ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 2/4/08 at 19:39 Reply With Quote

การ์ตูน..Mini Animation เรื่อง "รามเกียรติ์"


รามเกียรติ์ (การ์ตูนมินิ แอนิเมชั่น)


Update 25-4-61

(คลิกที่ปุ่ม Playlist เพื่อเลือกชมแต่ละตอน)
เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธ.ค. 2550 หลังจากที่วิธิตาฯ เคยได้โอกาสร่วมงานกับสถานีโทรทัศน์สี ช่อง 7 ในการผลิตการ์ตูนแอนิเมชันเรื่อง “สามก๊ก มหาสนุก” จนประสบความสำเร็จ คว้ารางวัล "การ์ตูนแอนิเมชันยอดเยี่ยม" มาครองในปี 2549 และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม

ในปีนี้จึงได้นำเสนอการ์ตูนแอนิเมชันเฉลิมพระเกียรติ โดยทีมงานได้ร่วมกับสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น นำผลงานเรื่อง “รามาวตาร” มาทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชัน “รามเกียรติ์ มินิ แอนิเมชั่น” ที่มีเนื้อหาครบถ้วน ตั้งแต่ต้นจนจบรวมทั้งสอดแทรกมุขตลก

ผจก.ทั่วไป บ.วิธิตาฯ กล่าวต่อว่า การนำเอารามเกียรติ์ กลับมาทำเป็นแอนิเมชันครั้งนี้ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานตามแบบฉบับของการ์ตูนมหาสนุก และมีการออกแบบลักษณะของตัวละครให้น่ารัก และเข้ากับแนวสากลนิยม (Super Deform: SD) และได้ทีมพากษ์ผู้ให้เสียงภาษาไรมทย นำโดย “รอง เค้ามูลคดี” โดยทำให้เป็นแอนิเมชันที่ครบรสทั้งเนื้อเรื่อง เสียง ที่เหมาะสำหรับเด็กและเยาวชน เนื้อเรื่องย่อมีดังนี้


ณ เขาไกลาสอันเป็นที่พำนักของ พระอิศวร ผู้เป็นเจ้าแห่งเทพทั้งปวง ยังมี นนทุกข์ ซึ่งเป็นยักษ์ที่มีหน้าที่คอยล้างเท้าเทวดาที่มาเฝ้าพระอิศวร แต่เนื่องจากถูกเทวดาแกล้งเขกหัวตบหัวอยู่เป็นประจำ ทำให้โกรธแค้นจึงไปขอพรวิเศษจากพระอิศวรให้ตนมีนิ้วเพชรชี้ใครเป็นต้องตาย

นนทุกข์ใช้นิ้วชี้เทวดาที่เคยแกล้งตนจนตายไปมากมายทำให้ พระนารายณ์ ต้องมาปราบ แต่ก่อนตายนนทกดูถูกพระนารายณ์ว่าใช้เล่ห์เพทุบายแถมยังมีฤทธิ์เดช มากมายจึงทำให้ตนพ่ายแพ้ พระนารายณ์จึงให้นนทกไปเกิดใหม่ มี 10 หน้า 20 มือ และให้มีฤทธิ์เหาะเหินได้

ส่วนพระองค์จะลงไปเกิดเป็นมนุษย์เดินดิน ตามไปฆ่าให้จงได้ และแล้วนนทกก็ลงไปเกิดใหม่บนโลกมนุษย์ มี 10หน้า 20 มือ นามว่า ทศกัณฐ์ เป็นโอรสของ ท้าวลัสเตียน แห่งกรุงลงกา ก่อนที่ท้าวลัสเตียนจะสิ้นชีวิตได้แบ่งเมืองต่าง ๆ ให้ลูก ๆ ทุกตนไปปกครอง และให้ทศกัณฐ์ปกครองกรุงลงกาแทนตน

ทางด้านเมืองอโยธยาซึ่งมี ท้าวทศรถ เป็นผู้ครองนครพระองค์มีพระมเหสี 3 พระองค์แต่กลับไม่มีโอรสเลย จึงได้เชิญพระฤาษีผู้ทรงฤทธิ์ทั้ง 5 ตนมาทำพิธีขอโอรสจากพระอิศวร พระอิศวรจึงมีบัญชาให้พระพระอินทร์ไปเชิญพระนารายณ์อวตารลงมาเกิดเป็น พระราม โอรสของ นางเกาสุริยา

พระสังข์และบัลลังก์นาคมาเกิดเป็น พระลักษณ์ คทาวุธเกิดเป็น พระสัตรุต ทั้งสองเป็นโอรสของ นางสมุทรเทวี และจักรแก้วมาเกิดเป็น พระพรต โอรสของ นางไกยเกษี ส่วนพระลักษมี พระชายาของพระนารายณ์ลงมาเกิดเป็น นางสีดา พระธิดาของทศกัณฐ์

เมื่อแรกเกิดสีดาทารกน้อยร้องว่าผลาญยักษ์สามครั้งพิเภก ตรวจดูดวงชะตา ก็ทำนายว่าเป็นกาลกิณีทำให้ทศกัณฐ์และวงศ์วานยักษ์ของกรุงลงกาต้องพินาศสิ้น ทศกัณฐ์จึงนำพระธิดาน้อยใส่ผอบไปลอยน้ำในทะเล

ท้าวชนก กษัตริย์กรุงมิถิลาขณะบำเพ็ญตบะเป็นฤาษีอยู่ในป่า เก็บผอบได้จึงนำไป เลี้ยงเป็นพระธิดา ซึ่งต่อมาเจ้าหญิงสีดาก็ได้อภิเภกสมรส กับเจ้าชายราม เวลาผ่านไปนานหลายปีท้าวทศรถเห็นว่าตนแก่ชรามากแล้ว จึงคิดจะให้พระราม ขึ้นครองกรุงอโยธยาแต่เพราะความโลภของนางไกยเกษีที่อยากให้พระพรตปกครองกรุงอโยธยา จึงทำให้พระราม พระลักษณ์ และนางสีดา ต้องออกจากเมืองไปอยู่ป่า โดยดำรงชีพเป็นนักบวช

แต่หลังจากที่พระรามจากไปไม่นาน ท้าวทศรถก็ตรอมใจสิ้นพระชนม์ กล่าวถึง นางสวาหะ ซึ่งถูก นางกาลอัจนา สาปให้ มายืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่ที่เชิงเขาจักรวาล พระอิศวรนึกเวทนาประจวบกับ ถึงเวลาที่จะส่งทหารเอกไปช่วยพระรามปราบเหล่าอสูรและทศกัณฐ์ จึงให้พระพาย เอาอาวุธวิเศษคือตระบองตรีเพชรและจักรแก้ว ไปซัดใส่ปากนางสวาหะจนตั้งครรภ์

และต่อมาก็ให้กำเนิดวานรผิวขาวเผือกเหาะมาจากปากนางก็คือ หนุมาน นั่นเอง วันหนึ่งหนุมานได้เข้าไปเด็ดผลไม้กินในสวนต้องห้ามของ พระแม่อุมาเทวี ทำให้พระแม่อุมาเทวีโกรธมากและลงโทษให้พลังหายไปครึ่งหนึ่งหากวันใดเจอพระ รามลูบหัวลูบหลังพลังก็จะกลับคืนมาเช่นเดิม

ทางด้านเผ่าพันธุ์ยักษ์ นางสำมนักขา น้องของทศกัณฐ์ซึ่งกำลังเศร้า เพราะเสียสามีไปนั้นก็ได้เหาะไปเที่ยวเล่นในป่าแล้วไปพบกับพระรามเข้าก็เกิด หลงรักจนลอบเข้าไปทำร้ายนางสีดา พระลักษณ์เห็นเข้าจึงใช้มีดตัดหูตัดจมูกนางสำมนักขาจนขาดแหว่งนางสำมนักขา โกรธแค้นมากยุแหย่ให้บรรดาพี่ชายมาต่อสู้กับพระราม

แต่ก็ถูกพระรามสังหารตายไป จนกระทั่งแค้นใจเป็นที่สุดจึงไปฟ้องทศกัณฐ์ผู้เป็นพี่ชาย และบรรยายหลอกล่อให้ทศกัณฐ์หลงใหลในตัวสีดาทศกัณฐ์จึงใช้อุบายลักพาตัวนางสี ดาไป และแล้วหนุมานก็ได้มาเจอกับพระรามจึงน้อมเกล้าถวายตัวรับใช้ และรวบรวมกองทหารวานรของนครขีดขินกับเมืองชมพู เพื่อสู้กับกองทัพยักษ์ของทศกัณฐ์ เพื่อแย่งชิงตัวนางสีดากลับคืนมา

จากนั้นกองทัพของพระรามก็ได้ต่อสู้กับกองทัพของทศกัณฐ์มาเป็นเวลานานจนพระ รามได้ทราบจากพิเภกว่าทศกัณฐ์ถอดดวงใจไว้กับฤาษีโคบุตรจึงใช้ให้หนุมานและ องคต ไปหลอกล่อเอากล่องดวงใจของทศกัณฐ์มา ในที่สุดทศกัณฐ์ ก็ถึงแก่ความตายด้วยศรพรหมาสตร์ของพระราม และถูกหนุมานขยี้กล่องดวงใจ พระรามได้ให้หนุมานปกครองเมืองนพบุรีซึ่งสร้างขึ้นใหม่

ส่วนพระราม ก็ได้กลับมาปกครองกรุงอโยธยาอย่างสงบสุข โดยมีพระนางสีดาเป็น พระมเหสีอยู่เคียงข้าง และมีพระลักษณ์เป็นอุปราช จนกระทั่งสีดาตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนก็ได้มีอดูล นางยักษ์ซึ่งเป็นหลานของทศกัณฐ์ได้ใช้อุบาย จนพระรามเข้าใจนางสีดาผิดว่าเป็นชู้กับทศกัณฐ์พระรามสั่งให้พระลักษณ์นำนาง สีดาไปประหารในป่า

แต่เกิดปาฎิหาริย์ขณะที่พระลักษณ์จะฟันไปที่คอของนางสีดา ทำให้นางสีดารอดชีวิตมาและไปอาศัยกับ ฤาษีวัชมฤค จนคลอดโอรสออกมาชื่อว่า พระมงกุฏ หลังจากนั้นฤาษีวัชมฤคได้ร่ายมนต์ปลุกเสก พระลบ ให้เป็นเพื่อนกับพระมงกุฏ 10 ปี ผ่านไปพระมงกุฏและพระลบได้แผลงศรวิเศษจนดังไปถึงเมืองอโยธยา พระรามจึงให้หมุมานพร้อมกับม้าอุปการไปหาต้นตอของเสียง

หนุมานพ่ายท่าเสียทีสองกุมารโดนจับมัดด้วยเถาวัลย์แล้วส่งกลับอโยธยา พระรามได้ปลดปล่อยหนุมานจากเถาวัลย์ที่พันตัวแล้วสั่งให้พระพรตกับพระสัตรุต จับพระกุมารทั้งสองมาให้จงได้พระมงกุฎเสียทีพระพรตถูกจับไปที่อโยธยาแต่ พระลบหลบหนีไปได้ หลังจากนั้นไม่นานพระลบก็เดินทางสู่อโยธยาเพื่อมาช่วยพระมงกุฎรามเกียรติ์ มินิแอนิเมชั่น ตอนที่ 1/3 (เก่า) - 2/3 (เก่า) - 3/3 (เก่า)

รามเกียรติ์ มินิแอนิเมชั่น ตอนที่ 1/3 (ใหม่) - 2/3 (ใหม่) - 3/3 (ใหม่)
kittinaja
Super Administrator
*********
Posts: 192
Registered: 10/2/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved