ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     







Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 6/7/08 at 15:25 Reply With Quote

ความรู้เรื่อง ธาตุเจ้าเรือน และ อาหารเพื่อสุขภาพ


ธาตุเจ้าเรือน

ธาตุดิน

คนเกิดปีจอ และปีฉลู หรือคนที่เกิดเดือน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม
ส่วนใหญ่จะเป็นวันพฤหัสบดี และ วันศุกร์

ธาตุน้ำ
คนเกิดปีชวด และปีกุน หรือคนที่เกิดเดือน กรกาคม สิงหาคม กันยายน หรือผู้ที่เกิดในวันพุธ

ธาตุลม
คนเกิดปีเถาะ ปีมะเมีย ปีมะแม ปีวอกหรือ คนที่เกิดเดือน เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน
ส่วนใหญ่จะเป็นคนเกิดวันศุกร์ และวันพุธ

ธาตุไฟ
คนเกิดปีขาล ปีมะโรง ปีมะเส็ง ปีระกา หรือคนที่เกิดเดือน มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม
ผู้ที่เกิดในวันอาทิตย์ วันอังคาร วันเสาร์

อาหารกับธาตุเจ้าเรือน

ธาตุเจ้าเรือนคืออะไร
ตามทฤษฎีการแพทย์ไทย กล่าวว่า คนเราเกิดมาในร่างกายประกอบด้วยธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งในแต่ละคนจะมีธาตุหลักเป็นธาตุประจำตัว เรียกว่า "ธาตุเจ้าเรือน" ซึ่งธาตุเจ้าเรือนนี้มี 2 ลักษณะ คือ ธาตุเจ้าเรือนเกิด ซึ่งจะเป็นไปตาม วันเดือนปีเกิด และธาตุเจ้าเรือนปัจจุบัน ที่พิจารณาจาก บุคลิกลักษณะ อุปนิสัยและภาวะด้านสุขภาพ กายและใจ ว่าสอดคล้องกับลักษณะของบุคคลธาตุเจ้าเรือนอะไร

ตามทฤษฎีโบราณจะใช้รสชาติของอาหารเป็นยารักษาโรคโดยรสชาติต่าง ๆ จะมีผลต่อร่างกาย เมื่อธาตุทั้งสี่ในร่างกายสมดุลย์ บุคคลจะไม่ค่อยเจ็บป่วย หากขาดความสมดุลย์ มักจะเกิดความเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากจุดอ่อนด้านสุขภาพของแต่ละคนตามเรือนธาตุที่ขาดความสมดุลย์

ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้น สิ่งที่สามารถช่วยได้ระดับหนึ่งในเบื้องต้นคือ พฤติกรรมการบริโภคอาหารของแต่ละคนในชีวิตประจำวัน โดยใช้รสของอาหาร คุณลักษณะที่เป็นยามาปรับสมดุลย์ของร่างกายเพื่อป้องกันความเจ็บป่วย



• ธาตุดิน
คนเกิดปีจอ (หมา) และปีฉลู (วัว) หรือคนที่เกิดเดือน 11, 12, 1 หรือ ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม ส่วนใหญ่จะเป็นวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ ผู้ที่มีธาตุดินอยู่มาก จะเข้าได้กับทุกๆ ธาตุ แต่ถ้าจะดีที่สุดก็คือธาตุน้ำ

สีที่เหมาะกับธาตุดิน สีม่วง หรือสีเท่า จะแก่ หรืออ่อนก็ได้ สีแดง สีชมพู

ธาตุดินเป็นเสมือนของเหลวในร่างกาย ทำให้เกิดการคงสภาพของอวัยวะและระบบต่างๆ รวมทั้งเป็นการหล่อลื่นให้ทุกระบบทำงานได้อย่างปกติ รวมทั้งบูรณาการส่วนที่สึกหรอให้กลับคืนสภาพเช่นเดิม

ลักษณะผู้ที่มีธาตุดินมาก จะมีสภาพร่างกาย แข็งแรงบึกบึน กล้ามเนื้อ และกระดูกต่างๆ จะแข็งแรง น้ำหนักตัวมาก ล่ำสัน เสียงดังหนักแน่นผิวหนังจะค่อนข้างหยาบกระด้าง

พฤติกรรม ชอบความโดดเด่น เป็นตัวของตัวเอง ค่อนข้างทรนง ถือตัว ชอบขันอาสารับภาระแก่ผู้อื่น ชอบทำตนเป็นผู้นำ

อารมณ์และนิสัย มีความอดทน มั่นคง มีน้ำใจกว้างขวาง รู้จักวางตน ไม่ค่อยอ่อนไหวต่ออารมณ์ต่างๆ นัก มีความความกล้าหาญ

โรคที่มักจะเป็น โรคท้องผูก ระบบย่อยอาหารไม่ค่อยปกติ ท้องอืดท้องเฟ้อ ความดันต่ำ ไขมันอุดตัน หินปูนเกาะกระดูก ปวดตามข้อ เส้นเลือดตีบ โรคหัวใจ ไต ชักกระตุก

ภาวะไม่สมดุลของผู้มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุดิน
ปัญหาใหญ่ของคนธาตุดินคือน้ำหนักตัว มักอ้วนง่ายลดยาก ในภาวะที่ไม่สมดุล มีแนวโน้มที่จะเป็นคนละโมบหรือขี้เกียจและซึมเศร้า

วิธีสร้างสมดุลและการเยียวยา
การควบคุมโภชนาการให้เหมาะสม สภาพแวดล้อมที่สงบสบาย จากการนอนหลับง่าย จะเป็นสาเหตุให้ขาดความกระฉับกระเฉงและอ้วนได้ง่าย จึงแก้ด้วยการออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้แคลอรี่สูง

• อาหารกับธาตุเจ้าเรือน
ควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีรสหวาน รสฝาด รสมัน และรสเค็ม เช่น ฝรั่งดิบ หัวปลี กล้วย มะละกอ เผือก มัน ถั่วพู กะหล่ำปลี ผักกระเฉด อาหารรสฝาดจะช่วยสมานธาตุ รสฝาดจะซึมซาบไปตามกล้ามเนื้อ ช่วยให้ชุ่มชื่นและบำรุงกำลัง ส่วนอาหารรสมันจะช่วยแก้อาการปวดเสียว ขัดยอก และกระตุกได้

อาหารที่บำรุงธาตุได้ดี คือ น้ำนมข้าวผสมน้ำผึ้ง ใส่เกลือนิดหน่อย หรือไม่ก็น้ำข้าวกล้องข้นๆ ผสมน้ำผึ้งพอหวาน ใส่เกลือลงไปพอปะแล่มๆ รับประทานทุกเช้าตอนท้องว่าง แล้วจึงออกกำลังกาย

• อาหารรสฝาด เช่น กะหล่ำปลี ชะอม ถั่วพู ใบบัวบก ผักกวางตุ้ง ยอดกระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ รากบัว สะตอ หัวปลี อาหารเหล่านี้รับประทานได้ทุกวัน

• อาหารรสมัน เช่น กะทิ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง นม เนย เผือก ฟักทอง มัน แห้ว อาหารเหล่านี้ควรรับประทานพอประมาณ สัปดาห์ละ ๑-๒ ครั้ง อย่าให้มากกว่านั้น จะเป็นโทษ

• อาหารรสหวาน เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก เงาะ แตงโม ฝรั่ง มังคุด มะม่วงสุก มะละกอ และน้ำผึ้ง นอกจากนี้รับประทานได้แต่นิดหน่อย

• ผลไม้ มังคุด ฝรั่ง ฟักทอง เผือก ถั่วต่าง ๆ เงาะ หัวมันเทศ กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก มะม่วงสุก มังคุด ลำไย

• ผักพื้นบ้าน ผักกระโดน กล้วยดิบ ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดมะยม สมอไทย กระถินไทย กระโดนบก กระโดนน้ำ ผักหวาน ขุ่นอ่อน สะตอ ผักโขม โสน ขจร ยอดฟักทอง ผักเซียงดา ลูกเหนียงนก บวบเหลี่ยม บวบงู บวบหอม หัวปลี ใบบัวบก

• ตัวอย่างเมนูอาหาร ผักกูดผัดน้ำมันงา ดอกงิ้วทอดไข่ แกงป่า กล้วยดิบ คั่วขนุน สะตอผัดกุ้ง สมอไทย ผัดน้ำมันหอย ถั่วลิสงคั่วเกลือ กุ้งหวาน ถั่วงอกผัดเต้าหู้เหลือง วุ้นเส้นผัดไทย ขนมจีนน้ำพริก หมี่กะทิ ข้าวซอย แกงจืดเต้าหู้ แกงเผ็ดฟักทอง ปลากุเลาทอด แกงอ่อม ผัดกุยช่าย ยำถั่วพู แกงแค หลนเต้าเจี้ยว ยำหัวปลี

• ตัวอย่างอาหารว่าง เต้าส่วน วุ้นกะทิ กล้วยบวชชี แกงบวดฟักทอง ตะโก้เผือก ถั่วเขียวต้ม กล้วยน้ำว้านึ่งมะพร้าวขูด กล้วยหักมุกเผา ฟักทองนึ่งมะพร้าวขูด

• ตัวอย่างเครื่องดื่ม น้ำอ้อย น้ำมะพร้าว น้ำตาลสด น้ำมะตูม นมถั่วเหลือง น้ำแคนตาลูป น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำลูกเดือย น้ำข้าวโพด น้ำแห้ว น้ำฟักทอง น้ำแตงโม น้ำเต้าหู้

เกร็ดความรู้ ผู้มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุดิน
มักจะไม่ค่อยเจ็บป่วยเพราะตุดินเป็นที่ตั้งของกองธาตุ

สรรพคุณของอาหารประจำธาตุดิน







• ธาตุน้ำ
คนเกิดปีชวด (หนู) และปีกุน (หมู)
หรือคนที่เกิดเดือน 8, 9, 10 หรือ กรกาคม สิงหาคม กันยายน หรือผู้ที่เกิดในวันพุธ ส่วนใหญ่จะเป็นธาตุน้ำ ผู้ที่มีธาตุน้ำอยู่มาก จะเข้าได้ดีกับธาตุดิน รองลงมาก็ธาตุลม เป็นศัตรูกับธาตุไฟ

สีที่เหมาะกับธาตุน้ำ สีเหลือง สีเขียว หรือสีที่เข้าได้ดีกับธรรมชาติรอบตัว

ธาตุน้ำเป็นเสมือนของเหลวในร่างกาย ทำให้เกิดการคงสภาพของอวัยวะและระบบต่างๆ รวมทั้งเป็นการหล่อลื่นให้ทุกระบบทำงานได้อย่างปกติ รวมทั้งบูรณาการส่วนที่สึกหรอให้กลับคืนสภาพเช่นเดิม

ลักษณะผู้ที่มีธาตุน้ำมาก จะมีรูปร่างท้วมสมส่วนไปจนถึงท้วมใหญ่ น้ำหนักเพิ่มง่าย แต่ลดยาก ผิวพรรณผ่องใส เส้นผมและขนจะมันเป็นเงาโดยธรรมชาติ ฟันและเล็บมือเล็บเท้าจะขาวอมชมพูเป็นเงางาม ริมฝีปากจะมีสีสดตลอดเวลา แววตาจะดูแวววาว น้ำเสียงจะก้องกังวาน เนื้อตัวจะเย็น ใบหน้ามักจะกลมหรือรูปสี่เหลี่ยม ดวงตากลมโต ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ และมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่เสมอ ความรู้สึกทางเพศดี

พฤติกรรม เป็นคนเยือกเย็น และหนักแน่น ค่อนข้างมีเมตตาและเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเสมอ เป็นผู้ฟังที่ดี และให้กำลังใจผู้อื่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีเหตุมีผล นิยมชมชอบคบค้าสมาคมแก่คนทั้งหลาย มีอัธยาศัยชอบวางตัว เป็นผู้ใหญ่เกินวัย มีผู้คนนับหน้าถือตา ขยันขันแข็ง

อารมณ์และนิสัย รักสวยรักงาม รักหน้าตา มีจิตเมตตา โอบอ้อมอารี มีปกติ มักติดในอารมณ์ใดๆ ได้ง่าย เป็นประเภทพวกรักง่ายหน่ายเร็ว ฉลาดเอาตัวรอดได้ ชื่นชอบธรรมชาติ และดอกไม้ ในขณะเดียวกันคนธาตุน้ำเป็นคนค่อนข้างเฉื่อยชา ตื่นตัวช้า ติดจะขี้เกียจอยู่บ้าง รวมทั้งติดที่ ไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง และหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทุกรูปแบบ เรียนรู้ได้ช้า แต่ความจำดี

โรคที่มักจะเป็น โรคภูมิแพ้ โรคหวัด โรคติดเชื้อต่างๆ แผลพุพองที่เรียกว่าน้ำเหลืองเสีย น้ำหนองไหล ปอดชื้น น้ำท่วมปอด โรคไตวายฉับพลัน โลหิตจาง เลือดออกตามไรฟัน และโรคอ้วน

ภาวะไม่สมดุลของผู้มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุน้ำ
ปัญหาใหญ่ของคนธาตุน้ำคือน้ำหนักตัว มักอ้วนง่ายลดยาก ในภาวะที่ไม่สมดุล มีแนวโน้มที่จะเป็นคนละโมบหรือขี้เกียจและซึมเศร้า

วิธีสร้างสมดุลและการเยียวยา
การควบคุมโภชนาการให้เหมาะสม สภาพแวดล้อมที่สงบสบาย จากการนอนหลับง่าย จะเป็นสาเหตุให้ขาดความกระฉับกระเฉงและอ้วนได้ง่าย จึงแก้ด้วยการออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้แคลอรี่สูง

• อาหารกับธาตุเจ้าเรือน
ควรรับประทานผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และขม หลีกเลี่ยงอาหารรสมันจัด อาหารรสเปรี้ยวจะช่วยกัดฟอกเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย ทำให้เจริญอาหาร

อาหารที่บำรุงธาตุได้ดี
เช้าๆ ควรดื่มน้ำผักผลไม้รวม หรือน้ำข้าวกล้องผสมน้ำผึ้งก่อนออกกำลังกาย จะทำให้สุขภาพดี

• อาหารรสเปรี้ยว ได้แก่ กระท้อน กระเทียมดอง ขี้เหล็ก ดอกแค มะกอก มะเขือเทศ มะดัน มะนาว มะปราง มะม่วง ยอดมะขามอ่อน สับปะรด ส้มทุกชนิด และผักใบเขียวทุกชนิด อาหารรสเปรี้ยว แม้จะถูกกับผู้ที่มีธาตุน้ำมาก แต่ถ้ารับประทานมากไปก็จะทำให้ท้องอืด ถ้าเป็นแผลก็จะหายยาก อาจทำให้เกิดแผลในปากและร้อนในได้ พยายามหลีกเลี้ยงอาหารมันๆ

• ผลไม้ มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขื่อเทศ มะยม มะกอก มะดัน กระท้อน ส้มโอ มะเฟื่อง ลางสาด มะม่วงดิบ

• ผักพื้นบ้าน ขี้เหล็ก แคบ้าน ชะมวง ผักติ้ว ยอดมะกอก ยอดมะขาม มะอึก มะเขือเครือ สะเดาบ้าน มะระขี้นก มะระจีน มะแว้ง ใบยอ ยอดผักแต้ว

• ตัวอย่างเมนู แกงขี้เหล็กปลาย่าง แกงส้มดอกแค แกงส้มผักบุ้ง แกงอ่อม มะระขี้นก ผัดมะระใส่ไข่ ห่อหมกใบยอ แกงป่าสะเดาใส่ปลาหมอ แกงป่า สะเดาปิ้ง ต้มโคล้งยอดมะขาม ใบยอผัดน้ำมันหอยใส่หมูบด ยำกุ้งแห้ง กระเทียมดองผัดไข่ ส้มตำ ลาบปลาดุก ต้มแซบ ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวคลุกกะปิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ต้มยำใบมะขามอ่อน น้ำพริกปลาย่าง ผัดเปรี้ยวหวานปลากระพง น้ำพริกมะขามสด ปลาทอดยำทะเล

• ตัวอย่างอาหารว่าง มะยมเชื่อม สับปะรดกวน กระท้อนลอยแก้ว ส้มลอยแก้ว สับปะรดลอยแก้ว มะม่วงน้ำปลาหวาน มะม่วงกวน

• ตัวอย่างเครื่องดื่ม น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำมะเขือเทศ น้ำมะขาม น้ำสับปะรด น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะเฟือง น้ำระกำ

เกร็ดความรู้ ในช่วงอายุแรกเกิด-16 ปี
มักจะมีอาการเป็นหวัดคัดจมูก ตาแฉะ ในฤดูหนาวจะเจ็บป่วยง่ายเพราะธาตุน้ำกำเริบ

สรรพคุณของอาหารประจำธาตุน้ำ







• ธาตุลม
คนเกิดปีเถาะ (กระต่าย) ปีมะเมีย (ม้า) ปีมะแม (แพะ) ปีวอก (ลิง) หรือ คนที่เกิดเดือน 5, 6, 7 หรือเมษายน พฤษภาคม มิถุนายน ส่วนใหญ่จะเป็นคนเกิดวันศุกร์ และวันพุธ ผู้ที่มีธาตุลมอยู่มาก จะคบหาสมาคมกับผู้อื่นก็ดูจะฉาบฉวยผิวเผิน อาจจะเป็นเพราะเป็นราชาธาตุก็ได้ เลยไม่ชอบเอาใจใคร

สีที่เหมาะสมกับธาตุลม สีขาว สีฟ้า สีเหลืองอ่อน สีครีม สีสว่างๆ

ธาตุลมเป็นคุณลักษณะของการเคลื่อนไหวทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ตั้งแต่ระดับโมเลกุลไปจนถึงความคิด

ลักษณะเด่นของธาตุลม คือ พลังที่ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนโลหิต สัญญาณของระบบประสาท รวมไปถึงระบบการทำงานของหัวใจ
ลักษณะผู้ที่มีธาตุลมมาก จะมีรูปร่างสูงโปร่ง ไม่อ้วน แขนขาเรียวเล็ก ภาพรวมดูบริสุทธิ์และบอบบาง แต่บางครั้งโครงสร้างก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ดุลยภาพเท่าที่ควร ผมเส้นใหญ่และขนตามตัวจะแห้งกรอบ ผิวหนังแห้งกระด้างและเย็น เหงื่อน้อย เล็บกระดูกฟันเปราะกรอบ สีจะขาวซีด ดวงตาจะพร่ามัวเพราะมีลมออกจากกระบอกตามาก น้ำหนักตัวที่ค่อนข้างน้อยอยู่แล้วจะเพิ่มยากแต่ลดง่าย

พฤติกรรม มีพลังสร้างสรรค์สูงกว่าธาตุเจ้าเรือนอื่นๆ เป็นคนที่มีลักษณะเหมือนลมนั่นเอง เคลื่อนไหวคล่องแคล่วรวดเร็ว อยู่ติดที่ได้ไม่นาน ทำอะไรหุนหัน เรียกว่าโกรธง่ายหายเร็ว ทะเยอทะยาน มีความหยิ่งทระนง ที่ถนัดคือยุ่งกับเรื่องของชาวบ้านตั้งวงนินทา เป็นคนช่างประจบทำให้ดูเหมือนมีสังคมกว้าง เข้ากับคนอื่นได้ง่ายแต่ก็โดนคนอื่นทิ้งได้ง่าย เป็นคนทำอะไรรวดเร็ว แต่ไม่ค่อยเรียบร้อย ช่างพูด เสียงต่ำ ออกเสียงไม่ชัดเจน ความรู้สึกทางเพศไม่ค่อยดี

อารมณ์และนิสัย เป็นคนเจ้าอารมณ์ ชอบเพ้อฝัน ตื่นเต้นง่าย มักจะมีความสนใจหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน จนบางครั้งทำให้เหมือนเป็นนักคิดที่ไม่ลงมือปฎิบัติเสียที่ รวมทั้งมีความวิตกกังวลได้ง่าย แต่ทำงานในลักษณะสร้างสรรค์หรืองานด้านศิลปะได้เป็นอย่างดี มีนิสัยค่อนข้างอิจฉาริษยา บางขณะก็มีน้ำใจจนท่วมท้น ทำให้คนอยู่ใกล้อึดอัด บางขณะก็ดูหฤโหด โกรธรุนแรง มีความหลงต่ออารมณ์ต่างๆ ได้ง่าย จนถูกหลอกเป็นประจำ ถึงกระนั้นก็ยังพอจะมีปฏิภาณเอาตัวรอดได้ เป็นผู้มีความคิดที่ใครๆ ก็จะคาดเดาลำบาก เรียนรู้เร็วแต่ลืมง่าย

โรคที่มักจะเป็น โรคกระดูกเปราะ โรคน้ำตาแห้ง โรคตาต่างๆ โรคลมจุกเสียด โรคลมดันหัวใจ โรคนอนกรน โรคผอมแห้งแรงน้อย โรคปวดหัววิงเวียนศีรษะ โรคท้องอืดท้องเฟ้อ โรคอ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ

ภาวะไม่สมดุลของผู้ที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุลม
ในแง่การทำงานของระบบในร่างกาย คนธาตุลมค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น อาหารไม่ค่อยย่อยหรือท้องผูก มีปัญหากับระบบประสาท รวมทั้งมีปัญหาในการนอนหลับ มักจะหลับไม่สนิทและตื่นได้ง่าย แม้แต่เสียงรบกวนเล็กๆ น้อยๆ ในแง่ของจิตใจ คนธาตุลมจะค่อนข้างขี้กลัว วิตกกังวล และซึมเศร้า ในขั้นรุนแรงมีแนวโน้มที่จะฆ่าตัวตายได้ ในภาวะที่ไม่สมดุลมีแนวโน้มที่จะกระทำมากไปทุกเรื่องทั้งในแง่ของการบริโภคและความสัมพันธ์กับผู้อื่น

วิธีสร้างสมดุลและเยียวยา
คนธาตุลมจำเป็นต้องมีโภชนาการที่ดี เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดกับระบบทางเดินอาหาร ควรควบคุมโภชนาการอย่างสม่ำเสมอ เลือกกินอาหารที่ย่อยง่าย และเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เช่น ขิง กระเทียม หอมใหญ่ สิ่งที่ต้องระวัง คือลดความเครียดให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันระบบประสาทที่บอบบาง การบำบัดด้วยกลิ่น Aromatherapy) การนวด รวมไปถึงการเจริญสมาธิภาวนา จะช่วยให้เกิดภาวะสมดุลได้มากขึ้น

• อาหารกับธาตุเจ้าเรือน
ลำดับของอาหารที่ควรรับประทาน เผ็ดร้อน เค็ม หวาน เปรี้ยว ควรหลีกเลี่ยง อย่าปรุงให้รสใดรสหนึ่งจัดเกินไปจะเป็นโทษ

อาหารบำรุงธาตุได้ดี
น้ำกระชายหมัก น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำลูกเดือย หรือเม็ดแมงลักกับน้ำผึ้ง หรืองาดำคั่วแล้วบดนำมาผสมน้ำผึ้งและน้ำอุ่น ดื่มวันละแก้วตอนเช้าก่อนออกกำลังกาย จะช่วยรักษาสมดุลของธาตุภายในได้ดี

• อาหารรสเผ็ดได้แก่ กระชาย กระเทียม ขิง ขึ้นฉ่าย ขมิ้นขาว ตะไคร้ ถั่วต่างๆ ใบกะเพรา ใบชะพลู ใบแมงลัก ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง พริก ฟักทอง ยี่หร่า และพืชผักใบเขียวต่างๆ เช่นผักบุ้งเพื่อแก้อาการลมจุกเสียดในท้อง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด

• ผลไม้ก็มี ชมพู่ แตงไทย แตงโม พุทรา เม็ดบัว เม็ดแมงลัก

• ผักพื้นบ้านขิงข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย กระทือ ดอกกระเจียว ขมิ้นชัน ขมิ้นขาว ผักคราด ชะพลู ผักไผ่ พริกขี้หนูสด สะระแหน่ หูเสือ ผักแขยง ผักชีลาว ผักชีล้อม ยี่หร่า สมอไทย กานพลู

• ตัวอย่างเมนูอาหารแกงปลาดุกใส่กระทือ ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง แกงหอยขมใส่ใบชะพลู สมอไทยทุบ ๆ ผัดน้ำมันพืช สมอไทย จิ้มน้ำพริก ขิงดองเต้าเจี้ยว ผัดผักบุ้งไฟแดง ยำปลาทูน่าใส่หอมใหญ่ โจ๊กใส่ขิง วุ้นเส้นผัดขี้เมากุ้ง ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ขนมจีนน้ำยา ขนมจีนแกงเขียวหวาน แกงเลียง ผัดพริกขิงสด ปลาทอดราดพริก แกงป่าปลาช่อน ต้มส้มปลาทูสด ยำรวมมิตรทะเล ผักพริกหยวก

• ตัวอย่างอาหารว่างบัวลอยน้ำขิง เต้าฮวย เต้าทึง มันต้มขิง ถั่วเขียวต้มขิง เมื่ยงคำ ขนมเทียนไส้เค็ม

• ตัวอย่างเครื่องดื่มน้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำข่า น้ำก้านพลู

เกร็ดความรู้ ในช่วงอายุ 32 ปีขึ้นไป
มักจะมีอาการเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมง่าย ในฤดูฝนจะเจ็บป่วยง่าย เพราะธาตุลมกำเริบ

สรรพคุณของอาหารประจำธาตุลม







• ธาตุไฟ
คนเกิดปีขาล (เสือ) ปีมะโรง (งูใหญ่) ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ปีระกา (ไก่) หรือคนที่เกิดเดือน 2, 3, 4 หรือ มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ผู้ที่เกิดในวันอาทิตย์ วันอังคาร วันเสาร์ ส่วนใหญ่จะเป็นธาตุไฟ ผู้ที่มีธาตุไฟอยู่มาก มักจะชมชอบคบหาสมาคมกับคนธาตุลม และธาตุดิน แต่จะเป็นศัตรูกับธาตุน้ำ

สีที่เหมาะกับธาตุไฟ สีแดง สีดำ สีชมพู สีคราม สีฟ้าแก่

ธาตุไฟเป็นเสมือนการเปลี่ยนผ่านของสิ่งต่างๆ ในร่างกายเป็นรูปแบบของพลังความร้อนที่ทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร คือระบบเมตาบอลิซึ่มที่ให้พลังงานที่จำเป็นแก่ร่างกายนั่นเอง

ลักษณะผู้ที่มีธาตุไฟมาก จะมีรูปร่างค่อนข้างสมส่วน น้ำหนักเพิ่มง่าย แต่ก็ลดง่าย ผิวบาง แพ้ง่าย ผอมคล้ำ ผิวหนักตกกระ ไฝฝ้าจะขึ้นกระจายไปทั่ว ผมและขนจะแห้งแตกปลายและจะเบาบาง ตามลำตัวจะมีไอร้อนมากกว่าธาตุอื่นๆ สีหน้า และแววตาจะหมองคล้ำ เล็บและฟันจะไม่เป็นเงางาม ในขณะที่ผมดกและนุ่ม รูปตาค่อนข้างเรียวเล็กและมีลักษณะเหมือนจะมองทะลุเข้าไปในความคิดของผู้อื่น กล้ามเนื้อจะไม่ค่อยแข็งแรง เซลล์ในกระดูกจะเกาะตัวกันอย่างหลวมๆ กลิ่นตัวรุนแรง ขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็ว มักหัวล้าน ความต้องการทางเพศปานกลาง

พฤติกรรม เป็นคนเฉียวฉลาดทันคน มีความมุ่งมั่นในการทำภารกิจต่างๆ มีระบบความคิดที่ชัดเจน ชอบเป็นผู้นำคน และค่อนข้างมีความมั่นใจในตัวเองสูง เมื่อจับงานใดๆ ก็ตาม จะผลักดันจนสำเร็จเสร็จสิ้นเป็นชิ้นๆ ไปแต่มักจะควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวไม่ค่อยได้ และชอบการแข่งขันเป็นชีวิตจิตใจ ซื่อตรง พูดจาโผงผางตรงไปตรงมา ส่วนใหญ่จะเสียเพราะคำพูด ทำอะไรชอบทำให้ดูใหญ่โต เรียกว่าฉิบหายไม่ว่า ต้องการชื่อเสียง เป็นเจ้าบุญทุ่มพอสมควร แต่มิค่อยมีคนชอบ ชอบอวดดี

อารมณ์และนิสัย เป็นคนอารมณ์รุนแรง โกรธรุนแรง หงุดหงิดง่าย เวลาทำอะไรมิค่อยคิด มีนิสัยชอบผูกพยาบาท ชอบคิดอยู่เสมอว่าเราเคยมีบุญคุณกับคนอื่น คนอื่นก็ต้องตอบแทนเรา

โรคที่มักจะเป็น ท้องผูก ริดสีดวง ความดันสูง เส้นโลหิตเปราะบาง ปวดศีรษะ โรคไต โรคกระษัย ปัสสาวะกะปริบกะปรอย วิตกกังวล เบื่ออาหาร โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ ร้อนใน โรคกระเพาะ กระดูกเสื่อมเร็วก่อนวัย หงุดหงิดง่าย ใจสั่น แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เลือดเป็นพิษ โรคเลือดลักปิดลักเปิด

ภาวะไม่สมดุลของผู้มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุไฟ
สิ่งต้องระวังของคนธาตุไฟคือภาวะของการอักเสบ ระวังเรื่องอาหารที่เผ็ดร้อน ซึ่งจะทำให้ท้องเสียอยู่เสมอ รวมทั้งปัญหาการควบคุมอารมณ์ได้ยาก การไม่รู้จักประณีประนอม ปัญหาสุขภาพที่มักเกิดขึ้นคือแผลร้อนใน ความดันเลือดสูง และภูมิแพ้

วิธีสร้างสมดุลและการเยียวยา
สิ่งต้องห้ามของคนธาตุไฟคือสิ่งเร้าหรือตัวกระตุ้นที่มากเกินไป อาหารที่ถูกต้องสำหรับคนธาตุไฟคือ พืชผักที่ให้รสขม ฝาด หวาน จำพวกกะหล่ำปลี หรือพริกหวาน ในแง่จิตใจ การนั่งสมาธิจำเป็นมากสำหรับเจ้าเรือนนี้ รวมไปถึงการนวด สภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย สงบรมรื่น

• อาหารกับธาตุเจ้าเรือน
ควรรับประทานอาหารรส ขม เย็น และจืด เพราะอาหารรสขมจะช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ ดีพิการ ส่วนอาหารรสเย็นจะช่วยแก้ร้อนใน และดับพิษร้อน เช่น สะเดา แตงโม หัวผักกาด ฟักเขียว แตงกวา คะน้า บวบ มะเขือ และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน

อาหารที่บำรุงธาตุไฟได้ดี
คือ มะระจีนตุ๋น กับเห็ดหอม น้ำใบบัวบก

o รสขม ได้แก่ ใบปอ ใบยอ ผักขมจีนและไทย มะระขี้นก มะระจีน

o รสจืด ได้แก่ กระเจี๊ยบขาว ดอกกะหล่ำปลี ดอกสลิด ดอกโสน ถั่วพู ถั่วฝักยาว บวบงู บวบอ่อน ใบทองหลาง ผักกาดขาว ผักกระเฉด ผักกูลป่า ผักชีฝรั่ง ผักบุ้งจีน มะเขือยาว ยอดผักปลัง สายบัว

o รสเย็น ได้แก่ เก๊กฮวย เฉาก๊วย แตงกวา แตงไทย แตงล้าน แตงโม น้ำใบเตย ใบตำลึง ใบบัวบก ฟักเขียว มะตูม มะละกอ รากบัวหลวง ลูกตำลึงอ่อน สายบัว หัวไชเท้า

o ผลไม้ แตงโม มันแกว พุทรา แอปเปิ้ล ชมพู่ มะละกอ แตงไทย ลูกตาลอ่อน

o ผักพื้นบ้าน ผักบุ้ง ตำลึง ผักกระเฉด ผักกระสัง สายบัว ผักกาดจีน ผักกาดนา ผักกาดนกเขา มะระ ผักปรัง มะรุม มะเขือยาว ผักหนาม ยอดมันเทศ กระเจี๊ยบมอญ สะเดา ยอดฟักทอง หยวกกล้วย หม่อน มะเขือยาว กุ้ยช่าย ถั่วพู แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบบัวบก ผักกุ่ม ดอกขจร ชะอม ผักกูด ผักขม ผักชีฝรั่ง

o ตัวอย่างเมนูอาหาร ผัดผักบุ้ง แกงจืดตำลึง ผัดสายบัวใส่พริก แกงส้มมะรุม แกงคูน แกงส้มหยวกกล้วยใส่ปลาช่อน ยำผักกะเฉด ผักหนามผัดน้ำมันหอย ซุปรากบัวเห็ดหอม ตุ๋นมะระ ข้าวต้ม ใบปอผัด ปลาใบขนุนนึ่งจิ้มเต้าเจี้ยว ต้มจับฉ่าย ข้าวแช่ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แกงขี้เหล็ก ห่อหมกใบยอ น้ำปลาหวานสะเดา ปลาดุกย่าง แกงปลาดุกใส่มะระ ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่าย ผัดมะเขือยาว

o ตัวอย่างอาหารว่าง ซาหริ่ม ไอศกรีม น้ำแข็งใส เฉาก๊วย รากบัวต้มใส่เม็ดบัว เต้าฮวยฟรุตสลัด

o ตัวอย่างเครื่องดื่ม น้ำแตงโมปั่น น้ำใบเตย น้ำเก็กฮวย น้ำใบบัวบก น้ำเก๊กฮวย น้ำมะตูม

เกร็ดความรู้ ในช่วงอายุ 16-32
มักจะหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย เป็นคนเจ้าอารมณ์ ในฤดูร้อน จะเจ็บป่วยง่ายอาจเป็น ไข้ตัวร้อนได้ง่าย เพราะธาตุไฟกำเริบ

สรรพคุณของอาหารประจำธาตุไฟ





บทสรุป
ธาตุทั้ง ๔ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีอยู่ในตัวของทุกคน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าคนนั้น เกิดปีใด วันใด ธาตุหนึ่งธาตุใดก็จะเป็นใหญ่ ในวัน และปีนั้นๆ

ธาตุทั้ง ๔ ทางสุขภาพและอนามัย จะไม่ค่อยตรงกับหลักการดูธาตุของตำราดูชะตาราศีนัก

ฉะนั้นอย่าถือเอาตำราเป็นประมาณ ให้สังเกตดูตัวเองว่า มีลักษณะพฤติกรรม อารมณ์นิสัย และโรคตรงแก่ตนหรือไม่แม้ผู้ที่ยังไม่เป็นโรคใดๆ ก็ควรเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมตรงต่อธาตุของตน

อาหารประจำธาตุที่ยกมาให้ เป็นแต่เพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ เราอาจจะสรรหาอาหารที่เหมาะแก่ธาตุของตนได้มากกว่าที่ยกมา แต่อยากจะเตือนไว้ว่าเราจะบริโภคอาหารอะไร มีหลักให้พิจารณาอยู่ว่ามันมีประโยชน์ หรือเป็นโทษต่อธาตุของเราหรือไม่

การบริโภคอาหารมิอาจจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้ทั้งหมด เราต้องรู้จักบริหารร่างกาย เช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน ขณะเดียวกันก็ต้องรู้จักบริหารใจ และอารมณ์ให้ผ่อนคลาย โปร่งเบาสบาย และสงบด้วย จึงจะถือว่าเป็นผู้มีสุขภาพจิตดี สุขภาพกายแข็งแรง ชีวิตเป็นสุข



อาหาร และเครื่องดื่มที่รักษาสมดุลของธาตุ ทั้ง ๔

น้ำผักผลไม้รวม มีส้ม ขึ้นฉ่าย กระชาย งาดำ น้ำผึ้งผสมเกลือเล็กน้อย นำมาปั่นรวมกัน


ที่มา..เว็บ Ruammittra



webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved