำบุญที่วิหารสมเด็จองค์ปฐม และเดินทางไปทำบุญที่อื่นๆ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดหลวงพี่ รวมทั้งสิ้น ๒๙๔,๐๐๐ บาท

- สร้างพระพุทธรูปพร้อมฉัตร และมณฑปครอบรอยพระพุทธบาท ตลอดจนทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาในสถานที่สำคัญต่างๆ ให้เจริญรุ่งเรืองเป็นช่วงๆ ไปจนครบอายุพระพุทธศาสนา ๕,๐๐๐ ปี

- จึงขอให้ร่วมกันอนุโมทนา พร้อมกับเชิญชวนเดินทางไปทำบุญวันเกิดหลวงพี่อีก ในวันที่ ๒๘-๒๙ พ.ค. ๒๕๕๘ ณ วัดพระธาตุพนม (ที่พักหากันเองนะคะ)


<< กลับสู่สารบัญ
webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 30/11/14 at 05:51 Reply With Quote


.


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved