ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 17/3/08 at 13:58 Reply With Quote

ภาพข่าว...การเดินทางไป "ภาคกลาง" เมื่อวันที่ 31 พ.ค. - 4 มิ.ย. 2550


จาก...หนังสือตามรอยพระพุทธบาท เล่ม 4
โดย... พระชัยวัฒน์ อชิโต

นครปฐม


วันที่ 31 พฤษภาคม 2550 หลังงานวิสาขบูชาแล้ว จึงได้เดินทางไปที่นครปฐม บ้านคุณเล็ก ยอดแก้ว บ้านเลขที่ 91 หมู่ 4 ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม ซึ่งต้องการปลูกบ้านหลังใหม่ในที่ดินผืนดังกล่าว และในเช้าวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2550 หลาน ๆ ของคุณเล็ก ได้เข้าไปเล่นบริเวณกองทราย และได้พบรอยเท้าขนาดใหญ่ หลังจากนั้น มีฝนตกหนักอีกครั้ง คุณเล็ก ได้นำตุ่มมาครอบรอยพระพุทธบาทไว้ เพราะกลัวจะโดนน้ำเซาะทำลาย

อุทัยธานี - คลองหาด - นครราชสีมา


วันที่ 1 มิถุนายน ได้เดินทางไปที่ เขาเลื่อม (ถ้ำเพชร) อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ตามข้อมูลใหม่ล่าสุดที่ คณะตาพระยา มาส่งข่าวที่วัดในงานวิสาขบูชา ขณะเดินทางก็ได้นัดอย่างกระทันหัน โดยไม่ได้บอกล่วงหน้าไว้ก่อน


แต่ก็มาพบกันที่หน้าถ้ำเพชรสิบกว่าคน พร้อมเตรียมเสบียงอาหารเพลมาด้วย จากนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่นำทางเดินขึ้นไปบนเขาเลื่อม รอยพระพุทธบาทอยู่ไกลพอสมควร ต้องเดินแหวกหญ้าสูงท่วมตัว ในบริเวณนี้พบรอยพระพุทธบาทหลายรอย มีน้ำขังอยู่ด้วยในเวลาที่ก้มลงกราบได้เห็นเงาของพระอาทิตย์ทรงกลดสะท้อนลงมาในน้ำด้วย ญาติโยมหลายคนต่างก็ดีใจ ช่วยกันทำความสะอาดแล้วกราบไหว้บูชากัน


จากนั้นก็เดินลงมาฉันเพลที่ข้างล่าง แล้วเดินทางกลับมาที่ วัดพุทธปฐม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ร่วมทำบุญกับ ท่านอรุณ เป็นเงิน ๕,๐๐๐ บาท
นครราชสีมา - ลพบุรี - อุทัยธานี


ต่อจากนั้นก็ไปที่ วัดภูวังทองศิลาอาสน์ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้ถวายเงินเป็นค่าทำรั้วรอบพระแท่นศิลาอาสน์ ๕,๐๐๐ บาท แล้วไปแวะฉันเพลที่ร้านอาหารริมเขื่อนลำตะคอง พบเจ้าของร้านเคยมาวัดท่าซุงด้วยจากนั้นก็ล่องมาทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เห็นเขากำลังสร้างพระใหญ่ หน้าตัก ๑๘ ศอก จึงเข้าไปร่วมทำบุญกับ พระอาจารย์กล้วย เป็นจำนวนเงิน ๓,๐๐๐ บาทในขณะที่รถวิ่งไปถึง อ.พัฒนานิคม จ. ลพบุรี ได้แวะไหว้ หลวงพ่อเพ็ชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง

หลังจากนั้น ได้ไปกราบรอยพระพุทธบาท ที่วัดถ้ำบ่อทอง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรีแล้วเดินทางไปที่ เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี โดยเข้าทางโรงพยาบาลอานันทมหิดล มีป้ายบอกทางไปกราบ หลวงปู่เรือง ด้วย

รถวิ่งเข้าไปถึงเชิงเขา แล้วเดินต่อขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ตามข้อมูลที่ คุณหมอน้อย - อุมา ได้บอกไว้ เดินขึ้นไปถึงกุฏิหลวงปู่เรือง แต่ท่านไม่อยู่ข้างบนแล้ว จึงเดินขึ้นไปอีกจนถึงยอดสุด ต่างคนต่างปีนขึ้นไปยืนบนลานหินที่สามารถมองทิวทัศน์ได้ทั่วไป แต่นับยอดเขาเกินกว่าสามยอดนะ


ครั้นพักพอหายเหนื่อยแล้ว จึงได้เข้าไปที่ รอยพระพุทธบาทคู่ คือเป็นรอยเบื้องซ้าย รอยไปและกลับสองรอย แต่ผู้เขียนได้เดินไปที่ข้างพุ่มไม้แล้วพบอีกรอยหนึ่ง ยังเป็นธรรมชาติที่สวยงามมาก มีขนาดใหญ่กว่ารอยคู่ แต่ทั้งหมดก็ไม่ปรากฏให้เห็นเป็นรอยนิ้วนะ


ใครจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วไป แต่พวกเราเคยเห็นเป็นเช่นนี้มาหลายแห่งแล้ว ในขณะนั้น พระอาทิตย์ทรงกลดอีกนับเป็นครั้งที่ ๒ จึงได้ บูชาสักการะทั้ง ๓ รอย ด้วยความปลื้มใจ แล้วเดินกลับลงมาทางกุฏิหลวงปู่เรือง ปรากฏว่าท่านกำลังจำวัดอยู่ จึงเดินทางกลับ


ต่อจากนั้นก็ไปที่ วัดเขาคีรีนาครัตนาราม อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี รอยพระพุทธบาทรอยนี้ จมลงไปในหินลึกถึง 47 ซม ยาว 140 ซม กว้าง 57 ซม มีขนาดใหญ่มาก เป็นรอยพระพุทธบาทข้างซ้าย หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีรอยธรรมจักรอยู่ตรงกลางอย่างชัดเจน ตามธรรมชาติ


ระหว่างทางได้เห็น วัดตากฟ้า ขึ้นป้ายหน้าวัดจะสร้างพระเจดีย์ จึงเข้าไปทำบุญร่วมสร้าง ๑,๐๐๐ บาท กับเจ้าอาวาสด้วย แล้วกลับวัดในวันนั้นกันเลย


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 1937
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved