ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 10/7/08 at 14:49 Reply With Quote

สถิติผู้เยี่ยมชม "เว็บตามรอยพระพุทธบาท" (เน็ตความเร็วปกติ)ประกาศ

กฎระเบียบของ "เว็บตามรอยพระพุทธบาท"


ตามที่ได้ประกาศไปแล้วว่า ได้ปรึกษากับเว็บมาสเตอร์ "แดนพระนิพพาน" แล้วก็
"เว็บพระรัตนตรัย"
ถึงเรื่องความเสื่อมเสียที่จะเกิดขึ้น จึงควรระมัดระวังชื่อเสียงของ
"วัดท่าซุง" และ "พระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ" ด้วย อาจจะกระทบความศรัทธาของบรรดา
คณะศิษย์ทั้งหลาย ที่มีความเคารพนับถือกันทั่วไป ซึ่งได้ให้คำแนะนำมาว่า...

"ควรจะขอสงวนลิขสิทธิ์ห้ามคัดลอก "ข้อมูล" หรือ "ภาพ" และ "เสียง" ของ "ทุกหมวด" และ "ทุกกระทู้" ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต
เสียก่อน..."

ถ้าหากมีเรื่องร้องเรียนหรือเสียหายเกิดขึ้นกับวัดหรือพระในวัดก็ตาม ทาง
"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" จะไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น และจะลบข้อมูลทั้งหมด.."

จึงขอความร่วมมือทุกท่าน ช่วยกันสอดส่องดูแล หากมีการละเมิดกฎระเบียบ หรือกระทำความผิดตาม "พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐" กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย.

ประกาศ ณ วันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๕๑วันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน


พบกันวันนี้ คงจะเป็นวันสุดท้ายของหน้านี้นะคะ เพราะพรุ่งนี้จะเปิด "เว็บวัดท่าซุง" อย่างเป็นทางการ จะสวยงามหรือมีคุณประโยชน์อย่างไร อยากจะฟังข้อแนะนำติชม ท่านสามารถส่งข้อความมาทาง "เว็บมาสเตอร์วัดท่าซุง" ได้นะคะ เพราะถือว่าท่านผู้ชมก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการทำเว็บครั้งนี้ คือให้การสนับสนุนและเป็นแรงใจค่ะ ทั้งใน "เว็บตามรอย" และเว็บอื่นๆ เช่น "เว็บพระรัตนตรัย" "เว็บพลังจิต" และ "เว็บแดนนิพพาน" เป็นต้น

แต่ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณและอนุโมทนา "ทีมงานเว็บมาสเตอร์" คือ คุณเต๋อ, คุณกิจ, คุณตุ๊กตา, คุณแพรว และ คุณตี๋ ที่ได้ช่วยกันทำจนสำเร็จทั้งวันและคืนของ "วันเสาร์ - อาทิตย์" ที่ผ่านมา เพื่อเร่งให้ทันกำหนดเวลาในการเปิด "เว็บท่าซุง" ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2551 เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. หลวงพี่ชัยวัฒน์ ได้นำคณะผู้จัดทำฯ เข้าไปกราบเรียนนำเสนอ "หลวงพ่อพระครูปลัดอนันต์" แล้วที่วิหารร้อยเมตร ท่านได้ชื่นชมและกล่าวตักเตือนให้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมจริงๆ

เป็นอันว่า เว็บที่ทำกันอย่างรีบเร่งนี้ อาจจะยังมีข้อผิดพลาด จะเป็นเรื่องข้อมูลและเทคนิคบ้าง คงจะค่อยๆ ปรับปรุงไปเรื่อยๆ หวังว่าท่านผู้เยี่ยมชมทั้งหลายคงให้อภัยด้วย ส่วนความสวยงามและความที่เป็นประโยชน์ จะยังคงเพิ่มพูนและมีสีสันไปเรื่อยๆ เช่นกัน ซึ่งสีสันหน้าเว็บหลัก (โฮมเพจ) จะเน้นเรื่อง "สีแก้วผสมทอง" และลวดลายไทยบ้าง เพื่อความเป็นเอกลักษณ์

ฉะนั้น การเปิดตัวเป็นปฐมฤกษ์นี้ ท่านจะเห็นแบนเนอร์ที่สำคัญของวัด นั่นก็คือ.. "พระมหาวิหารแก้วร้อยเมตร" ก่อน ต่อไปก็จะเป็น "ภาพพาโนราม่า" อีกเช่นกัน คือ ปราสาททองคำ, พระจุฬามณี และอาคารสถานที่อื่นๆ ของวัดอีกมากมาย หวังใจว่าทุกท่านคงจะติดตาม "ข่าวสารของวัดท่าซุง" และ กิจกรรมของศูนย์สงเคราะห์ฯ, โรงเรียนพระสุธรรมฯ ประการสำคัญคือ ข้อมูลของ "เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ท่านยังสามารถคลิกเข้าไปชมใน "เว็บวัดท่าซุง" ได้เหมือนเดิม เช่น "ข่าวศูนย์ฯ จาก "ธัมมวิโมกข์" เดือนนี้ค่ะ

สุดท้ายนี้ จึงหวังใจว่าการเปิด "เว็บวัดท่าซุง" ครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้เวลาจัดทำถึง 2 - 3 เดือน โดยมิได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆ (มีแต่ออกค่าใช้จ่ายกันเองทั้งสิ้น เช่น ค่าจดทะเบียน, ค่าเซฟเวอร์ก็ไม่กี่พันบาท) ทีมงานทุกคนทำด้วยความเสียสละ ทั้งนี้ พวกเราทุกคนในนาม "เว็บมาสเตอร์" หวังเพียงอย่างเดียวที่จะทำเพื่อเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนา และประกาศพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าที่ "พระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ของเรานำมาสั่งสอนให้ลูกหลานได้เข้าถึงธรรม อย่างน้อยหาก "เว็บวัดท่าซุง" นี้ จะมีส่วนให้มีใครสักคนหนึ่งได้เข้าถึงความเป็น "พระอริยเจ้า" สักเพียงคนเดียวเท่านั้นก็พอใจแล้ว

พวกเราที่ได้ร่วมกันจัดทำกันด้วยความเหนื่อยยากและลำบากกาย แต่จิตใจนั้นก็จะมีความสุขเพิ่มพูนทวี เมื่อได้เห็นศิษยานุศิษย์และบรรดาลูกหลานของท่าน จะได้เข้าถึงแก่นธรรมได้ในชาติปัจจุบันนี้ เพราะเหตุแห่งการกระทำกุศลบารมีแห่ง "ธรรมทาน" ในครั้งนี้ จึงขอผลความดีที่ได้กระทำ เพื่อเร่งบุญบารมีให้ทวียิ่งขึ้น ด้วยการเผยแผ่ธรรมะในครั้งนี้ ให้กว้างใหญ่ไพศาลไปทั่วโลก

จึงขอลูกหลานหลวงพ่อทุกคนที่ได้ทราบเรื่องนี้ ขอได้โปรดยินดีและโมทนาผลบุญทั้งหมดนี้ เพื่อดำเนินเข้าสู่มรรควิถีอันมี "พระนิพพาน" เป็นที่สุดยิ่ง เป็นที่รักยิ่ง เป็นที่ปรารถนายิ่ง จงมีผลใหญ่ จงมีผลมหาศาล จงมีผลอนันต์ ได้โปรดสนองให้สมประสงค์ มุ่งตรงเข้าแดนแห่งความพ้นทุกข์ เพื่อเข้าถึงแดนแห่งบรมสุข ที่กุลบุตรกุลธิดาทั้งหลายปรารถนามาทุกภพทุกชาติ เพื่อข้ามฝั่งวัฎฎะสงสาร สามารถกำจัดกิเลสเป็นสมุจเฉทปหาน เข้าถึงแดนแห่ง "พระนิพพาน" ในชาติปัจจุบันนี้ทุกท่านเทอญ......

เว็บวัดท่าซุง สามารถเข้าชมได้ที่ --> http://www.watthasung.com:sวันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันเช้านี้ มีรายงานความคืบหน้าสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ระหว่างวัดธรรมามูล กับวัดปากคลองมะขามเฒ่า โดยใช้ชื่อว่า สะพานธรรมจักร สามารถชมภาพได้ที่ ข่าวสารวัดท่าซุง / การเดินทาง ค๊า และมาอ่านหนังสือธรรมะ หลวงพ่อปานชุดเก่า ได้ลงเรื่อง จริต 6 ประการ กันดีกว่าค่ะวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พบกันวันนี้ มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ การระลึกชาติ มาให้อ่านกันหลายเรื่องดัวยกันค่ะ

1. นพ.เอียน สตีเวนสัน ได้สำรวจผู้ระลึกชาติมาแล้ว 3,000 กว่าราย
2. การระลึกชาติของ ดช.ชนัย ชูมาลัยวงศ์
3. การระลึกชาติของ พระอาจารย์ศรีทัศน์
4. การระลึกชาติของ หลวงปู่ชอบ ฐานสโม
5. ประวัติ การระลึกชาติ ของบุคคลทั่วโลกวันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เช้านี้ ในห้องธรรมะสำหรับเด็ก มีเรื่องน่าสนใจมาให้อ่านและฟังค่ะ คือ เรื่อง ตายแล้วฟื้น และ ระลึกชาติได้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบันนี้ มีด้วยกันหลายเรื่อง ค่ะ

1. โกเดี้ยน ไปเมืองผี
2. ด.ญ.ลัดดา อินทรจิตร อายุ ๑๒ ขวบ ท่องนรกสวรรค์
3. นางสุวรรณ แจ้งมงคล ท่องปรโลก
4. ท่านเจ้าคุณพระเทพสุทธาจารย์ ระลึกชาติได้
5. น.พ.อาจินต์ บุณยเกตุ พบวิญญาณ ด.ญ.พิมพวดี

ขอให้สนุกกับการอ่านและฟังนะค๊าวันพุธที่ 25 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้ มาดูการ์ตูน เรื่อง สมเด็จพระเจ้าตากสิน "สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี " ในห้องธรรมะสำหรับเด็ก ห้องคลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ กันดีกว่าค่ะ

หลังจาก "หลวงพ่อพระครูปลัดอนันต์ พร้อมคณะ" เดินทางกลับจากประเทศแคนาดาแล้ว ทางทีมงานฯ พยายามจะนำรูปภาพมาให้ได้ชมกัน ซึ่งสามารถคอยชมภาพได้ทาง "เว็บวัดท่าซุง" ต้นเดือนกรกฎาคมนี้ค๊าวันอังคารที่ 24 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เช้าวันนี้เรามาเข้า "ห้องฟังเทศน์ฟังธรรม" กันดีกว่าค่ะ อย่าพลาดเชียวละ โดย หลวงพ่อพระราชพรหมยาน มี 4 เรื่อง ดังนี้..
1. เหตุเกิดแผ่นดินไหว เทศน์วันที่ 23 ธ.ค.2531
2. โพรงดินในเมืองไทย เทศน์วันที่ 23 ธค 2531
3. พุทธพยากรณ์ เทศน์วันที่ 7 มิย 2533 และ 8 ตุลาคม 2533
4. ไทยจะเป็นมหาเศรษฐี เทศน์วันที่ 8 ตุลาคม 2533

วันนี้มีอีเมล์จากสมาชิก คุณ psp1 เรื่องการเดินทางไปวัดท่าซุง ดังมีข้อความดังนี้ค่ะ
"...เรียนพี่ๆเพื่อนๆ ครับ สะพานแห่งใหม่ใช้ได้แล้วนะครับ คุณน้าผมเพิ่งไปวัดท่าซุงมาวันอาทิตย์ที่ 22 มิ.ย.2551 เองครับ และคุณน้าฝากให้ผมมาช่วยบอกข่าวเรื่องสะพานแห่งใหม่ครับ ยืนยันใช้สะพานแห่งใหม่ได้แล้วครับ.."

บ๊าย..บายค๊า...!วันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เช้านี้ มาดูการ์ตูน เรื่อง วีรชนคนกล้า "บางระจัน" ในห้องธรรมะสำหรับเด็ก ห้องคลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ ห้ามพลาดนะค่ะวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พักผ่อนกันเต็มที่แล้ว มาดูการ์ตูน พระองค์ดำแห่งกรุงศรีอยุธยา (พระนเรศวร์) ในห้องธรรมะสำหรับเด็ก ห้องคลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ ค๊า

ทางทีมงานฯ ได้นำข่าวพายุไต้ฝุ่นฟงเฉินพัดถล่มฟิลิปปินส์ มาให้อ่านกัน

ไต้ฝุ่นฟงเฉินที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 17 คน ขณะที่ชาวบ้านต้องอพยพอีกว่า 1 แสนคน

ไต้ฝุ่นฟงเฉินซึ่งมีความเร็วลมถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้พัดถล่มพื้นที่ทางภาคกลางและภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันเป็นบริเวณกว้างในหลายพื้นที่ ซึ่งพบว่าผู้เสียชีวิตไปแล้ว 17 คน ขณะที่ผู้คนในหลายเมือง กว่า 120,000 คน ต้องละทิ้งบ้านเรือนไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ด้านประธานาธิบดีกลอเรีย มาคาปากัล อาร์โรโย สั่งการให้กองทัพและรัฐบาลท้องถิ่นเตรียมพร้อมสำหรับการกู้ภัยและช่วยชีวิตผู้ประสบภัย นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เรือเฟอร์รี่พร้อมผู้โดยสาร 700 คน เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องต้องลอยลำอยู่นอกชายฝั่งตอนกลางของฟิลิปปินส์มาตั้งแต่บ่ายวานนี้ ขณะที่เรือกู้ภัยที่ทางการส่งไปช่วยเหลือต้องกลับเข้าฝั่ง เนื่องจากมีคลื่นสูง

ที่มา : สำนักข่าวไทย
วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้ มาอ่านหนังสือกันดีกว่าค่ะ มีเรื่องราวมากมาย อาทิเช่น เรื่อง หลวงพ่อตอบปัญหา , ประวัติพระพุทธศาสนา เรื่อง ตอนสุวรรณภูมิฟื้นชื่อ , หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" เล่ม 5 ออนไลน์ ตอน 2 เรื่อง งานทำบุญฉลองอายุครบ ๘๔ ปี พระครูพัฒนกิจจานุรักษ์ (หลวงปู่ครูบาชัยวงศ์) ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม จ.ลำพูน คงสนุกกับการอ่านนะค๊าวันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้ มาอ่านหนังสือธรรมะ หลวงพ่อปานชุดเก่า ได้ลงเรื่อง พระหลวงพ่อปานแก้ไข้จับสั่น กันดีกว่าค่ะ

และในวันนี้ เด็ก ๆ ไหว้ครูกันทั่วประเทศเลยนะค๊า

ปาเจราจริยา โหนฺติ
คุณุตฺตรานุสาสกา
ปัญฺญาวุฒิกเร เต เต
ทินฺโนวาเท นมามิหํ

การไหว้ เป็นการแสดงถึงความ สำนึกที่ดีงาม โดยเฉพาะเรามักจะกระทำแก่สิ่งของ หรือบุคคลที่มีความสำคัญแทบทั้งสิ้น เช่น นักเรียนประกอบพิธีไหว้ครู ก็เพราะนักเรียนเห็นว่า ครูเป็นบุคคลที่สำคัญในชีวิตของเขา คือเป็นผู้ ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ให้และเป็นปูชนียบุคคล ครูอาจารย์จึงเป็นบุคคลที่คู่ควรแก่การได้รับการไหว้เป็นอย่างยิ่ง และคนไทยเราปกติเคารพนับถือครูมาก ถือว่าครูเป็นคู่ใจจะไปทางไหนหรือทำอะไรก็ตาม ถ้ามีครูเป็นคู่คิดแล้วเป็นสบายใจและอุ่นใจได้

มีประโยคภาษาไทยแสดงคุณค่า ของครู อยู่ประโยคหนึ่ง นั่นคือคำว่า “ศิษย์มีครู” ซึ่งเป็นคำพูดที่ส่อถึงความมั่นใจของผู้พูดมาก ทีเดียว นอกจากนี้ ครูอาจารย์ ยังเป็นผู้ร่วมผจญกรรมเผชิญเหตุการณ์กับศิษย์เสมอ แต่ในยามปกติแล้วมักจะมองเห็นครูอาจารย์ไม่สำคัญเท่าใดนัก จะเห็นความสำคัญก็ต่อเมื่อยามเข้าสู่ภาวะคับขันเช่น ศรีปราชญ์เมื่อจะถูกเจ้าเมืองนครศรีธรรมราชประหารชีวิต ทั้งๆที่รู้ตัวว่าจะตายก็ตายอย่างไม่พรั่นพรึง ด้วยเหตุสำนึกถึงครูอาจารย์ ถึงกับเขียนจารึกฝากแผ่นดินไว้ว่า

"ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน เราก็ศิษย์มีอาจารย์หนึ่งบ้าง …”

ด้วยความที่คนไทยมีความสำนึกดีต่อครูอาจารย์มั่นคง การไหว้ จึงเป็นการแสดงออกที่มี ความหมาย นอกจากจะเกิดสิริมงคลแก่ตัวผู้ไหว้เองแล้ว ยังเป็นการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาติเอาไว้ด้วย

วันอังคารที่ 17 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เช้านี้ ฝนตกไปทั่วกรุงเทพฯ นะคะ เปียกกันบ้างหรือเปล่า วันนี้พบกันในเรื่อง เล่าเรื่องจากหนังสือ ตามรอยพระพุทธบาท เล่ม 1 ตอน 3 ค่ะ มาถึงตอน งานรวมภาค ตอนที่ 2 ณ วัดพระแท่นดงรัง ห้ามพลาดเชียวนะค่ะวันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันหยุดผ่านไป เริ่มต้นวันใหม่ในวันนี้ พบกันในห้องอ่านการ์ตูนธรรมะ ได้ลงเรื่อง "การ์ตูน ปริศนาธรรม ตอน 2" ค่ะ

จากข่าวเมื่อวานนี้ ท่านคงทราบดีนะคะ ว่ายังมีแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น ขอนำเสนอ โดยย่อคะ

ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว 7.2 ริคเตอร์ ตาย - เจ็บกว่าร้อย

เมื่อเช้าวันเสาร์ทีผ่านมาเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.2 ริคเตอร์ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น พบมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า 100 คน นอกจากนั้นยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 160 ครั้ง ทำเอาชาวบ้านผวาเพราะดินถล่มลงมาทำให้ภูเขาหายไปทั้งลูก ใช้ระบบเตือนภัยล่วงหน้าแห่งแรกของโลก ทำงานได้ผลเพราะตรวจพบ 4 วินาทีหลังเกิดเหตุแจ้งเตือนผ่านโทรทัศน์ให้เฝ้าระวัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.43 น.เช้าวันเสาร์ที่ 14 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับ 06.43 น. วันเดียวกันตามเวลาใน ประเทศไทย ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.2 ริคเตอร์ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัดอิวาเตะทางตอนเหนือของประเทศ และอยู่ลึกลงไปใต้ผิวดิน 8 กม. สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ถึงในกรุงโตเกียว แม้จะอยู่ห่างออกมา 400 กม. ก็ตาม

รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า มีผู้เสีย ชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ศพ จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ แยกเป็นคนงานก่อสร้างวัย 48 ปีของโครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำ เสียชีวิตเพราะถูกหินถล่มลงมาทับในเมืองโอชู รายต่อมาเป็นชายวัย 55 ปี เสียชีวิตเพราะดินถล่มลงมาทับขณะออกไปตกปลา และรายที่สามเป็นชายวัย 60 ปี เสียชีวิตเพราะวิ่งหนีออกมาจากอาคารที่พักอาศัยเพราะตกใจกลัว เลยถูกรถบรรทุกบนถนนชนตายคาที่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนกว่า 100 คน

นอกจากนั้นดินถล่มในพื้นที่ประสบภัยยังทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้าไปใช้บริการอาบน้ำพุร้อนของสถานตากอากาศแห่งหนึ่งติดอยู่ใน นั้นประมาณ 7 คน เพราะหาทางออกไม่ได้หลังจากดินถล่มปิดทับเส้นทาง ซึ่งยังมีดินถล่มลงมาปิดเส้นทางสัญจรบนถนนที่เมืองคูริฮาร่าจังหวัด มิยางิทางตอนเหนือของประเทศ แล้วยังเกิดอาฟ เตอร์ช็อกหรือแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวตามมาไม่น้อยกว่า 160 ครั้ง ส่งผลให้ถนนหลายสายถูกตัดขาด รวมทั้งทางหลวงสายหนึ่ง ดินจากหน้าผาถล่มลงมาทับเสาไฟฟ้าแรงสูงถูกตัดขาด บ้านเรือนอย่างน้อย 29,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ชาวบ้านผู้หนึ่งกล่าวด้วยว่า ภูเขาทั้งลูกหายไปเพราะดินถล่มลงมาหลังแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้

ส่วนที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ที่เมืองฟูกุชิม่า แรงสั่นสะเทือนทำให้น้ำที่มีสารกัมมันตรังสี 20 ลิตร รั่วไหลออกมาจากบ่อกักเก็บพลังงานที่ใช้แล้ว 2 บ่อ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ยืนยันว่า ไม่มีสารกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกมาจากนอกโรงไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด ขณะที่นายกรัฐมนตรียาซุโอะ ฟูกูดะ ของญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลได้สั่งระดมกำลังทหาร ตำรวจและทุกคนเท่าที่สามารถช่วยเหลือได้รวมแล้วประมาณ 800 คน สำหรับภารกิจกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้สูญหาย ซึ่งมีจำนวน 12 คนเป็นอย่างน้อย รวมทั้งส่งเฮลิคอปเตอร์หลายสิบลำไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรุนแรงยังส่งผลกระทบต่อโรงงานผลิตรถยนต์ในเครือของบริษัทรถยนต์โตโยต้า ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดอิวาเตะ ทางบริษัทยังไม่ตัดสินใจว่าจะกลับมาผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ได้อีกครั้งเมื่อใด และการให้บริการรถไฟความเร็วสูง ชิงกันเซน ของญี่ปุ่น ทางภาคเหนือนั้น ก็ต้องยุติการให้บริการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยจึงได้อพยพผู้โดยสารร่วม 2,000 คน จากขบวนรถไฟ ให้เดินออกมาไปยังสถานที่ปลอดภัยแล้ว

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ระบบเตือนภัยล่วงหน้าจากแผ่นดินไหวแห่งแรกของโลกที่ได้ใช้ในประเทศญี่ปุ่นนั้น สามารถส่งสัญญาณเตือนภัยได้เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น หลังตรวจพบแรงสั่นสะเทือนรุนแรง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังแผ่นดินไหว ระบบเตือนภัยนี้เริ่มติดตั้งเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ตามรายงานของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า ระบบเตือนภัยทำงาน 4 วินาทีหลังตรวจพบแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งในกรุงโตเกียวก็มีสัญญาณเตือนภัยเผยแพร่ผ่านทางสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค เพื่อแจ้งล่วงหน้าสำหรับการเฝ้าระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ รถไฟ และ สาธารณูปโภคอื่น ๆ ซึ่งจะปิดทำงานอัตโนมัติเมื่อได้รับแจ้ง

อนึ่ง ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่สุดอีกแห่งหนึ่งบนโลก โดยครั้งที่รุนแรงที่สุดนั้น เกิดขึ้นเมื่อเดือน ม.ค. 2538 ที่เมืองโกเบ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.3 ริคเตอร์ มีผู้เสียชีวิตไปกว่า 6,400 ศพ ส่วนครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนต.ค. 2547 วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.8 ริคเตอร์ ที่เมืองนิอิงาตะทางตอนเหนือของประเทศ มีผู้เสียชีวิต 65 ศพ และบาดเจ็บกว่า 3,000 คน.

(ข้อมูลจาก – หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)
วันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พักผ่อนกันเต็มที่หรือยังค่ะ เช้านี้พบกันในห้องอ่านหนังสือธรรมะ ได้ลงเรื่อง
"มิลินทปัญหา" เพราะมีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้นทุกวัน และบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมกลุ่มย่อย
คณะทำงาน "เว็บวัดท่าซุง" ได้ผลคืบหน้าอย่างไร จะนำเสนอต่อไปค๊า . . .
วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้พบกันในห้องอ่านหนังสือธรรมะ ได้ลงเรื่อง "หลวงพ่อตอบปัญหา" คะ เพราะมีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้นทุกวัน ที่สำคัญช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่บ้างนะคะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

ในวันนี้ หลวงพ่อพระครูปลัดอนันต์ หลวงพ่อพระครูสมุห์พิชิต(โอ) และหลวงพี่ชัยวัฒน์ พร้อมคณะฯ เดินทางไปประเทศแคนาดา ออกเดินทางเวลา "ตีสอง" ของวันนี้ค๊า ส่วนเรื่องที่น่าติดตามอีกก็คือ หลวงพ่อปานชุดเก่า ได้ลงภาพประกอบเพิ่มเติม และยังมีคลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ เรื่อง กล้วยปิ้ง . . . ช้างน้อยยอดนักสู้ สนุกมากค๊า

ทางทีมงานฯ ได้อัพเดทภาพถ่าย “พระธาตุจอมกิตติ” จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2551 หลังพิธียกฉัตรหลายเดือนแล้ว)

ข่าวล่าสุด...
วันนี้ วันที่ 18 ก.พ. เวลา 09.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทำพิธียกฉัตรทองคำ ณ พระธาตุจอมกิตติ จ.เชียงราย ยอดฉัตรได้ขึ้นไปประดิษฐานบนปลียอดพระเจดีย์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซี่งมี คณะศิษย์หลวงพ่อพระราชพรหมยานวัดท่าซุง นำโดย พระครูปลัดอนันต์ เป็นเจ้าภาพบริจาคเงินรวมทั้งสิ้น 6,170,000 บาท


วันพุธที่ 11 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่บ้างนะคะ ตกไปทั่วทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แต่ทางทีมงานฯ ก็ไม่ย่อท้อค๊า ยังพบกันทุกวัน ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น

:D ห้องธรรมะ online (ห้องอ่านหนังสือธรรมะ) ในหัวข้อ
- หลวงพ่อปานชุดเก่า ได้ลงเรื่อง “ตำราของพระร่วง"
- ประวัติพระพุทธศาสนา ได้มาถึงตอน ชาติไทยกับหนังสือไทย

:D ห้องธรรมะสำหรับเด็ก (คลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ) ในหัวข้อ
- การ์ตูน..นิทานชาดก เรื่อง..เวทัพชาดก (เรื่องที่ 4)
- การ์ตูน..นิทานชาดก เรื่อง..อะปัณกะธรรมชาดก (เรื่องที่ 5)
อย่าพลาดเชียวละ บ๊าย..บายค๊า...!
วันอังคารที่ 10 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เนื่องในวันที่ ๑๐ มิ.ย. เป็นวันครบรอบ 4 เดือน คณะทีมงานฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่โดยเริ่มงานกันมาตั้งแต่ วันที่ 10 ก.พ. จึงขอมอบความสุขเป็น "ธรรมทาน" กันต่อไปนะคะ และในวันนี้ทางทีมงานฯ ได้มอบปลาทอง ให้ดูเล่นเพลิน ๆ ไปก่อนนะค่ะ ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่าถ้าบ้านเรือนใดเลี้ยงปลาทองอยู่ในบ้านจะเปรียบเสมือนมีทองอยู่ในบ้านและจะนำความร่มเย็น, โชคลาภ, อำนาจและบารมีให้แก่ผู้ที่เลี้ยงค่ะวันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พบกันวันนี้ ทางทีมงานฯ ได้มีการปรับแต่งข้อมูล และภาพประกอบ ให้มีสีสันสวยงาม และน่าอ่านยิ่งขึ้น เชิญอ่านได้ ที่ ห้องสุขภาพอนามัย หัวเรื่อง เกร็ดความรู้ เรื่อง พิษของยา ค่ะ

ในวันนี้ ถือเป็นวันที่สำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย นั่นก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ ในวันที่วันที่ 9 มิถุนายน 2489 ต่อจาก พระบรมเชษฐาธิราชรัชกาลที่ 8 "พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร" ซึ่งทรงสวรรคตในวันดังกล่าว และโดยธรรมเนียมขัตติยะราชประเพณีแต่โบราณ ประเทศจะว่างกษัตริย์ไม่ได้ ดังนั้นจึงถือว่าวันที่ 9 มิถุนายน 2489 เป็นวันที่พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ แต่มิได้ประกอบพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก เนื่องจากอยู่ระหว่างทรงปลงพระศพพระบรมเชษฐาธิราช

ต่อจากนั้นพระองค์ก็เสด็จพระราชดำเนินไปทรงศึกษาต่อ ณ ทวีปยุโรป จนกระทั่ง ทรงบรรลุนิติภาวะ แล้วจึงได้เสด็จนิวัติประเทศไทย และรัฐบาลไทย ได้น้อมเกล้าฯ จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกถวาย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 ได้จารึกพระปรมาภิไธยในพระสุพรรณบัฎว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร์ สยามมินทราธิราช บรมนาถบพิตร" และทรงประกาศพระปฐมบรมโองการว่า "เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม" เหล่าพสกนิกรชาวไทย ได้ถือเอาวันที่ 5พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันฉัตรมงคล เพราะฉะนั้นจึงถือได้ว่าวันที่ 9 มิถุนายน 2551 นี้ เป็นวันที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 62 ปี ครบถ้วนบริบูรณ์

วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันอาทิตย์นี้คงพักผ่อนกันเต็มที่นะคะ แล้วมาอ่านหนังสือการ์ตูน .... ปริศนาธรรม กันดีกว่าค่ะ ด้วยเรื่องราวที่สนุกสนาน และเข้มข้น ขอให้สนุกกับการอ่านนะคะวันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันหยุดสุดสัปดาห์มาถึงอีกแล้ว ตอนนี้ "หน้าเคานท์เตอร์" คงไม่เปลี่ยนอะไรมากนักนะคะ แต่จะมีการพบกัน ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น นั่นก็คือ..

- ห้องอ่านหนังสือธรรมะ ได้ลงเรื่อง "หลวงพ่อตอบปัญหา" คะ
- ห้องข่าวสารตามรอยพระพุทธบาท / การเดินทาง ได้ลงเรื่อง หนังสือตามรอยพระพุทธบาท เล่ม ๕ ออนไลน์ ซึ่งเป็นตอนที่ 3 (ตอนจบ) อย่าพลาดเชียวละวันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

เมื่อวานเป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ก็ได้ผ่านไปแล้ว ต่อไปก็กลับเข้ามาดู "เว็บ TPB" ได้มีการเปลี่ยนแปลงในหน้า homepage นั้น ตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก พอดีเลยนะคะ และในวันนี้ ได้มีการเพิ่มเติมในห้องสุขภาพอนามัย “เกร็ดความรู้” เรื่อง พิษของยา มีประโยชน์มากเลยนะคะ[color=orange] วันพฤหัสบดีที่ 5 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พบกันวันนี้ ทุกท่านต้องแปลกใจกับการเปลี่ยนแปลงในหน้า homepage เพราะว่ามีการเพิ่มรูปภาพ ให้ถูกใจกับทุกท่าน ฉลองสมาชิกครบ 150 ท่านพอดี (10 ก.พ. - 5 มิ.ย.) จึงขอนำมาอนุโมทนาไว้ ณ ที่นี้ด้วย คะ[color=green] วันพุธที่ 4 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

พบกันวันนี้...คงมีอะไรเพิ่มเติมใน "กระทู้เดิม" อีกเช่นเคยนะคะ ก็คงจะแจ้งให้สมาชิกทุกท่านทราบ ดังนี้
- ห้องสุขภาพอนามัย เรื่อง ตำรายาของพระพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับความรู้มากมายคะ และสามารถนำไปใช้ และดูแลรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ
- ห้องธรรมะสำหรับเด็ก อ่านการ์ตูน เรื่อง "กฎแห่งกรรม" และ "The One" คะ
- ส่วนรูปภาพ "สมบัติพ่อให้" ที่สมาชิกให้เพิ่มมากๆ นั้น วันนี้ก็ถึง ตอนที่ 2 แล้วละค่ะ
- เรื่องต่อไปคือ "งานพิธีบวงสรวง ณ พระธาตุจอมกิตติ ปี 2540" เป็นการตัดต่อภาพใหม่ มีภาพหลวงปู่ทุกรูป (พระสุปฏิปันโน) อย่างละเอียดครบถ้วนทีเดียววันอังคารที่ 3 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้ มีการเปลี่ยนแปลงกันอีกแล้วนะคะ คณะทีมงาน "เว็บ TPB" มีการปรับเปลี่ยน เพิ่มสีสันเข้าไปอีก โดยได้เพิ่ม ห้องสุขภาพอนามัย เรื่อง ตำรายาของพระพุทธเจ้า คงถูกใจทุก ๆ ท่าน นะค๊ะวันจันทร์ที่ 2 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

ในวันนี้ หลวงพ่อพระครูปลัดอนันต์ ยังอยู่ที่บ้านสายลมเป็นวันสุดท้ายนะคะ วันพุร่งนี้ท่านจะกลับไปวัดแล้วละคะ ใครที่จะไปถวายสังฆทาน หรือปฏิบัติธรรมในคืนนี้ก็เชิญได้ค่ะ

สำหรับท่านที่ติดตาม "ข่าวศูนย์ฯ" จาก "ธัมมวิโมกข์" คงจะติดตามข่าวสารของวัดท่าซุงได้ทันที ถึงแม้ต้นฉบับจะเพิ่งมาถึง แต่ทีมงานที่วัดก็ใช้เวลาจัดทำประมาณ 2 - 3 วัน จึงจะเสร็จ ซึ่งมีภาพข่าวครบถ้วน มีทั้ง "งานวันวิสาขบูชา" ที่วัดและที่ไป "โคราช" ส่วนเรื่องที่น่าติดตามอีกก็คือ "มิลินทปัญหา" เสร็จแล้วเช่นกันค่ะวันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชม ทุกท่าน

วันนี้คงเป็นวันหยุดสำหรับทุกคนนะคะ หากมีเวลาว่างก็เข้ามาเยี่ยมชมกันอีก เพราะยังมีเรื่องราวต่างๆ อีกมาก ที่จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กๆ อันเป็นความรู้ที่มีสาระ ทั้งเรื่องหลักและเกร็ดความรู้ต่างๆ มีทั้งแบบ "อ่าน" ก็ได้.. "ฟัง" ก็ดี ครบถ้วนนะคะ


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 10/7/08 at 14:51 Reply With Quote


:s ขอเชิญอ่านข้อความทักทาย "เดือนพฤษภาคม" ทั้งหมดค่ะ :s

วันเสาร์ที่ 31 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่บ้างนะคะ คณะทีมงาน "เว็บ TPB" มีการปรับเปลี่ยน เพิ่มสีสันเข้าไปอีก โดยได้เพิ่ม การพยากรณ์อากาศ จากกรมอุตินิยมวิทยา ซึ่งทำให้สมาชิกได้ทราบถึงความเคลื่อนไหว ของดินฟ้าอากาศค่ะ มีความคิดเห็นเป็นอย่างไร สามารถแจ้งผลให้ทราบได้ที่ ห้องสนทนาธรรม (Member) นะค่ะวันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เมื่อวานนี้มีเรื่องลงใน "เว็บ TPB" หลายเรื่องนะคะ อาทิเช่น ในห้องธรรมะสำหรับเด็ก "คลิปวีดีโอ การ์ตูนธรรมะ..นิทานชาดก" ถึง 3 เรื่อง สนุกมากค่ะ และในวันนี้ก็มีเรื่อง "หลวงพ่อตอบปัญหา" เพราะมีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้นทุกวัน ที่สำคัญช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่บ้างนะคะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะวันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เนื่องจากมีผู้เยี่ยมชมประสงค์จะให้ลงรูปภาพ "สมบัติพ่อให้" เพิ่มเติมอีก วันนี้จึงได้ลงให้แล้ว อาจจะโหลดภาพช้าหน่อยนะคะ แต่คราวหน้าคงจะต้องตั้งกระทู้ใหม่ละคะ เพื่อจะได้โหลดภาพสะดวกยิ่งขึ้น

จากข่าวเมื่อวานนี้ ท่านคงทราบดีนะคะ ว่ายังมีแผ่นดินไหวที่จีนอีก แต่ก็ยังเสียหายไม่เท่าครั้งแรก ฉะนั้น วันนี้ใน "ห้องปฏิบัติธรรม" จึงได้นำเสนอย้อนภาพเหตุการณ์ "นาร์กิส" ในพม่ากันก่อนนะคะ

เช้านี้อากาศก็ยังไม่โปร่งใสนะคะ โดยเฉพาะฝนก็ยังมีตกอยู่บ้าง เป็นไงบ้างค่ะ..เรื่องเศรษฐกิจและสังคม..ยังยุ่งๆ กันอยู่นะคะ แต่ในด้านธรรมะคงจะใช้หลัก..ความอดทนกันไปนะคะ สำหรับในสภาพเช่นนี้ ยังไงก็ภาวนา.."คาถาเงินล้าน" ไว้เสมอๆ นะคะ

พบกันวันทำงานกันอีกเช่นเคย ทีมงานเราป่วยกันหลายคน คงได้แค่เปลี่ยนหน้าเคาท์เตอร์นี้เท่านั้นนะคะ ต่อมาช่วงบ่ายก็ได้เพิ่มเรื่องอีกแล้ว ดังนี้ค่ะ
- ประวัติพระพุทธศาสนา
- ตามรอยเล่ม 4 ตอน 2 (ภาคอีสาน ปี 2548 ตอนจบ)


วันอาทิตย์นี้คงพักผ่อนกันเต็มที่นะคะ ใกล้จะสิ้นเดือนอีกแล้ว ท่านผู้เยี่ยมชมที่เข้าชม "เว็บ TPB" คงจะได้รับความรู้หลากหลายนะคะ ส่วนความเคลื่อนไหวของวัดท่าซุง ก็จะพยายามนำเสนอเรื่อยๆ เช่น ความคืบหน้าในการปรับพื้นที่ (ใหม่) ในป่าธุดงค์ คงจะนำมาเสนอเร็วๆ นี้คะ รอช่างภาพของเราที่วัดก่อนเท่านั้นเอง

วันหยุดสุดสัปดาห์มาถึงอีกแล้ว แต่บางท่านก็ยังคงทำงาน ส่วน "คณะทีมงานผู้จัดทำ" นี้ อาจจะมีผลงานน้อยหน่อย เพราะบางคนก็ป่วย โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องลงต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เช่น ประวัติพุทธศาสนา, มิลินทปัญหา เป็นต้น อดใจรอหน่อยนะคะ ถึงอย่างไรก็ตาม สำหรับ "หน้าหลัก" ก็มีสีสันเพิ่มขึ้นอีกบ้าง

ขอปิดท้ายสุดสัปดาห์นี้ด้วยพระบรมราโชวาทจาก "ในหลวง" กันอีก จาก "คุณ apimook888@hotmail" ค่ะ

"...ผมขอให้กำลังใจแก่คณะทีมงานผู้จัดทำ และท่านWebmaster ที่ตั้งใจทำงานเผยแผ่ธรรมะ และเป็นช่องทางที่ลูกหลานพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ได้รับทราบข่าวสารของวัดท่าซุงอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งเป็นสังคมขาวสะอาด ปราศจากผลประโยชน์แอบแฝง จึงขออัญเชิญเรื่องราวในพระราชดำรัสของ "องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" มาเพื่อเป็นกำลังใจในการทำความดีสืบต่อไป และขออนุโมทนาในความตั้งใจกับทุกท่านด้วยครับ...

“ปิดทองหลังพระ”.... พระราชดำรัสบางส่วนจาก
“ บันทึกความทรงจำของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ”
ที่มา - หนังสือพิมพ์มติชน


... ในคืนวันหนึ่งของปี พ.ศ. ๒๕๑๐ (ยศในขณะนั้นพันตำรวจโท) หลังจากได้รับพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำแล้วใน "วังไกลกังวล" ผมจำได้ว่า คืนนั้นผู้ที่โชคดีได้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานพระจิตรลดา เป็นนายตำรวจ 8 นาย และนายทหารเรือ 1 นาย

พระเจ้าอยู่หัว เสด็จลงมาพร้อมด้วยกล่องใส่พระเครื่องในพระหัตถ์ ทรงอยู่ในฉลองพระองค์ชุดลำลอง ขณะที่ทรงวางพระลงบนฝ่ามือที่ผมแบรับอยู่นั้น ผมมีความรู้สึกว่าองค์พระร้อนเหมือนเพิ่งออกจากเตา

... ภายหลัง เมื่อมีโอกาสกราบบังคมทูลถาม จึงได้ทราบว่า พระเจ้าอยู่หัวทรงสร้างพระเครื่ององค์นั้น ด้วยการนำเอาวัตถุมงคลหลายชนิดผสมกัน เช่น ดินจากปูชนียสถานต่างๆ ทั่วประเทศ ดอกไม้ที่ประชาชนทูลเกล้าถวายในโอกาสต่างๆ และเส้นพระเจ้า (เส้นผม) ของพระองค์เอง เมื่อผสมกันโดยใช้กาวลาเท็กซ์เป็นตัวยึดแล้ว จึงทรงกดลงในพิมพ์ (อ.ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ซึ่งต่อมาเป็นศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้แกะถวาย) โดยไม่ได้เอาเข้าเตาเผา

หลังจากที่ได้รับพระราชทานแล้ว ทรงพระกรุณาพระราชทานพระบรมราโชวาทมีความว่า...
“พระที่ให้ไปน่ะ ก่อนจะเอาไปบูชา ให้ปิดทองเสียก่อน แต่ให้ปิดเฉพาะข้างหลังพระเท่านั้น”

... พระราชทานพระบรมราชาธิบายด้วยว่า
“ที่ให้ปิดทองหลังพระก็เพื่อเตือนตัวเองว่าการทำความดีไม่จำเป็นต้องอวดใคร หรือประกาศให้ใครรู้ ให้ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ และถือว่าความสำเร็จในการทำหน้าที่เป็นบำเหน็จรางวัลที่สมบูรณ์แล้ว”

... ผมเอาพระเครื่องพระราชทานไปปิดทองที่หลังพระแล้ว ก็ซื้อกรอบใส่ หลังจากนั้นมา สมเด็จจิตรลดาหรือพระกำลังแผ่นดินองค์นั้น ก็เป็นพระเครื่องเพียงองค์เดียวที่ห้อยคอผม ... หลังจากที่ไปเร่ร่อนปฏิบัติหน้าที่อยู่ไกลห่างพระยุคลบาท ผมได้มีโอกาสกลับไปเฝ้าฯที่วังไกลกังวลอีก ความรู้สึกเมื่อได้เฝ้าฯ นอกจากจะเป็นความปีติยินดีที่ได้พระยุคลบาทอีกครั้งหนึ่งแล้ว ก็มีความน้อยใจที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ ลำบาก และเผชิญอันตรายนานาชนิด บางครั้งจนแทบเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ปรากฎว่ากรมตำรวจมิได้ตอบแทนด้วยบำเหน็จใดๆ ทั้งสิ้น

... ก่อนเสด็จขึ้นคืนนั้น ผมจึงก้มลงกราบบนโต๊ะเสวย แล้วกราบบังคมทูลว่า ใคร่ขอพระราชทานอะไรสักอย่างหนึ่ง... พระเจ้าอยู่หัวตรัสถามว่า “จะเอาอะไร?” และผมก็กราบบังคมทูลอย่างกล้าหาญชาญชัยว่า จะขอพระบรมราชานุญาตปิดทองบนหน้าพระ ที่ได้รับพระราชทานไป พระเจ้าอยู่หัวตรัสถาม...เหตุผลที่ผมขอปิดทองหน้าพระ

... ผมกราบบังคมทูลอย่างตรงไปตรงมาว่า....พระสมเด็จจิตรลดาหรือ พระกำลังแผ่นดินนั้น นับตั้งแต่ได้รับพระราชทานไปห้อยคอแล้ว ต้องทำงานหนักและเหนื่อยเป็นที่สุดเกือบได้รับอันตรายร้ายแรงก็หลายครั้ง มิหนำซ้ำกรมตำรวจยังไม่ให้เงินเดือนขึ้นแม้แต่บาทเดียวอีกด้วย

dd>... พระเจ้าอยู่หัวทรงแย้มพระสรวล (ยิ้ม) ก่อนที่จะมีพระราชดำรัสตอบด้วยพระสุรเสียงที่ส่อพระเมตตาและพระกรุณาว่า
“ ปิดทองไปข้างหลังพระเรื่อยๆ แล้วทองจะล้นออกมาที่หน้าพระเอง ”
คุณ... apimook888@hotmail.com ได้ส่งข้อมูล พรบ. คอมพิวเตอร์ 2550 ขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งผู้ชมเว็บ และผู้จัดทำเว็บด้วย ขอสรุปย่อๆ มาให้ทราบดังนี้ค่ะ

",,,พรบ. คอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 ซึ่งได้ประกาศ และบังคับใช้แล้วนั้น ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2550 นี้ พวกเราเลยต้องมารับรู้กันซะหน่อย ว่าทำอะไรผิด บ้างถึงจะถูกกฎหมายนี้ลงโทษเอาได้ พวกเราจะได้ระวังตัวกัน ไม่เผลอไผลให้อารมณ์ พาไปจนทำผิดเน้อะ!!! ผมจะถอดความโดยสรุปเลยก็แล้วกันนะครับ ว่าทำอะไรผิดแล้วจะโดนลงโทษบ้าง

1. เจ้าของไม่ให้เข้าระบบคอมพิวเตอร์ของเขา แล้วเราแอบเข้าไป ... เจอ คุก 6 เดือน

2. แอบไปรู้วิธีการเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของชาวบ้าน แล้วเที่ยวไปโพนทะนาให้คน อื่นรู้ ... เจอคุกไม่เกินปี

3. ข้อมูลของเขา เขาเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ดี ๆ แล้วแอบไปล้วงของ เขา ... เจอคุกไม่เกิน 2 ปี

4. เขาส่งข้อมูลหากันผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบส่วนตั๊วส่วนตัว แล้วเรา ทะลึ่งไปดักจับข้อมูลของเขา ... เจอคุกไม่เกิน 3 ปี

5. ข้อมูลของเขาอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของเขาดี ๆ เราดันมือบอนไปโมมันซะ งั้น ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี

6. ระบบคอมพิวเตอร์ของชาวบ้านทำงานอยู่ดี ๆ เราดันยิง packet หรือ message หรือ virus หรือ trojan หรือ worm หรือ (โอ๊ยเยอะ ) เข้าไปก่อกวนจนระบบเขาเดี้ย ง ... เจอคุกไม่เกิน 5 ปี

7. เขาไม่ได้อยากได้ข้อมูลหรืออีเมลล์จากเราเล้ย เราก็ทำตัวเป็นอีแอบเซ้าซี้ ส่งให้เขาซ้ำ ๆ อยู่นั่นแหล่ะ จนทำให้เขาเบื่อหน่ายรำคาญ ... เจอปรับไม่ เกินหนึ่งแสนบาท

8. ถ้าเราทำผิดข้อ 5. กับ ข้อ 6. แล้วมันสร้างความพินาศใหญ่โตในระดับรากหญ้า งานนี้มีซวยแน่ เจอคุกสิบปีขึ้น

9. ถ้าเราสร้างซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ใคร ๆ ทำเรื่องแย่ ๆ ในข้อข้างบน ๆ ได้ ... เจอคุกไม่เกินปีนึง เหมือนกัน

10. โป๊ก็โดน, โกหกก็โดน, แบนไล่ก็โดน, ท้าทายอำนาจรัฐก็โดน ... เจอคุกไม่ เกิน 5 ปี..."


- ที่มา จาก FW mail (รายละเอียดหาอ่านได้จากเว็บกระทรวง ICT)


วันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ช่วงนี้ฝนก็ยังตกอยู่บ้างนะคะ หลังจากงานวิสาขบูชาที่วัดท่าซุงแล้ว ตอนนี้ก็จะเป็นงาน "วันเข้าพรรษา" ละค่ะ วันเวลาผ่านไป "เว็บ TPB" ก็ผ่านไปแป๊บเดียว 3 เดือนกว่าแล้วนะคะ แต่ก็ยังเดินเตาะแตะเหมือนเด็ก เพราะเพิ่งหัดเดิน คงค่อยๆ ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง แม้จะมีอุปสรรคบ้างเป็นธรรมดา แต่ก็ได้กำลังใจจากผู้เยี่ยมชมทั้งหลาย จึงทำให้การเดินนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น

โดยเฉพาะการทำหน้าที่ "เว็บมาสเตอร์" นั้นไม่ง่ายเลย ใครไม่ทำไม่รู้แหละ มันช่างแสนยากจริงๆ นะคะ คนอ่านสบายกว่า ถึงเวลาจะอ่านเมื่อไหร่ก็ได้ แต่คนทำเว็บนี่ซิ ต้องนอนดึกตื่นเช้าทุกวัน คงเหมือนกับ "แม่ครัว" นะคะ ประเภท "ตื่นก่อน..นอนทีหลัง" เพราะต้องคอยปรุงอาหารให้ผู้บริโภค

ฉะนั้น รสชาติของอาหารจึงต้องเปลี่ยนแปลงกันทุกวัน บางคนชอบคนจืด บางคนชอบข้นเข้ม คงยากที่จะเติมเต็มให้ทุกคนพอใจ แต่นั่นแหละ..ขึ้นชื่อว่า "ความดี" หรือที่เรียกว่า "บุญ" ใครๆ ก็แสวงหา แม้จะหามาด้วยความยากลำบาก แต่ก็จะต้องบำเพ็ญกันต่อไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่ แล้วจากไปอย่างผู้ที่สิ้นลมปราณ คือ หมดสิ้นเชื้อเกิดกันเสียที

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน โอกาสจะมี..หรือวินาทีสำคัญจะเข้ามาถึง เมื่อนั้นทุกคนก็จะมีเวลาเลือกทางเดินของตนเองในที่สุด ใครจะฉกฉวยวิกฤตให้เป็นโอกาส ก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละคน ไม่มีใครช่วยได้ในขณะนั้น นอกจาก..อัตตา หิ อัตตโน นาโถ.. ตนแล..ย่อมเป็นที่พึ่งของตน ด้วยประการฉะนี้...นะค่ะ ;)

วันนี้มีเวลาขอเล่าเรื่อง "เว็บวัดท่าซุง" กันหน่อยนะคะ ว่าได้มีการประชุมเป็นครั้งที่ 2 แล้วคะ กับคณะทีมงาน "webmaster" ซึ่งมีการนำภาพที่จะเป็นแบนเนอร์มาให้ชม หลังจากตัดต่อภาพเสร็จแล้ว ดูแล้วก็น่าชื่นใจนะคะ เห็นถึงความอุตสาหะของผู้จัดทำ ว่ามีความปราณีตพร้อมด้วยศิลปกรรมแค่ไหน ซึ่งเป็นภาพตามธรรมชาติจริงๆ

คนที่ไม่เคยไปวัดท่าซุง จะสามารถเห็นบรรยากาศได้อย่างชัดเจน เหมือนกับได้มาเห็นด้วยตนเองฉะนั้น ..ว่าเข้านั่น..ไว้ติดตามชมกันเองนะคะ ถ้าเสร็จทันก็คงจะเป็นเดือนสองเดือนนี้แหละค่ะ แต่ก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อยนะคะ อยากจะให้ชมเร็วๆ ไงค่ะ แล้วค่อยตบแต่งสีสันกันภายหลัง เพื่อให้สมกับเวลาที่รอคอย แต่จะผิดหวังหรือสมหวังกันบ้างก็อย่าว่ากันนะคะ เพราะทำด้วยความศรัทธาและเต็มใจ จนอดหลับอดนอนกันทุกคนละคะ :(

วานนี้พบกับรายงานภาพข่าว... งานวันวิสาขบูชา วัดท่าซุง ถึงจะล่าช้าไปหน่อย แต่คุ้มค่ากับการรอคอยนะคะ และคงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ "ห้องธรรมะสำหรับเด็ก" ทำให้ดูง่ายขึ้นคะ และขอโมทนา "คุณ apimook888@hotmail" ที่ได้ส่งรูปภาพและเพลง "ปาเจรา.."วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันวันนี้ออกจะล่าช้าไปหน่อยนะคะ เพราะเพิ่งกลับมาจากวัดค่ะ ยังเพลียอยู่เลย คนไปร่วมงานมากค่ะ น่าอนุโมทนาเป็นอย่างยิ่ง ประเดี๋ยวจะรีบนำข่าวมาออนไลน์ให้ทราบ กรุณารอก่อนนะคะวันนี้มีข่าวดีจะบอกค่ะ พวกเราจะไปร่วมงานพิธีบวงสรวงที่ "วิหารสมเด็จองค์ปฐม" ค่ะ เนื่องในโอกาสจะครบรอบวันเกิดของท่านตามที่เคยกระทำทุกปี ท่านเคยบอกไว้ว่า "วันเกิดของท่านนั้น" ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อไหว้พ่อไหว้แม่ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนี้ทุกท่าน บายศรีในวันนี้นอกจากจะมีชุดใหญ่แล้ว ยังมีบายศรีพิเศษอีก ๒ พานค่ะ ฉะนั้น เว็บหน้าเคาทน์เตอร์นี้ จึงขอร่วมเฉลิมฉลองเป็นพิเศษ โมทนาด้วยกันทุกๆ ท่านนะคะ

และเมื่อวานนี้ คุณ Wow ได้แจ้งมาว่า ขอให้ลงรูปภาพ "สมบัติพ่อให้" เยอะๆ คงจะตามใจท่านผู้เยี่ยมชมกันได้คะ ไว้รออีกสักระยะนะคะ

นี่ก็ใกล้วันงานวิสาขบูชาแล้ว ที่ท้องสนามหลวงได้เริ่มงานกันไปแล้ว ส่วนวัดท่าซุงคงมีงานวันเดียวละคะ อย่าลืมไปร่วมงานกันนะคะ

ในหลวง พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่ผู้พิพากษา ทรงย้ำเรื่องความยุติธรรม การเป็นคนดี เป็นที่นับถือเชื่อถือ

วันนี้ เวลา 16.14 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐานพระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายวิรัช ลิ้มวิชัย ประธานศาลฎีกา นำผู้พิพากษาประจำศาล สำนักงานศาลยุติธรรม เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ครั้งแรก

โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่คณะผู้พิพากษา เพื่อเป็นแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ ความว่า

"...ท่านผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้ปฏิญาณตนอย่างเข้มแข็งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่าบ้านเมืองต้องมีผู้พิพากษา บ้านเมืองต้องมีผู้ที่รักษาความยุติธรรม ต้องมีศาลเพื่อที่จะรักษาความยุติธรรมนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะว่าในบ้านเมืองถ้าไม่มีความยุติธรรม บ้านเมืองก็จะล่มจม และที่สำคัญท่านทั้งหลายได้ตั้งใจที่จะทำหน้าที่นี้ ที่ท่านจะทำหน้าที่ท่านได้เตรียมตัวไว้แล้วอย่างดี คือ ท่านได้เรียนรู้และเตรียมตัวที่จะทำหน้าที่ หน้าที่นี้เป็นการทำสิ่งที่เป็นความยุติธรรม

คำว่า ยุติธรรมนี้ หมายความว่า จะวางตัวที่ดี วางตัวที่ตรง วางตัวที่จะทำอะไรที่ตรงไปตรงมา ในโรงศาลเองก็จะต้องทำ และนอกโรงศาลเองก็จะต้องทำ ทุกแห่งท่านก็จะต้องทำตัวให้ดี ให้ยุติธรรม เพราะว่าผู้ที่เป็นผู้พิพากษาเป็นตัวอย่างของความดี ความดีของผู้ที่จะวางตัวให้ดี คือ วางตัวให้ตรง วางตัวให้ยุติธรรม คือ วางตัวให้ดี ให้ดีนี้ลำบาก

เพราะว่าถ้าทำอะไรที่ตรงไปตรงมาก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ความตรงไปตรงมานี้อยู่ที่ไหน ความตรงไปตรงมาคือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านจะทำในเวลาทำหน้าที่ และนอกหน้าที่จะต้องวางตัวให้ดี หมายความว่า แต่ละท่านจะต้องพยายามที่จะทำเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน ทำเป็นตัวอย่างที่ดี.." (ยังมีต่อ แต่ขอทูลเชิญมาไว้เพียงแค่นี้)

โดย กรมประชาสัมพันธ์ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 22:05 น.

เมื่อวานนี้มีเรื่องลงใน "เว็บ TPB" หลายเรื่องนะคะ สำคัญๆ ทั้งนั้น โดยเฉพาะ "ห้องฟังเทศน์" เข้าไปแล้วไม่อยากออกมาเลยละคะ เพราะมีเนื้อหาสาระเพิ่มขึ้นทุกวันเลย และยินดีด้วยนะคะ ผู้ที่สมัคร "สมาชิก" เพิ่มขึ้นทุกวัน เมื่อวานนี้มี "สถิติ" ผู้ชมจากมุมโลก "คลิก" ได้เลย (ต้องคลิกชมก่อนเที่ยงวันนี้นะคะ)

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ นับเป็นวันครบรอบ 3 เดือน ของ "เว็บ TPB" แล้วนะคะ โดยเริ่มงานกัน ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. เป็นต้นมา "คณะทีมงานฯ" จะมีการปรับเปลี่ยนการ port replay ระบบนี้จะเรียงเอาข้อความล่าสุดอยู่ข้างบน (โดยทีมงานฝ่ายเทคนิค คือ เว็บมาสเตอร์ "พระรัตนตรัย" กับ "แดนนิพพาน") ส่วน Effect ของเว็บก็มีไปเรื่อยๆ ไว้คอยติดตามกันต่อไปนะคะ

เมื่อวานนี้นำรูปภาพ ศาลาจตุรมุข (พลับพลาอนุสรณ์) หน้าพระอุโบสถ วัดท่าซุง ระหว่างการซ่อมแซมยอดฉัตร ในขณะที่ช่างภาพได้ถ่ายภาพอยู่นั้น ปรากฏว่ามีพระอาทิตย์ทรงกลด กำลังแผ่รัศมีเป็นวงกว้างอย่างสวยงาม (7 พ.ค. 51) ความจริงเตรียมจะถ่ายหลายวันแล้ว แต่อากาศยังมืดครึ้ม เพิ่งจะถ่ายได้วันนี้เอง จังหวะพระอาทิตย์ทรงกลดพอดีค่ะ (รายละเอียดอยู่ที่กระทู้ "ข่าวสารวัดท่าซุง" ค่ะ)

และมีข่าวดีจะแจ้งให้ทราบนานแล้ว แต่เพิ่งจะมีโอกาส คือ "คุณฟ้า" ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯ เพื่อถวายหนังสือ "ตามรอยพระพุทธบาท" เมื่อปีที่แล้วที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร คุณเป้งจึงได้นำภาพถ่ายมาให้ ขออนุโมทนาด้วยค่ะ

ข่าว..ในหลวงตรัสชมคนไทย เอื้อเฟื้อเพื่อนร่วมโลกประสบภัย
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส...ชื่นชมคนไทยมีความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือต่อคนไทยด้วยกันเอง และเพื่อนร่วมโลกที่ประสบภัย พร้อมทรงขอให้คนไทยกระทำความดี เพื่อช่วยกันอุ้มชูประเทศชาติ ทรงย้ำทำความดีไม่เปล่าประโยชน์ที่ได้ ขอให้ทำอย่างเล็กๆ น้อยๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

เมื่อเวลา 16.52 น. วันที่ 13 พฤษภาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายขวัญแก้ว วัชโรทัย นำคณะต่างๆ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส เกี่ยวกับความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทยที่มีต่อคนไทย และที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้าน ใจความว่า...

"การที่มูลนิธิพบกัน นับว่าเป็นมงคลที่สุด แล้วก็ต้องขอบใจผู้ที่ตั้งใจดี ช่วยกันอุ้มชูมูลนิธิให้แข็งแรง ทำหน้าที่ ส่วนรวมอย่างดี โดยเฉพาะในระยะเวลานี้ ที่สถานการณ์ไม่ค่อยปกติในทางที่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน และแม้จะในประเทศใกล้เคียงก็มีเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเรียบร้อย รวมทั้งประเทศที่ห่างออกไป มีเหตุการณ์น่าหนักใจ

แต่ว่าที่มูลนิธิสามารถที่จะช่วยเพื่อนบ้านบรรเทาทุกข์ก็เป็นการดี ในทางที่คนจะเห็นว่า เมืองไทยมีความอยู่เย็นเป็นสุขพอสมควร เพราะว่าประชาชนได้ร่วมกันสร้างสถานการณ์ให้ดี ช่วยกันในโอกาสที่มีเหตุการณ์ แสดงให้เห็นว่าเราต้องช่วยกัน เพื่อที่จะให้ประเทศชาติ ประชาชน อยู่ดีกินดี

นอกจากนั้นก็ให้ประเทศที่อยู่ไกลได้ผลพลอยได้ไปด้วย การที่จะช่วยอย่างที่เห็น ช่วยประเทศเพื่อนบ้านให้ประชาชนอยู่ดีขึ้น เพราะไม่ใช่เพราะมีเหตุการณ์อื่นไม่ปกติ แต่ตนเอง คนเองที่น่าจะได้ประโยชน์ ถ้าเขาลำบาก เราก็ลำบาก เมืองไทยมีความเอื้อเฟื้อ แต่ทำอย่างไรให้คนยอมรับความเอื้อเฟื้อ ในที่สุดก็ต้องรับ ไม่ใช่เฉพาะประชาชนที่เดือดร้อน แต่ประเทศอื่นๆ ที่รับไม่ใช่ความเดือดร้อน แต่เขารับภาระที่จะช่วยประชาชนอื่นในโลก ก็ยอมรับว่าเราต้องพยายามเต็มที่ที่จะช่วยประชาชนทุกชาติ ทุกภาษา

การที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ได้ทำมาเกือบ 50 ปี แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนที่เอื้อเฟื้อคนไทยด้วยกัน และเอื้อเฟื้อประชาชนที่ไม่ใช่คนไทย และเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง แสดงให้เห็นว่า คนไทยมีความดี การที่คนไทยมีความดี ทำให้เมืองไทยอยู่ได้ ไม่ใช่ประเทศที่อยู่ใกล้เคียงอยู่ได้เท่านั้น

คนไทยควรจะสำนึกว่า การทำอย่างที่ได้ทำมาไม่เปล่าประโยชน์ที่ได้ ทำตอนต้นอย่างเล็กๆ น้อยๆ พยายามทำ พยายามที่จะช่วยกันอุ้มชูประชาชนคนไทยด้วยกัน และไปอุ้มชูประเทศชาติอื่นด้วย ดังนั้นการที่ทำเช่นนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

พูดอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยดีมาก ดีที่รู้จักช่วยกัน รู้จักช่วยไม่เฉพาะคนไทยด้วยกัน แต่รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทำให้โลกอยู่ได้ ที่ได้ทำมาเป็นเวลา 50 ปีนี้มีประโยชน์ พยายามที่จะอธิบายให้ท่านฟังว่า การกระทำอย่างนี้เป็นสิ่งที่ดี ช่วยให้เราเองมีความอยู่ดีกินดี และช่วยชาวโลกด้วย

และขอแสดงความยินดีแก่ผู้ที่ทำประโยชน์แก่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ มาตลอด ทำให้เมืองไทยมีชื่อเสียงที่ดี มีชื่อเสียงที่ช่วยคนที่ร่วมโลก ทำให้เห็นว่าคนไทยชอบอยากทำกิจการต่างๆ ที่ดี อยู่ดี

ขอขอบใจท่านทั้งหลายที่มาช่วยกิจการของมูลนิธิ เพื่อให้มูลนิธิอยู่ดี และมีกำลังที่จะช่วยต่อไป เรื่องของมูลนิธิที่ช่วยมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ คือมูลนิธิอีสานห่างไกล ช่วยจิตใจคนไทยว่าไม่เฉพาะกิจการที่เดือดร้อน เป็นกิจการที่ช่วยให้ความเดือดร้อนบรรเทาลง

อยากเห็นมูลนิธิทั้งสองร่วมมือกัน ใช้กำลังเต็มที่ เพื่อที่จะสร้างความอยู่เย็นเป็นสุข ความเข้าใจอันดี ที่มีอุดมคติเช่นเดียวกัน ทำให้ประชาชน ประเทศชาติในระหว่างนี้สามารถอยู่ดีกินดี แม้จะเป็นกิจการที่แตกต่างกันได้ผลได้ประโยชน์

สำหรับกิจการทั้งสองนี้จำเป็นจะต้องมีคนที่ทำงานได้ เห็นได้ว่าท่านทั้งหลายที่มาได้บริจาคมาเป็นเวลานาน สม่ำเสมอ เพื่อให้กิจการเป็นไปด้วยนี้ นอกจากเงินและกำลัง เพื่อให้กิจการดำเนินไปด้วยดี ดีใจที่เห็นท่านทั้งหลายมา เป็นการแสดงว่าความสนใจในกิจการของมูลนิธิทั้งสองยังรักษาไว้ด้วยดี และได้มีกำลังต่อไป ก็รู้สึกว่าจะมีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ มีความก้าวหน้าเรื่อยๆ ก็เพราะว่าผู้ที่ปฏิบัติ

แสดงให้เห็นว่าปฏิบัติจริงๆ ปฏิบัติกันมานานเป็นเวลาหลายสิบปี ไม่ท้อถอย รู้สึกว่าจะก้าวหน้าไปเรื่อยๆ อยากที่จะทำให้ประโยชน์ ให้ทั้งกิจการไปดีขึ้นทุกๆ ปี ให้เห็นว่าทุกปีมีความก้าวหน้าตามที่รายงานมา ได้เห็นว่ากิจการก้าวหน้ามีแนวโน้มว่าจะก้าวหน้าต่อไป

นี่เพียงแต่พูดว่าขอบใจทุกคนที่ได้ทำประโยชน์เพื่อมูลนิธิทั้งสอง ในการทำประโยชน์แก่มูลนิธิหมายความว่าทำประโยชน์แก่กิจการที่ก้าวหน้า เห็นได้ชัดว่าก้าวหน้า แม้เดี๋ยวนี้ก้าวหน้าลำบาก เพราะสถานการณ์ไม่ปกติ ถ้าพูดถึงความก้าวหน้า การเงิน ชอบพูดว่าการเงินดีมากมาย กี่พันล้าน ความจริงคือความก้าวหน้าที่มหัศจรรย์ ดังนั้นขอให้ท่านสังเกตว่า มีความก้าวหน้าทางการเงิน

คนที่ชอบพูดความก้าวหน้าทางการเงิน แต่มีความก้าวหน้าทางการเงินหมายความจิตใจ บริจาคเงินไม่ใช่เงินเท่านั้น แต่บริจาคกำลังทรัพย์ เป็นการแสดงว่าคนไทยมีความตั้งใจที่จะทำให้กิจการต่างๆ ก้าวหน้าดี คราวนี้ที่กิจการหน้าดีขึ้นน่าชื่นชมว่าแสดงให้เห็นว่าเมืองไทยนี้อยากที่จะให้กิจการก้าวหน้ามีความตั้งใจ และกิจการก้าวหน้าก็ต้องพยายามลงแรงให้ดี ลงทุนให้ดี ที่สำคัญต้องตั้งใจช่วยกัน บ้านเมืองให้กิจการก้าวหน้าดี

และขอบใจท่านทั้งหลายที่มีความตั้งใจที่เข้มแข็ง และมีความสามารถที่จะก้าวหน้าด้วยดี ขอขอบใจท่านที่ทำเพื่อส่วนรวมให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว ขอให้ท่านมีความสุข ความดีอยู่กับตัว ให้สามารถปฏิบัติต่อไปโดยทำให้ตัวเลข สร้างความดีต่อไป

ทีนี้ท่านก็ทราบดีแล้วว่าข้าพเจ้าอายุ 80 ปี และ 80 ปีนี้ไม่ใช่น้อย แล้วก็เหนื่อยเหมือนกัน ท่านที่เหนื่อย แต่ยังไม่ถึง 80 ปี แต่ถ้า 80 ปีก็จะเห็นว่ามันหนัก ทำให้รู้สึกว่าเป็นตัวเลขที่น่าจะสูงแล้ว ขอให้กำลังใจว่า 80 แล้ว และคนที่จะอายุ 80 ปีมีกำลังใจที่จะทำด้วยความตั้งใจจริง และให้พรให้ไม่มีไข้ มีแต่ความพอใจว่า ให้อายุมากขึ้นก็ทำงานได้มากขึ้น และเมื่อทำมากขึ้นก็เป็นประโยชน์มากขึ้น ช่วยให้ส่วนรวมดีขึ้น ประเทศชาติ

แต่ไม่ใช่ประเทศชาติเป็นฝรั่ง แต่เป็นส่วนรวมทั้งหมด ส่วนรวมของชาติ ส่วนรวมของบ้านเมือง ส่วนรวมของบ้านเมืองอื่นก็หวังว่าบ้านเมืองอื่นจะเข้าใจว่าตั้งใจทำเหมือนกัน ก็จะทำให้ตีแผ่ออกไปทั่วโลก ถ้าความดีตีแผ่ออกไปทั่วโลก เราคนไทยก็จะอยู่ดีกินดีเหมือนกัน ขอบใจท่านทั้งหลายที่ทำดี ช่วยกันทำ ช่วยกันสรั้างชาติบ้านเมืองให้มั่นคง ขอให้ท่านทั้งหลายเจริญรุ่งเรืองทุกคน"ผู้ประสบภัยใกล้บ้านเรา มีทั้งพม่าและจีน ส่วนไทยก็เข้ายุค "ข้าวยาก..น้ำมันแพง" ขึ้นรวดเดียวลิตรละ 80 สตางค์นะคะ คงไม่มีจะประหยัดกันแล้วละ อ่านพาดหัวข่าวกันก่อนจาก "สำนักข่าวไทย" นะคะ

รัฐบาลรับซื้อข้าวจากเกษตรกรไม่จำกัดจำนวน
กรุงเทพฯ 13 พ.ค. - คณะรัฐมนตรีเปิดทางให้รับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรแบบไม่จำกัดจำนวน โดยให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิที่ 19,000-20,000 บาท/ตัน และข้าวเปลือกเหนียว 9,000 บาท/ตัน โดยจะเดินหน้าส่งออกต่างประเทศทันที เพื่อกดดันให้เอกชนรับซื้อข้าวจากเกษตรกร ส่วนรายละเอียดจะหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบาย

ราคาน้ำมันไทยขึ้นรวดเดียว 80 สต./ลิตร
กทม.13 พ.ค. - ผู้ค้าน้ำมันอั้นไม่อยู่ ปรับขึ้นรวดเดียวทุกผลิตภัณท์ 80 สต./ลิตร และมีแนวโน้มจะปรับขึ้นอีก วอนผู้ใช้เห็นใจแบกรับภาระขาดทุน 4 บาท/ลิตร ไม่ไหว เชลล์เสนอรัฐบาลเกลี่ยกำไรโรงกลั่นมาร่วมรับภาระ ด้าน ปตท.ขึ้นราคาเฉพาะกลุ่มเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร
เมื่อวานนี้ได้เพิ่มเรื่องเข้ามาอีกนะคะ
- ตามรอยเล่ม 4 ตอน "ภาคอีสาน ปี 2548" ใกล้จบแล้วนะคะ
- กำหนดการ "งานวันวิสาขบูชา" วัดท่าซุง 19 พ.ค. 51
- ข่าวคืบหน้าการสร้าง "สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา" ที่ชัยนาท เดือนกรกฎาคม น่าจะใช้ได้แล้วค่ะ
- เล่าเรื่องการเดินทางไป "ประเทศจีน" ถึงตอนไปไหว้ "พระเขี้ยวแก้ว" แล้วนะคะ

ในระหว่างนี้ ฝนตกลงมาอีกแล้วนะคะ ชาวนายิ้มได้ แต่ยิ้มได้ไม่นาน เพราะน้ำมากเกินไปอีก วันนี้ตอนบ่ายที่กรุงเทพฯ แผ่นดินไหวนะคะ ถ้าเทียบดูสถิติเมื่อปีที่แล้ว แผ่นดินไหวที่เชียงราย 5.7 ริตเตอร์ เดือนเดียวกันเลยค่ะ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2550 จนยอดฉัตร ณ พระธาตุจอมกิตติ หล่นลงมาคงจำได้กันนะคะ มีหัวข่าวมาแจ้งให้ทราบดังนี้ค่ะ

ข่าวแผ่นดินไหว

จีนส่ง จนท.เข้าพื้นที่แผ่นดินไหว
เฉพาะมณฑลเสฉวน ตาย 5 พันปักกิ่ง 12 พค.- ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว พุ่งเป็น 3,000 ถึง 5,000 คน เฉพาะในมณฑลเสฉวนมณฑลเดียว ทั้งยังพบผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่มีรายงาน นักเรียนเกือบ 900 คน ถูกฝังทั้งเป็น หลังโรงเรียนมัธยมพังถล่มลงมาในมณฑลเสฉวน ยังไม่ทราบชะตากรรมว่า จะเสียชีวิตทั้งหมดหรือไม่

สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเหตุแผ่นดินไหว วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.8 ตามมาตราริกเตอร์ เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โฆษกรัฐบาลจีนคาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอาจมีมากกว่านี้ เพราะแผ่นดินไหว ส่งผลให้บ้านเรือนจำนวนมาก ในเมืองตูเจี้ยงเอี้ยน พังทลายเป็นแถบ ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ยืนยัน เห็นผืนแผ่นดินสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ยังส่งผลให้เที่ยวบิน 10 เที่ยว ทั้งขาเข้าและขาออกจากฮ่องกง ถูกเลื่อนเวลา หรือถูกยกเลิกในวันนี้ ขณะที่ทางการจีนส่งกำลังตำรวจและทหารกว่า 5,000 นาย เดินทางไปมณฑลเสฉวน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ส่วนสนามบินในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ถูกปิดชั่วคราว ถนนหนทางแออัดคับคั่งไปด้วยยวดยาน หลังเกิดแผ่นดินไหว และคาดว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำอีกในพื้นที่ประสบภัย
ที่มา - สำนักข่าวไทยวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ตอนนี้ "หน้าเคานท์เตอร์" คงไม่เปลี่ยนอะไรมากนักนะคะ จะมีการพบกันทุกวัน ด้วยเรื่องราวที่เข้มข้น นั่นก็คือ..

- ห้องปฏิบัติธรรม ได้เพิ่มเรื่องไปอีกแล้ว กรุณาเปิดดูตั้งแต่ตอนที่ 1 - 6 ได้เลยค่ะ
- ห้องอ่านหนังสือธรรมะ ได้ลงเรื่อง "หลวงพ่อปานชุดเก่า" "ตอบปัญหา" ด้วยนะคะ
- ห้องธรรมะสำหรับเด็ก มี "เรื่องตายแล้วฟื้น" เพียบ และเรื่องสำคัญที่สุดคือ "ระลึกชาติ" อย่าพลาดเชียวละ

ส่วนเรื่องการเพิ่มสีสันใน "หน้าเคานท์เตอร์" (viewthread 82) นี้ ไม่ทราบว่ามีปัญหาของ Browser บ้าง เพราะบางท่านก็ใช้ IE บางท่านก็ใช้ Firefox บางท่านก็ใช้ Opera หรือว่า Safari และ Netscape บ้าง เพราะผู้ที่เข้าชมในตอนนี้มีอยู่หลายประเทศ ยังไงก็แจ้งผลการรับชมมาด้วยนะคะวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ข่าวด่วน...พระโคเสี่ยงทาย "กินข้าว" ทำนายว่า "หญ้าธัญญาหาร - น้ำท่าอุดมสมบูรณ์"

วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ซึ่งในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ โดยเสด็จด้วย

ในปีนี้พระยาแรกนา (นายจรัลธาดา กรรณสูต ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์) เสี่ยงทายผ้านุ่งไปประกอบพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญพยากรณ์ว่า น้ำสำหรับปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี

ส่วนการเสี่ยงทายพระโคกินเลี้ยง ปีนี้พระโคกินข้าวพยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหารจะบริบูรณ์ดี กินหญ้าพยากรณ์ว่าน้ำท่าจะบริบูรณ์พอควร พร้อมด้วยธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร และมังสาหาร อุดมสมบูรณ์ดี

สำหรับการประกอบพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ จะมีการนำอาหาร 7 สิ่ง ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวโพด น้ำ หญ้า ถั่ว งา และเหล้า มาให้พระโคเลือกกินเพื่อเสี่ยงทาย

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญถือว่ามีความสำคัญต่อประเทศไทยซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และยังเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลก โดยการจัดพระราชพิธีดังกล่าวนี้จะมีขึ้นในช่วงย่างเข้าสู่ฤดูฝนที่จะเริ่มมีการเพาะปลูก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทั่วประเทศ

สำหรับพระโคที่ใช้ประกอบพิธีแรกนาขวัญครั้งนี้ ได้แก่ พระโคเทิด และพระโคทูน โดยมีพระโคฟ้า และ พระโคใส เป็นพระโคคู่สำรอง ด้านเมล็ดพันธุ์ข้าวที่นำมาเข้าร่วมในพระราชพิธีมีน้ำหนักทั้งสิ้น 1,893 กิโลกรัม ประกอบด้วย "ข้าวนาสวน 6 พันธุ์" และ "ข้าวนาไร่ 2 พันธุ์" แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ใช้หว่านระหว่างพิธี และใส่ซองขนาดเล็กจัดส่งให้เกษตรกรตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคล

สำหรับเม็ดพันธุ์ข้าวนี้ เป็นโครงการเพาะพันธุ์มาจากพระราชวังสวนจิตรฯ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงคัดเลือกพันธุ์มาอย่างดีแล้ว

พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ หรือเรียกสั้นๆ ว่า "พิธีแรกนา" เป็นพระราชพิธีที่มีมาแต่โบราณ ตั้งแต่ครั้งสุโขทัยเป็นราชธานี ซึ่งในสมัยนั้นพระมหากษัตริย์ไม่ได้ลงมือไถนาเอง เป็นแต่เพียงเสด็จไปเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีเท่านั้น

ครั้นถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา พระมหากษัตริย์ไม่ได้เสด็จไปเป็นองค์ประธานเหมือนสมัยกรุงสุโขทัย แต่จะมอบอาญาสิทธิให้โดยทรงทำเหมือนอย่างออกอำนาจจากกษัตริย์ และจะทรงจำศีลเงียบ ๓ วัน ซึ่งวิธีนี้ได้ใช้ตลอดมาถึงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา

พระราชพิธีมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเป็นพระราชพิธี ๒ พิธี รวมกัน คือ พระราชพิธีพืชมงคลอันเป็นพิธีสงฆ์อย่างหนึ่ง กับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ อันเป็นพิธีพราหมณ์อย่างหนึ่ง พระราชพิธีพืชมงคลนั้น จะประกอบพระราชพิธีวันแรกในพระอุโบสถ "วัดพระศรีรัตนศาสดาราม" สำหรับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ จะประกอบพิธีในวันรุ่งขึ้น ณ มณฑลท้องสนามหลวง

(ข้อมูลจาก - สำนักคณกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ)
วันพุธที่ 7 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เมื่อวันก่อนมีข่าวที่น่าเศร้าใจมาก คือ "พายุไซโคลน" เข้าถล่มพม่า ผู้คนล้มตายไปหลายหมื่น ถ้าหากว่าจะย้อนคิดกันไปแล้ว มันก็เฉี่ยวประเทศไทยไปแค่นิดเดียวเองนะ โชคดีมั๊ยล่ะ..คนไทยนะ ท่านที่เคยไปพม่าคงจะคิดถึง "ชเวดากอง" นะ ไม่รู้เสียหายไปบ้างหรือเปล่า ขอนำมาโดยย่อจาก "สำนักข่าวไทย" นะคะ

6 พ.ค.- วันนี้ เริ่มกันด้วยความเสียหายในประเทศพม่าหลังพายุไซโคลนนาร์กีสพัดถล่มอย่างหนัก นับเป็นภาวะวิกฤติอีกครั้งของพม่า ซึ่งล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 22,464 คน ขณะที่หลายประเทศพร้อมจะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ทางการพม่าระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไซโคลน "นาร์กีส" ในขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 22,464 คน และน่าจะมีจำนวนมากขึ้น เนื่องจากยังมีผู้สูญอีกราว 40,000 คน แต่ทูตพม่าประจำประเทศไทยให้ข้อมูลว่ามีผู้สูญหายอยู่หลายหมื่น สถานีโทรทัศน์ของทางการรายงานว่าพื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่ เมืองโบกาเลย์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตราว 10,000 คน

ส่วนที่เหลือกระจายอยู่ตามเมืองต่างๆ บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิรวดี และที่กรุงย่างกุ้งมีผู้เสียชีวิต 59 คน แม้จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากไซโคลนนาร์กีส แต่รัฐบาลพม่ายังคงยืนยันจะจัดการลงประชามติรับรองร่างรัฐธรรมนูญตามกำหนดเดิมในวันที่ 10 เดือนนี้ ยกเว้นพื้นที่ 7 เขตในเขตอิรวดี และ 40 เขตในย่างกุ้ง ซึ่งได้รับผลกระทบรุนแรงจะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 24 เดือนนี้แทน

ส่วนปัญหาด้านอาหารนั้น รัฐบาลพม่าระบุว่ายังมีข้าวเพียงพอสำหรับความต้องการภายในประเทศ สำหรับเจ้าหน้าที่ของต่างชาติที่ต้องการเข้ามาให้ความช่วยเหลือในพม่า รัฐมนตรีของพม่าระบุว่าจะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐบาลพม่าก่อน
วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เมื่อวานเป็น "วันฉัตรมงคล" ก็ได้ผ่านไป ต่อไปก็เป็น "วันพืชมงคล" แล้วจึงจะเป็น วันมงคลของโลก นั่นก็คือ "วันวิสาขบูชา" (อย่าลืม..ฟังเทศน์ "หลวงพ่อ" ไปพลางๆ ก่อน) เดือนนี้จึงมีวันสำคัญหลายวัน แล้วก็ได้หยุดพักผ่อนกันเต็มที่ หลังจากกลับเข้ามาดู "เว็บ TPB" นี้แล้ว จะเห็นว่ามีเปลี่ยนแปลงหลายรูปแบบ เปลี่ยนสีสันกันไปทุกวัน ต่อไปก็จะเข้าที่เข้าทางแล้วนะคะ

จึงขอเชิญเข้ามาชมหน้านี้ (หน้าเคาท์เตอร์) เป็นอันดับแรกก่อนนะคะ จะได้ฟังเสียงสวดมนต์สวดพร "สวดคาถาเงินล้าน" กันก่อนที่จะทำงาน หรือทำงานบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ เพื่อความเป็นมิ่งขวัญ เป็นกำลังใจทำความดีกันก่อน ในแต่ละวันนะคะ:)

ถ้าใครชอบอยากเก็บหน้านี้แต่ละวันไว้ ควรจะ save ไว้ดูเล่นบ้างนะคะ เพราะแต่ละวันจะบอกถึง "สีของวัน" หรือ "สภาพดินฟ้าอากาศ" เป็นต้น ถือว่าเป็นการดีไซน์ให้เหมือนจริงตามธรรมชาติ ยากมากนะคะ สำหรับ "มือใหม่" อย่างพวกเรา แต่ก็พยายามทำจนออกมาให้เป็นเว็บที่ทันสมัย (ซึ่งเนื้อเรื่องมีแต่ของโบราณ คือ "ประวัติ" ทั้งนั้น)

แต่ถ้าอ่านๆ แล้วรู้สึกเบื่อ ก็ลองขยับเข้าไปในห้องเด็กๆ ซิคะ เผื่อจะคลายเครียดได้บ้าง มีทั้งการ์ตูนอ่าน และการ์ตูนคลิปวีดีโอ ได้สนุกแล้วก็บันเทิง แล้วก็..ได้ความรู้ทางธรรมะอีกด้วยแระค๊า มีไรก็ติชมมานะคะ...บ๊าย บายค่ะวันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม 2551 (วันฉัตรมงคล)
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้เป็นวันสำคัญเกี่ยวกับ "ในหลวง" ของเรา นับเป็นปีที่ 58 ในการขึ้นครองราชสมบัติ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 พวกเราชาวไทยทั้งหลาย คงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เป็นล้นพ้น ..หวังคงจะได้ปฏิบัติตามที่พระองค์ทรงแนะนำเรื่อง "เศรษฐกิจพอเพียง" กันบ้างนะคะวันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ในห้องเด็กๆ มีอะไรให้ชมเยอะนะคะ เช่นเรื่อง "คนตายแล้วฟื้น" ต่อจากคราวที่แล้วด้วยค่ะ และเต็มอิ่มกับการชมคลิป "การ์ตูน" อีกหลายเรื่องนะคะ...วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ใครที่ติดตาม "งานพิธีเททองสมเด็จองค์ปฐมทองคำ" อย่าพลาดอ่านตอนจบกันนะคะ อวสานแบบ "Happy" ไม่ต้องเติมเงินค่ะ และก่อนจะเข้ามาในห้องนี้ ได้เปิด EVO STATS พบว่ามีผู้เยี่ยมชมส่วนหนึ่ง จะเข้ามาแบบบังเอิญ คือ Search หามาจากGoogle ด้วยค่ะ

จึงถือว่า "เว็บ TPB" เป็นแหล่งค้นคว้าหาข้อมูล จากผู้ที่ต้องการความรู้เรื่อง "พระมหาธาตุเจดีย์, รอยพระพุทธบาท และ พระพุทธรูปสำคัญต่างๆ ทั่วชมพูทวีป " คุณธนวิสุทธิ์" ฝ่ายเทคนิคของเว็บ ถึงกับบอกว่าจำนวนผู้อ่านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ "ห้องธรรมะสำหรับเด็ก" ผู้ใหญ่ก็อยากจะเข้าไปชมด้วยละ นอกจากให้ความรู้แล้ว ยังเป็นรูปแบบ "ธรรมะบันเทิง" ไปด้วย เบาๆ สบายๆ คือไม่เครียดจนเกินไปนะคะ

ฉะนั้น "ผู้จัดทำเว็บ" อาจจะมีรูปแบบที่ทันสมัยยิ่งขึ้น เพื่อให้เข้ากับเยาวชนสมัยนี้ ถ้าคนทำเว็บไม่ล้ำยุค มุ่งแต่ธรรมะเกินไป เด็กๆ เข้าเว็บแล้วชวนง่วงมากกว่า บางทีก็เพียงเข้ามาดูๆ เท่านั้น แล้วก็ออกไปเล่นเกมบ้าง ไปดูอะไรต่อมิไรที่ไม่เข้าท่า..ใช่ไหมค่ะ ?

เป็นอันว่าการทำเว็บเรียบๆ มันก็ไม่ยาก ส่วนใหญ่เว็บของวัดก็ทำแบบนี้อยู่แล้ว ใครๆ ก็เข้าไปเยี่ยมชมกันแทบว่าจะเดินชนกันอยู่แล้ว ซึ่งบางเว็บก็มีการเข้าโพส หรือไม่ก็มีการแชทได้ด้วย แต่เป็นที่น่าเสียดายของเด็กๆ บางคน ที่สนใจเรื่องการฝึก "มโนมยิทธิ" แล้วมีการตอบกลับจากผู้ใหญ่บางคน มีพวกเราส่งเรื่องนี้มาให้ค่ะ จะลองให้ดูตัวอย่างดังนี้ค่ะ

" ...การฝึกมโนมยิทธิฝึกอย่าไรคะ มีอนิสงค์อย่างไรบ้าง "
หนูไม่เข้าใจการฝึกมโนมยิทธิคะ แต่สนใจมากอยากรู้วิธีฝึกเจ้าคะว่าจะเริ่มอย่างไร
มีการตรวจสอบความสำเร็จของการฝึกอย่างไร และเราจะหวังผลอะไรได้บ้างหรืออนิสงฆ์อย่างไร และคนที่จะฝึกต้องได้ฌาณหรือเปล่าจึงจะฝึกได้ผล ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย และ การฝึกมโนมยิทธิมีกล่าวไว้ในพระอภิธรรมสูตรใดเจ้าคะ

โดยคุณ : ป้อ เมื่อ 19 เมษายน 2551, 10:40 น.

ความคิดเห็นที่ : 1
ตามหลักทางศาสนาพุทธที่แท้จริงนั้น มโนมยิทธิ นั้น เป็นเพียงผลพลอยได้จากการปฏิบัติธรรม หากบรรลุถึงชั้นอริยะบุคคลตั้งแต่ ชั้นโสดาบัน เป็นต้นไป ก็จะเกิดมี มโนมยิทธิ เองในบางเรื่องบางอย่าง อันขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจ ฯลฯ
การฝึก ฌาน นั้น แท้ที่จริง ก็คือการฝึกสมาธิ เพื่อขจัดฌานบางชนิด มิให้เกิดขึ้น และฝึกเพื่อ ให้เกิดฌานบางชนิด อันนี้ต้องไปศึกษาเอา พิจารณาเอาเองนะขอรับ
ส่วนอานิสงส์ จากการปฏิบัติธรรม (ไม่ใช่ฝึกมโนมยิทธิ) ก็ย่อมทำให้คุณสามารถรู้ ตื่น และเบิกบาน การฝึกมโนมยิทธินั้น ความจริงแล้ว ไม่มีในพระไตรปิฏก
สิ่งที่มีในพระไตรปิฏก เป็นเพียงกล่าวถึง หรือเล่าถึงว่า การปฏิบัติธรรมนั้น ย่อมเกิดมโนมยิทธิ เท่านั้นเอง

คำอวยพร :- ขอให้เจริญในความคิด
โดยคุณ เทวดา เมื่อ 20 เมษายน 2551, 10:11 น.

ความคิดเห็นที่ : 2
ฝึกเพื่อละ มิได้ฝึกเพื่อเอาลองพิจารณาดูให้ดีถึงวัตถุประสงค์ในการปฏิบัติ ความสามารถพิเศษทั้งหลาย เป็นเพียงผลพลอยได้ ในข้อนี้เห็นด้วยกับความเห็นของคุณเทวดา

คำอวยพร :- ปล่อยวาง
โดยคุณ ... เมื่อ 21 เมษายน 2551, 15:40 น.


ครั้นเมื่อมีคนเข้าไปตอบกระทู้นี้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง พร้อมอ้างหลักฐานในพระไตรปิฎกว่า สมัยพุทธกาลนั้น พระพุทธเจ้าได้ทรงแต่งตั้ง พระจูฬปัณฑก เป็นผู้เลิศ "ฝ่ายมโนมยิทธิ" แต่ไม่ปรากฏว่าคำตอบนี้ออกมาให้เห็น นั่นหมายถึงมีการเซ็นเซอร์นั่นเอง จึงทำให้รู้ว่าคนทำเว็บทางศาสนานั้น มีจุดประสงค์เป็นอย่างไร รู้สึกเสียดายเด็กคนนี้เป็นอย่างมาก

นี่ก็นำมาเล่าเป็นตัวอย่างนะคะ เราอย่าไปเสียความรู้สึกในเรื่องอย่างนี้ ขอให้ผ่านไปเถอะค่ะ อย่าไปตอบโต้กัน ถือว่าเป็นการทดสอบอารมณ์ไปด้วย นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่จะต้องจัดทำ "ห้องธรรมะสำหรับเด็ก" หวังว่าทุกท่านคงเข้าใจนะคะ จึงขอบคุณท่านที่ส่งกระทู้นี้มาให้อ่านกันค่ะวันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ก่อนที่จะคุยเรื่องเศรษฐกิจ ขอแจ้งเรื่อง "กระทู้เพิ่มเติมใหม่" ในวันนี้ว่า
- คลิปเสียงเทศน์หลวงพ่อเรื่อง "วันวิสาขบูชา"
- ประวัติพระพุทธศาสนา ณ สุวรรณภูมิ (มีผู้อ่านสนใจกันมาก)
- การ์ตูนชุดใหม่ "วรรณคดีไทย" เรื่องที่ 1 - 2 (ลงวันละเรื่อง)
- Update ใหม่ ห้องการ์ตูน "ชมรมคนรักเด็ก"
ระหว่างนี้มีข่าวข้าวของแพงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หวลนึกถึงคำพูดของพระเดช
พระคุณหลวงพ่อฯ ที่เคยพูดไว้ตั้งแต่ท่านยังอยู่ ท่านบอกว่า
"..ใครมีที่ "นา" อย่าเพิ่งขาย ต่อไปข้าวจะมีราคา เพราะทั่วโลกขาดแคลน.."
และเวลานี้ได้ข่าว "น้ำตาล" จะขึ้นราคาอีกแล้ว ดูซิ..เจ้า "มด" มันยังออกมาหากินแถวนี้ด้วยละ งั้นขอตัวก่อนนะค่ะ..
วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤษภาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

1. วันนี้มีอีเมล์จากคุณ.. thummakool@hotmail เรื่องการเดินทางไปวัดท่าซุง มีรายละเอียดจาก "เว็บพระรัตนตรัย" อยู่นานแล้วค่ะ เชิญคลิกได้เลย.."การเดินทางไปวัดท่าซุง" แต่ถ้า "สะพานข้ามแห่งใหม่" ที่ชัยนาทเสร็จเมื่อไร จะย้ำรายละเอียดให้ทราบอีกครั้งนะคะ เพราะถ้าจากกรุงเทพไปวัดจะสะดวกกว่า ไม่ต้องข้ามแพอีกต่อไปค่ะ
2. ใกล้วันวิสาขบูชา "คุณอภิมุข" มีประวัติความเป็นมาทาง "อีเมล์" ให้อ่านกันอีกค่ะ
3. ส่วนคุณ..SuMarido@gmail ได้มีความเห็นมาว่าดังนี้...
[color=green]ชื่อเรื่อง: ทำสังฆทานผ่านบัญชีธนาคาร
เรียน ผู้ดูแลเว็บ TPB
ทราบข่าวจากทางเว็บ ว่าตอนนี้อยู่ในระหว่างจัดทำเว็บของวัดท่าซุง กระผมรู้สึกดีใจมากและขอโมทนาเป็นอย่างสูงกับทีมงานทั้งเว็บตามรอยพระพุทธบาทและเว็บวัดท่าซุงด้วยครับ
มีเรื่องขอเสนอเรื่องนึง ไม่รู้จะพอเป็นไปได้และผิดกฏทางวัดอะไรไหม คือว่าอยากจะให้ทางเว็บของวัดท่าซุง มีเปิดบัญชีธนาคารใหม่ในชื่อของพระครูปลัดอนันต์ และประกาศเลขที่บัญชีอยู่ในเว็บของวัด เพื่อให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บของวัดท่าซุงที่ประสงค์จะร่วมทำสังฆทาน
(แต่ไม่สะดวกหรือไม่สามารถไปวัดท่าซุงหรือบ้านสายลมได้ อาจอยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศรวมถึงท่านที่ไม่เคยไปวัดท่าซุงเลยซึ่งมีจำนวนมาก) สามารถโอนเงินเข้าบัญชีในนามท่านเจ้าอาวาสโดยตรง ทั้งมั่นใจว่าเงินทำบุญถึงบัญชีของทางวัดแน่นอน การออก "ใบอนุโมทนาบัตร" หรือ "e-อนุโมทนาบัตร" ก็อาจจะสามารถทำได้ เพียงเปลี่ยนจากส่งไปรษณีย์เป็นอีเมล์แทน
หากไอเดียนี้พอจะเป็นไปได้ รบกวนทางทีมงานเรียนปรึกษาท่านพระครูฯ ว่าพอจะทำได้ไหม เพราะถ้าทำได้ก็จะสะดวกมากสำหรับลูกหลานที่อยู่ไกล แต่ถ้าทำแบบบัญชีไม่ได้ ก็อาจจะระบุในเว็บวัดท่าซุงแทนว่า "สามารถ


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 10/7/08 at 14:52 Reply With Quote


:s ขอเชิญอ่านข้อความทักทาย "เดือนเมษายน" ทั้งหมดค่ะ :s

วันพุธที่ 30 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยนะคะ ตกไปทั่วทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เว็บ "TPB" วันนี้ก็เลยพลอยโดนฟ้าโดนฝนไปกับเค้าด้วย ฝน..ได้ตกเข้ามาถึงเว็บบอร์ดแล้ว ขอโมทนาสมาชิกใหม่ คุณ pipat อยู่มาเลเซีย แต่ลำดับที่ "ร้อยเอ็ด" พอดี) บ๊าย..บายค๊า...!
วันอังคารที่ 29 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เว็บหน้าแรกนี้ คงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงทุกวันนะคะ เป็นการปรับปรุงเว็บให้ทันสมัยไปเรื่อยๆ ค่ะ แต่ถ้าเว็บ "วัดท่าซุง" คงจะเรียบๆ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ถ้าจะมีการแสดงความเห็นเรื่องเว็บไซด์ก็ได้นะคะ "คลิก" ที่ "ห้อง Member" ค่ะ ส่วนห้องเด็กๆ จะมีการลง "การ์ตูนวรรณคดี" อีกมากมาย ไว้คอยติดตามชมด้วยนะคะ

อีกอย่างหนึ่ง ขณะนี้มีสมาชิกถึงหลัก 100 แล้วละค่ะ แต่อย่าสมัครแล้วหายไปนะ ย้อนกลับมาอีกซิคะ จะได้รู้ข่าวสารของวัดอย่างใกล้ชิด หากเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฯ จริง จะได้มีข้อมูลถูกต้องนะคะ แล้วเว็บนี้ก็ได้แหล่งข่าวมาจากวัดโดยตรงไงค่ะ โอกาสเช่นนี้มิได้หาง่ายนัก หากวันใด "ทีมงานฯ" ขี้เกียจขึ้นมา เว็บก็อาจจะแช่แข็งต่อไปอีกแหละค่ะ

จึงขอให้ผู้เยี่ยมชมทุกท่าน กรุณาเสียสละเวลาเข้ามาชมกัน "ทุกหมวด" และ "ทุกกระทู้" ด้วยนะคะ แต่ก็ต้องเตือนไว้อีกครั้งนะคะ หากมีที่ใดทำผิดกฏระเบียบ กรุณาแจ้งเข้ามาทันที เพราะหนังสือ "ตามรอยพระพุทธบาท" มีลิขสิทธิ์นะคะ ทนายความ คือ คุณศุภเดช สืบตระหง่าน รับผิดชอบในเรื่องนี้อยู่แล้วค่ะ เว็บนี้จึงมีการหวงห้ามไว้ เพื่อเป็นการรักษา "ฐานข้อมูล" ให้ได้มาตรฐาน หากมีการอนุญาตให้ copy ออกไปมากๆ แล้วมีการเสียหายเกิดขึ้น ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบล่ะ

ในเรื่องนี้ไม่ได้ถือว่าหวงนะคะ เพราะวัดก็มีการแจกหนังสือธรรมะอยู่แล้ว เวลามีผู้มาถวายทำบุญ เช่นถวายสังฆทาน ทั้งที่วัดและบ้านสายลม เป็นต้น แต่ส่วนที่จำหน่าย วัดก็ต้องลงทุนในการพิมพ์หนังสือ หรือผลิตแผ่นซีดี จำเป็นต้องจำหน่าย เพื่อนำทุนมาหมุนเวียน
ข่าวจากทางวัดจึงแจ้งให้ทราบว่า มีบางท่านได้ปรารภในเว็บไซด์บางแห่งว่า "ธรรมะ" ทำไมต้องหวงด้วย หลวงพ่อเจ้าอาวาสจึงได้พูดที่บ้านสายลมว่า ส่วนที่แจกท่านก็ลงทุนพิมพ์แจกอยู่แล้ว ส่วนที่จำหน่ายท่านก็ต้องนำมาเป็นทุนหมุนเวียน จึงขอทำความเข้าใจอีกครั้งหนึ่งด้วย

อนึ่ง ขณะนี้ก็มีเว็บไซด์หลายเว็บ ที่เปิดขึ้นเพื่อลงคำสอนของหลวงพ่อฯ ได้มีการเผยแพร่ไปอย่างกว้างขวาง จะเลือกหมวดไหนก็สามารถดาวน์โหลดไปฟังฟรีๆ อยู่แล้ว
บางเว็บก็นำหนังสือของวัดเกือบทุกเล่มไปพิมพ์แจกกันด้วย ทั้งนี้ มิได้รับอนุญาตจากทางวัดอย่างเป็นทางการ แต่ทางวัดคงเห็นว่ามีประโยชน์ จึงมิได้ว่ากล่าวแต่ประการใด ถือว่าเป็นการเผยแพร่ด้วยเจตนาอันเป็นกุศล

แต่หากมีการนำคำสอนหลวงพ่อไปพิมพ์จำหน่ายเป็นรูปเล่ม โดยมิได้รับอนุญาต ถึงแม้จะไปรวมคำสอนกับคณาจารณ์อื่นๆ นั่นทางวัดมิได้รู้เห็นแต่ประการใด "ทางสำนักพิมพ์เวฬุวัน (สวนไผ่) วัดท่าซุง" จึงได้แจ้งเรื่องนี้มาให้ทราบค่ะ ส่วนรายชื่อสถานที่ "พระมหาธาตุเจดีย์ และ รอยพระพุทธบาท" นั้น มีผู้ตรวจสอบแล้วว่าได้ไปปรากฏอยู่ในเว็บอื่นมาแล้วนะคะ คณะทีมงานฯ ถึงได้ออกกฏระเบียบไง

ขอโทษนะคะ ที่จะต้องเอ่ยชื่อเว็บ คือเว็บ....นี่ละคะ เพราะได้นำรายชื่อ "พระบรมธาตุทางภาคอีสาน" ไปโพสโดยมิได้ขออนุญาต แล้วไม่ระบุแหล่งที่มาด้วย แต่ได้นำไปก่อนที่จะออกกฏระเบียบค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมกรุณาเข้าใจด้วยนะคะ ว่าต่อไปหากมีผู้ใดพบว่า มีการนำ "ข้อมูล" ออกไปเช่นนี้อีก ทนายความท่านนี้ จะต้องทำหน้าที่ตามกฏหมายอย่างแน่นอนละคะ

ด้วยเหตุที่เกิดขึ้นมาแล้วนี้แหละค่ะ จึงได้ออกกฏระเบียบตามหลัง เรื่องนี้มิได้ถือว่าหวง แต่หนังสือตามพระพุทธบาทนั้น เป็นแหล่งที่รวบรวมความรู้ไว้ทั่วทุกแห่ง น่าที่จะอนุรักษ์ไว้ให้เป็นมาตรฐาน โดยเฉพาะปัจจุบันนี้ หนังสือ "พุทธสาสนสุวรรณภูมิปกรณ์" ของหลวงพ่อพระราชกวี (หลวงพ่ออ่ำ วัดโสมนัส) ช่วง "ท้าวจาตุคามฯ" ดังๆ บางแห่งก็นำไปกล่าวถึง แต่ก็มิได้กล่าวอ้างถึง "หลวงพ่ออ่ำ" แต่อย่างใด อย่างนี้ถือว่าไม่ให้เกียรติท่าน แล้วเป็นการผิดมารยาทอย่างร้ายแรงทีเดียว

เป็นอันว่า ช่องโหว่ข่าวสารภายในเว็บ จึงเกิดขึ้นได้ง่าย จะทำอย่างไรก็ได้ เพราะไม่มีใครรู้ใครเห็น แต่เว็บนี้ถือว่าให้ประโยชน์นะ ไม่ได้เห็นแก่ตัว มันก็จะคัดเลือกบุคคลไปในตัวเสร็จ ผู้ใดเห็นว่าให้ความรู้ก็เข้ามาชมกันได้เต็มที่ แต่ถ้าเข้ามาเพื่อจับผิดตรงโน้นตรงนี้ อย่าเสียเวลาเลยค่ะ เพราะผู้จัดทำแต่ละคน ก็นอนดึกตื่นเช้ากันอยู่เสมอ กว่าจะทำกันได้แต่ละกระทู้ก็แสนยาก "มือใหม่" ไงละคะ...ทำผิดทำถูก บางทีก็เผลอไป copy ทับหน้านี้เข้าให้ ข้อมูลเลยหายไปตั้งแต่วันที่ 19 - 25 เม.ย. นี้เอง

ฉะนั้น เว็บบอร์ดหน้านี้ ขอให้ทุกท่านได้ทราบว่า เพิ่งเริ่มทำกันใหม่เมื่อวันที่ 25 นี้เอง เห็นไหมละคะ..ว่ามันแสนเข็ญแค่ไหน แล้วท่านจะมาตำหนิตรงโน้น..ตำหนิตรงนี้ (นี่พูดกันท่าไว้ก่อนแระค่ะ..คิกๆๆ ยังไม่มีใครว่าสักคน เขาเรียกว่า "ร้อนตัว" ไปเองนะ) พูดดักคอไว้ก่อนไง.. ส่วนที่ชมก็มากมายนะคะ ดีใจมั่กๆ ค่ะ ขอบคุณที่ชมมานะ ทำให้ทีมงานฯ ทุกคนหายเหนื่อยเลยละ ช่วยกันเข้ามาอีกเยอะๆ นะ อย่ามาครั้งเดียวแล้วหายไปเลยนะ...

จึงขอขอบคุณและอนุโมทนาอีกครั้ง ทุกท่านที่ได้เสียสละอ่าน "บทความ" ที่ยาวกว่าทุกวันนะคะ เว็บไซด์นี้จะยืนอยู่ได้ยาวนาน ก็อยู่ที่ท่านผู้เยี่ยมชมทั้งหลาย ที่ยังเห็นเป็นประโยชน์ หากวันใด..ท่านเห็นว่าบกพร่อง เมื่อนั้นพวกเราก็จะถวายบังคมลาไปทันที เพราะถือว่าได้เสียสละ ทั้งทุนทรัพย์ในการจัดทำ แล้วก็ลงแรงกันตลอดเวลา โดยมิได้เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย (แต่ผลบุญ...คุ้มค่ามหาศาลนะคะ กว้างไกลไปทั่วโลกเลย)

ทั้งนี้ เพราะเห็นถึงคุณความดีที่ทุกท่าน ตั้งใจปฏิบัติตนตามคำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ นั่นเอง มีหลายคนถึงกับเปล่งวาจาออกมาว่า "อยากจะไปนิพพานเหลือเกิน ไม่อยากเกิดต่อไปอีกแล้ว" เว็บนี้จึงอยากจะช่วยประสาน หรือเป็นสะพานให้ท่านทั้งหลายได้เดินไปได้อย่างถูกต้อง ถึงแม้จะถูกย่ำยีหรือมีแต่ขี้มือขี้เท้า แต่เราทุกคนก็ภูมิใจที่สามารถเป็นสื่อนำให้ท่านทั้งหลายได้ข้ามถึงฝั่งไปอย่างสำเร็จ

จึงขอให้ "ลูกรัก" ของหลวงพ่อทุกคน จงเพียรพยายามรักษาความดีไว้ และช่วยกันก่อประโยชน์กับผู้คนที่ไฝ่หาความรู้ทางเว็บไซด์นี้ หรือ "เว็บวัดท่าซุง" ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไว้ด้วยดี เว็บจะอยู่คงนานหรือจะล่มสลายไป ปัจจัยทั้งหลายอยู่ที่พวกท่านทุกคนนะคะ หวังใจว่าจะรักษาไว้ด้วยดี หากมีการทะเลาะเบาะแว้ง หรือขัดแย้งกันภายในเว็บฯ วันนั้นก็ถือเป็นการทำลายความดีของตนเองและผู้อื่นไปเสียแล้ว

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกท่านที่มีเจตนาดีทุกคน โปรดให้อภัยซึ่งกันและกัน ผลนั้นจะเกิดขึ้น เพราะ "อภัยทาน" อันมีผลสูงสุดในพระพุทธศาสนา จะนำพาให้ท่านถึงฝั่งอันเกษม นั่นคือ "พระนิพพาน" ในปัจจุบันชาตินี้ไงละคะ ฯ

จาก... "คณะทีมงานเว็บ TPB" ทุกคนค่ะ
วันจันทร์ที่ 28 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันหยุดผ่านไป เริ่มต้นกันใหม่ในวันนี้ ทางเว็บ "TPB" ก็มีการนำเสนอในรูปแบบใหม่ตลอดเวลา อย่างเช่นหน้าเว็บบอร์ดนี้ เป็นต้น อาจจะมีเทคนิคใหม่ๆ ออกมาให้เข้ากับคนสมัยนี้บ้าง แต่เป็นแค่ลองทำดูของ "มือใหม่" เท่านั้นเอง อย่าเพิ่งไปคิดอะไรกันมากนะคะ เอาเนื้อหาสาระกันดีกว่า คือ วันนี้มีการเพิ่มเรื่อง ดังนี้ค่ะ

- ประวัติหลวงปู่ปาน (ชุดเก่า)
- บทความพิเศษ "เด็กวัด" (จาก คุณอภิมุข)


ส่วนความเคลื่อนไหว้ของ "เว็บวัดท่าซุง" คณะทีมงานฯ กำลังทำอยู่ และมีข่าวดีจาก "หลวงพี่ชัยวัฒน์" แจ้งมาว่า เมื่อวานนี้มีคณะศิษย์หลวงพ่อฯ ประมาณเกือบ ๒๐ คน นำโดย "คุณคณานันท์" บอกว่า ทางเจ้าของ "เว็บพลังจิต" คือ "คุณสโนว์" ก็มีความประสงค์อยากจะช่วยทำ "เว็บวัดท่าซุง" ด้วยเช่นกัน จึงขออนุโมทนาเป็นอย่างยิ่งนะคะวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันวันหยุดค่ะ มีคลิปวีดีโอเรื่อง "ชอบกลๆ" และ เรื่องแปลกๆ ด้วยค่ะ ส่วน
เรื่องอื่นๆ ก็มีดังนี้ค่ะ
- มิลินทปัญหา
- เล่าเรื่อง "ตามรอยพระพุทธบาท" เล่ม 5
- เดินทางไปประเทศจีน (เพิ่งลงตอนแรก)วันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้เหมือนกับเริ่มต้นใหม่ เพราะต้องมาช่วยกันจัดทำใหม่ อาจจะเพิ่มสีสันให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น ถือว่าเป็น "พุทธบูชา" ก็แล้วกัน ตอนนี้มีเรื่องที่ลงต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ เช่น...
- หลวงพ่อตอบปัญหา
- หนังสือ "ตามรอยพระพุทธบาท" เล่ม 1
- ข่าวศูนย์ฯ จาก "ธัมมวิโมกข์" ฉบับเดือนพฤษภาคม
วันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ในวันนี้..ต้องขออภัยทุกท่านนะคะ เนื่องจากข้อมูลหน้านี้ถูก copy ทับไปหมดแล้วค่ะ จึงต้องเริ่มต้นกันใหม่ ถึงอย่างไรก็ตาม เนื้อหาสาระในหน้าหลักก็ยังเข้มข้นเหมือนเดิมนะคะต้องขออภัยด้วยค่ะ "ข้อความทักทาย" ตั้งแต่วันที่ 19 - 24 เม.ย. นี้ หายไปหมดแล้วค่ะ

วันศุกร์ที่ 18 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้มี "คลิปวีดีโอ" นำเที่ยววัดท่าซุง จากรายการ Where Ever ทางช่อง 3 และยังมีเรื่องเล่าจาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" พร้อมทั้ง "มิลินทปัญหา" อีกด้วย
เริ่มต้นชีวิตที่ดีในตอนนี้ เว็บตามรอยฯ คงจะก้าวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะทำเว็บวัดท่าซุงเสร็จ ทีมงานเว็บมาสเตอร์ ได้ร่วมปรึกษาหารือกันแล้ว ตั้งใจว่าจะทำกันให้ดีเท่าที่จะทำได้ แต่คงจะต้องรอไปอีกสักนิดนะคะ
ตอนนี้งานทำบุญวันสงกรานต์ก็สิ้นสุดไปแล้ว ต่างคนต่างกลับบ้านกันมาทำงานกันต่อไป ขอโมทนาทุกท่านนะคะ ฉะนั้น ท่านผู้ชมที่เพิ่งเข้าเว็บวันนี้ หากหายหน้าไปหลายวัน คงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของเว็บไปเยอะนะคะ ถือว่าเป็นการต้อนรับ "ปีใหม่" ของชาวไทยนะคะ เริ่มแรกมีอีการ์ดส่งมาถึง หลวงพี่ชัยวัฒน์ ขออนุญาตนำมาให้อ่านกันก่อนนะคะ
- http://www.songkran.net/th/ecard.php?9752d873fa71c19dc602bf2a0696f9b5
- และตอนนี้มีการเพิ่มห้องกันอีก คือ ห้องธรรมะสำหรับเด็ก คิดว่าเว็บนี้คงจะเป็นประโยชน์ทั้งพ่อแม่และลูกๆ ทุกคน นะคะวันจันทร์ที่ 14 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้ยังคงเป็นวันหยุดอยู่นะคะ หากมีเวลาคงเข้าเว็บมาชม ภาพข่าว..งานวันสงกรานต์ที่วัดท่าซุง ขอโมทนาทุกท่านด้วยนะคะวันอาทิตย์ที่ 13 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

สวัสดีปีใหม่..วันสงกรานต์ เที่ยวทำบุญกันให้สนุก แล้วกลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ...เนื่องในวาระดีถีปีใหม่ของชาวไทยโบราณ คณะทีมงานฯ ได้ปรับปรุงจัดหมวดหมู่ "หน้าหลักใหม่" หวังว่าคงจะสะดวกในการอ่านกระทู้ยิ่งขึ้นนะคะ... บ๊ายบายค่ะวันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ตอนนี้ใกล้งานวันสงกรานต์แล้วนะคะ ยังมีเรื่องลงให้อ่านกันทุกวันละคะ เช่น..
- ประวัติการสร้างสมเด็จองค์ปฐม (ทองคำ)
- หลวงพ่อปาน (ชุดเก่า)
- ประวัติพระพุทธศาสนา ณ สุวรรณภูมิ
- ห้องปฏิบัติธรรม สำหรับคนชอบเข้มข้นมาแล้วนะคะ
- เล่าเรื่องการสร้าง "วัดสิริเขตคีรี"
- ตอบปัญหาธรรม
- มิลินทปัญหา แล้วอย่าลืมฟังเทศน์หลวงพ่อ "วันสงกรานต์" ด้วยนะคะ.
วันพฤหัสบดีที่ 10 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้ถือว่าเป็นวันครบรอบ 2 เดือนแล้วนะคะ ที่คณะทีมงานฯ ได้เริ่มงานกันมาตั้งแต่ วันที่ 10 ก.พ. จึงขอมอบความสุขเป็น "ธรรมทาน" กันต่อไปนะคะ ขอให้ติดตามอ่าน หนังสือตามรอย เล่ม 1, เล่ม 4 (ตอนที่ 2) เริ่มกระทู้ใหม่, และ เล่ม 5 ได้เลยค่ะ
- ชมคลิปวีดีโอ บวชเณร, ทำบุญวันตรุษไทย และคลิปเสียง หลวงพ่อเทศน์ วันสงกรานต์ เชิญรับชมรับฟังได้เลยค่ะ (หมายเหตุ..ขณะนี้เป็นช่วงการทดลอง หากมีปัญหาในการโหลดช้า หรือภาพและเสียงไม่ชัดเจนเท่าที่ควร กรุณาแนะนำเข้ามาได้เลยนะคะ)
- และขอโมทนาสาธุ "เว็บพระรัตนตรัย" ช่วยออกแบบสคริ๊ป "รูปภาพ" เล็กๆ คู่กับกระทู้หน้า "โฮมเพจ" ให้ด้วย วันนี้ "หน้าหลัก" จึงมีการปรับปรุงกระทู้ให้ดูง่ายขึ้นนะคะ
วันเสาร์ที่ 5 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้เป็นวันดีนะคะ นอกจากจะตรงกับ "วันพระ" แล้ว ยังเป็นวันเสาร์ที่ 5 ด้วยละ เลขสวยดีนะคะ วันนี้มีอะไรบ้าง..
- ข่าวประชาสัมพันธ์ มีเคลื่อนไหวหลายเรื่องนะคะ เช่น คลิปวีดีโอ.. วันตรุษไทย และ ประวัติหลวงปู่ปาน (ชุดเก่า)วันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันวันนี้...คงมีอะไรเพิ่มเติมใน "กระทู้เดิม" อีกเช่นเคยนะคะ ก็คงจะแจ้งให้สมาชิกทุกท่านทราบ ดังนี้
- ตอบปัญหาธรรม, มิลินทปัญหา และ "กำหนดงานวัดสงกรานต์"
- ในห้อง Member ได้เพิ่มเสียงสวด "คาถาเงินล้าน" จาก คุณอภิมุข ด้วยนะคะ
- เล่าเรื่องหนังสือตามรอยฯ เล่ม 1 ได้เดินทางมาถึง ตอนที่ 3 แล้ว ได้ลงเรื่อง วัดพระพุทธบาทฯ จ.สระบุรี แล้วนะคะ
- เนื้อหาสาระ..หนังสือตามรอยพระบาท เล่ม 4 เรื่อง การเดินทางไปภาคอีสาน ปี 2548 ได้เดินทางมาถึง "วัดป่าสันติวนาราม" แล้วค่ะ
- หนังสือตามรอยฯ เล่ม 5 ออนไลน์ทุกสัปดาห์ ได้ลงเป็นตอนที่ 2 เรื่อง งานพิธีฉลองชัย ณ พระธาตุจอมกิตติ พร้อมกับชมภาพเหตุการณ์ได้ที่ "ห้องชมคลิปวีดีโอ" ด้วยนะคะ ซึ่งจะได้รับความรู้มากมายคะ ไว้พบกันตรงนี้ "ทุกวัน" นะคะ ขอบพระคุณค่ะ...วันอังคารที่ 1 เมษายน 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ข่าวดีที่ "บ้านสายลม" มีผู้สนใจเรื่องเว็บไซด์ "วัดท่าซุง" กันมาก ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ อีกไม่นานคงจะได้เห็นโฉมหน้า คงเป็นทีมงานเดิมละคะ

พบกันวันนี้ฟัง.. สวดคาถาเงินล้าน และ สนทนาธรรม พร้อมทั้งอ่าน ข่าวศูนย์ฯ จาก "ธัมมวิโมกข์" ฉบับนี้ได้เลยค่ะ ซึ่งได้อัพเดทข้อมูลใหม่ใน กำหนดการ ปี ๒๕๕๑ ส่วน ข้อมูลไปวัดท่าซุง คณะทีมงานฯ ได้อัพเดทข้อมูลอีกนะคะ และขอขอบคุณอีเมล์ส่งข่าวเรื่อง "รอยพระพุทธบาท" จากคุณ montri.konguthaikul@th.panasonic.com ได้นำเรียนเสนอหลวงพี่ชัยวัฒน์แล้วค่ะ
และขอลำดับเรื่องที่ลงต่อเนื่องกัน ดังนี้คะ
1. มิลินทปัญหา
2. ประวัติพระพุทธศาสนา
3. หลวงพ่อตอบปัญหา

4. การรายงานข่าวจาก "คณะทีมสำรวจรอยพระพุทธบาท" ที่ เขาเขียว จ.ชลบุรี

ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ สุดท้ายนี้..ขอนำอีเมล์ฉบับล่าสุดมาลงไว้ดังนี้ค่ะ จากคุณ... apimook888@hotmail.com
"...ขอแสดงความยินดีและอนุโมทนากับคณะตามรอยพระพุทธบาททุกท่าน ที่มีเวปไซด์ดี ๆ ช่วยกันเผยแผ่และฟื้นฟูรอยพระพุทธบาท พระบรมธาตุ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งธรรมะของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ และข่าวสารของวัดท่าซุงที่ชัดเจนถูกต้อง หากมีสิ่งใดที่พอจะช่วยเหลือได้ ผมยินดีรับใช้เสมอนะครับ...":s ขอเชิญอ่านข้อความทักทาย "เดือนมีนาคม" ทั้งหมดค่ะ :s

วันพุธที่ 26 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ตอนนี้ท่านที่สนใจติดตามอ่านเรื่องที่ลงต่อเนื่องทุกสัปดาห์ มีดังนี้ค่ะ
1. "งานพิธีหล่อสมเด็จองค์ปฐมทองคำ"(Upload ภาพประกอบ 27 มี.ค. 51)
2. "งานสร้างวัดสิริเขตคีรี"
3. "หนังสือตามรอย เล่ม 1"
4. "หนังสือตามรอย เล่ม 4"
5. "หนังสือตามรอย เล่ม 5"
6. "การเดินทางไปภาคกลาง ปี 2550"


เมื่อวานนี้มี "สมาชิก" สมัครเข้ามาเรื่อยๆ แต่บางท่านก็ Link เว็บไซด์ของตนเองไปด้วยนั้น โดยมิได้ปรึกษาหารือกับ "คณะทีมงานฯ" ก่อน จึงขอชี้แจงกรณีนี้สักเล็กน้อย ก่อนที่จะมีผู้อื่นๆ ทำแบบนี้บ้าง จึงต้องขอออกระเบียบใหม่เพิ่มเติมนะคะ ว่าขอให้ท่านที่สมัครเป็นสมาชิกนั้น กรุณาเข้ามาทำความรู้จักคุ้นเคยกันก่อน แล้วคณะทีมงานฯ จะพิจารณาในภายหลังเป็นรายๆ ไป (กรณี "เว็บแดนพระนิพพาน" และ "เว็บพระรัตนตรัย" นั้นถือว่าเป็นเว็บแม่ข่าย) จึงขอเชิญ "สมาชิก" ทุกท่านเข้าไปที่ "ห้องสนทนาธรรม" กันได้ Login ที่นี่ค่ะ
ข่าวดี...พบกับกระทู้ใหม่ โครงการปลูกป่าในพื้นที่ใหม่หลังวัดท่าซุง ซึ่งเป็นข่าวที่พวกเรายังไม่ทราบมาก่อน หลวงพ่อเจ้าอาวาสจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเองค่ะ (คลิปวีดีโอข่าวไปอเมริกา)
และอย่าลืมอ่านบทความเรื่อง พระมหาธาตุเจดีย์ จากผู้เยี่ยมชมส่งมาให้อ่านกัน เมื่อวานนี้มี "อีเมล์" จาก ivbpat@yahoo.com เข้ามาเสนอว่า "ช่วยทำข้อมูลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดท่าซุงด้วย" ทางทีมงานฯ ก็ยินดีจะทำให้นะคะ ไว้รอไปถ่ายภาพและหาข้อมูลก่อนคะ.วันที่ 20 - 21 - 22 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

ข่าวดี....ขอเชิญสมาชิกทุกท่านเข้าไป "สนทนาธรรม" กันได้นะค่ะ
เปิดรายการวันนี้ คงจะแจ้งข่าวด่วนก่อนนะคะ คณะทีมงานฯ ได้ทราบข่าวเรื่องนี้โดยละเอียดว่า วันที่ ๑๕ - ๒๙ เม.ย. หลวงพ่อเจ้าอาวาสจะเดินทางไปสอนกรรมฐานและฝึกมโนมยิทธิ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา

วันที่ ๑๕ ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ บินตรงไปที่ "ชิคาโก" ก่อน พักอยู่ที่บ้าน คุณหมอสุภรณ์ ประมาณ ๗ วัน และวันที่ ๒๒ จะเดินทางมาที่ "ลอสแองเจลิส" ตั้งแต่วันที่ ๒๓ พักอยู่ที่บ้าน คุณโสมนัส (ต้อย) และจะเดินทางกลับวันที่ ๒๙ เม.ย. นี้ (มี "คลิปวีดีโอ" ให้ชมด้วยนะคะ) ฉะนั้น จึงต้อง Update ข้อมูลใหม่ใน กำหนดการ ปี ๒๕๕๑ กรุณาเข้าไปตรวจสอบอีกครั้งนะคะ

วันนี้มีเพิ่มกระทู้ "ประวัติพระพุทธศาสนา" ยังเป็นเรื่องของ "พระแม่เจ้าจามเทวี" มีประวัติน่าสนใจมาก ส่วน หลวงพ่อตอบปัญหา คงเป็นเรื่องอานิสงส์ "การถวายพระพุทธรูป" และเรื่อง มิลินทปัญหา ตอน "มหาเสนเทพบุตร" จุติลงมาเป็น "พระนาคเสน" และอย่าลืมอ่านบทความเรื่อง "พระมหาธาตุเจดีย์" จากผู้เยี่ยมชมส่งมาให้อ่านกัน
เมื่อวานนี้มี "อีเมล์" จาก ivbpat@yahoo.com เข้ามาเสนอว่า "ช่วยทำข้อมูลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดท่าซุงด้วย" ทางทีมงานฯ ก็ยินดีจะทำให้นะคะ ไว้รอไปถ่ายภาพและหาข้อมูลก่อนคะ.วันพุธที่ 19 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันอีกเช่นเคยทุกวันนะคะ วันนี้มีเพิ่มเรื่อง การสร้างวัดสิริเขตคีรี (วัดพระร่วง) เป็นตอนที่ ๒ นะคะ
- ส่วนภาพข่าว "ในป่าธุดงค์" คงมีเพิ่มไปเรื่อยๆ ค่ะ อย่าพลาดนะคะ จะรู้ข้อมูลงานของวัดได้ละเอียดรวดเร็วยิ่งขึ้น (วันหน้าจะให้ทีมงานฯ ถ่ายรูป "ไก่ป่า" ในป่าธุดงค์มาให้ชมกันด้วยละ)
- วันนี้พระสงฆ์วัดท่าซุง (ฝ่ายช่าง) เดินทางไปต่อแป๊บน้ำประปาภูเขาที่อุ้มผาง จ.ตาก
- กระทู้ที่น่าสนใจที่ได้ Update ช่วงบ่ายนี้เอง คือ เนื้อหาสาระ ตามรอยเล่ม 4 อย่าลืมติดตามอ่านเพิ่มเติมอีกนะคะ
- ยินดีต้อนรับ "สมาชิกใหม่" จะขอลำดับหมายเลขต่อไปเลยนะเจ้าคะ..

10. luna Member 16/3/08
11. aneeko Member 16/3/08
12. เกิดจากตม Member 16/3/08
13. Happy Member 17/3/08
14. Newone Member 17/3/08
15. phitd Member 18/3/08
16. chaikrit Member 18/3/08
17. prachya.ie Member 18/3/08
18. Drosera Member 18/3/08
19. bjeed Member 19/3/08
20. ivbpat Member 19/3/08
21. Ting Member 19/3/08
วันอังคารที่ 18 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เป็นไงบ้างค่ะ.. งานประจำปีผ่านไป ใครได้เห็นภาพ Real Time ไปแล้ว คงจะชื่นใจในผลบุญนะคะ ไว้คอยติดตามการรายงานข่าวโดยละเอียดอีกครั้งใน "ธัมมวิโมกข์" คอลัมน์ "ข่าวศูนย์" ซึ่ง "คณะทีมงานฯ" จะนำมาเสนอปลายเดือนนี้ค่ะ
กระทู้ที่ Update ไปแล้ววันนี้ คงจะเป็นเรื่อง "งานพิธีหล่อสมเด็จองค์ปฐมทองคำ" อย่าลืมติดตามอ่านกันนะคะ เพราะจะได้ฟัง "โอวาทของหลวงพ่อ" และ "บันทึกพิเศษ" ไปด้วยกัน
สุดท้ายก็คงเป็นภาพกิจกรรมภายในวัด คณะทีมงานฯ ไปโฉบเฉี่ยวเอาภาพมาให้ชมแล้วละคะ คงจะได้โมทนากิจกรรมของพระสงฆ์ไปด้วยนะคะ อ้อ..ลืมบอกไปว่าอยู่ในกระทู้แรก "ข่าวสารวัดท่าซุง".. สวัสดีค่ะ :Dวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เริ่มแรกขอตอบผู้ที่ "อีเมล์" มาถามก่อนนะคะ จาก no_email@hotmail.com
> ทำไมต้องลงข้อความเช่นนี้ด้วย เหมือนกับไม่อยากที่จะเผยแผ่...ประหลาดใจ
" ทางเว็บตามรอยพระพุทธบาท ได้ขอพระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่หนังสือตามรอยพระพุทธบาท ได้รับอนุญาตให้สามารถเผยแพร่ได้เพียงเว็บเดียวเท่านั้น "

ขอตอบเลยนะคะ ว่าเรื่อง "รอยพระพุทธบาท" นี่เป็นของโบราณ บางแห่งก็เก่าแก่เสื่อมโทรมไป อาจจะมีปัญหาสำหรับคนสมัยนี้บ้างคะ บางคนยังสงสัยไม่เชื่อว่า จะเป็นของจริงหรือไม่

บางคนก็ปรามาสไปเลย ซึ่งเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วด้วยคะ จึงเห็นว่าเป็นดาบสองคม เมื่อนำมาเสนอในที่สาธารณะเช่นนี้ คงต้องมีทั้งคุณและโทษไงละคะ ถึงต้องมีข้อความเช่นนี้ เพื่อป้องกันในการโพสต่อๆ ไปในเว็บอื่นๆ ใครบ้างไม่ยากให้เรื่องราวของตนเองขยายออกไป แต่ถ้าทำไปแล้วมีเรื่องเสียหายเกิดขึ้น ใครละจะเป็นผู้รับผิดชอบ..?

ความจริงก็เต็มใจจะเผยแผ่นะคะ เฉพาะผู้ที่ศรัทธาเท่านั้นแหละคะ ยังมีเหตุผลมากกว่านี้ แต่ขอตอบสั้นๆ เพียงแค่นี้ก่อน มีอะไรก็ถามมาได้อีก คิดว่าคำถามนี้คงจะเป็นประโยชน์อีกหลายท่าน ดีแล้วละคะที่ถามมา

ขอบคุณนะคะ...ที่ทำให้ "ทีมงานฯ" ได้มีโอกาสชี้แจงด้วย ขณะนี้เพียงแค่ทดลองเผยแผ่กันเท่านั้น จึงไม่อยากให้เว็บอื่นเขาเดือดร้อน หากมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น "เว็บตามรอยฯ" ก็จะได้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แต่หากว่ามีผู้สนใจเรื่องนี้กันมาก ขอให้อีเมล์มาด้วยนะ จะได้รู้ว่ามีผู้คนสนใจกันแค่ไหน..วันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2551 (ตอนเย็น)
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้ "ทีมงานฯ" คงต้องขออภัยที่ต้องมาพบกันแบบตาปรือๆ เพื่อรายงาน "งานประจำปีวันที่ 15 -16 มี.ค. นี้" แต่เพียงสั้นๆ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมที่อยู่ห่างไกลได้รับ "ภาพข่าว Real Time" แบบทันเหตุการณ์จริงๆ เรียกว่า สดๆ ร้อน (แต่ไม่ถึงกะ ซิงๆ นะ) หวังว่าคงจะถูกใจท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่านนะคะ

ขอรายงานจาก "EVO STATS" ว่ามีผู้เยี่ยมชมในสัปดาห์นี้ สถิติ "วันศุกร์" มากที่สุด จำนวน 728 และวันอาทิตย์ที่ 16 นี้มีจำนวน 567 (วันอาทิตย์ที่ 9 มีเพียง 95) ส่วนใหญ่ภายในประเทศ เฉพาะจากต่างประเทศ มีดังนี้ค่ะ
1. Alsterberg, Hamburg, Germany
2. La Rochelle, Poitou-Charentes, France
3. Hong Kong
4. Hampton Park, Victoria, Australia
5. Japan
6. Utrecht, Utrecht, Netherlands
7. Morris Plains, New Jersey, United States


ก่อนจากกันวันนี้ ขอขอบคุณ "เว็บมาสเตอร์" แดนพระนิพพาน และ โลกุตระ ดอท คอม ที่ได้พบกันในงานของวัด แล้วแนะนำเทคนิคต่างๆ พร้อมกับได้พบปะกับคณะศิษย์หลวงพ่อฯ หลายคน ต่างก็สนใจในเว็บตามรอยฯ หวังว่าคงจะ
"คลิก" เข้าไปชมเรื่อยๆ (หาว...ๆๆๆ) ตอนนี้ขอตัวไปนอนก่อน...บ๊าย..บายนะคะ..วันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2551 (ตอนเช้า)
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันวันนี้คงคุยไรไม่มากนะคะ อาศัยแว็บ..งานมาหน่อยค่ะ มาบอกว่า "งานทำบุญประจำปี" วัดท่าซุง ได้เริ่มงานวันแรกผ่านไปแล้ว ในตอนเย็น ได้ทำพิธีบวงสรวงถวายเครื่องราชสักการะด้วยบายศรี ที่หน้าวิหารร้อยเมตร มีฟ้อนรำจากเด็กนักเรียน รร.พระสุธรรมยานฯ จนเสร็จพิธี

นับเป็นเรื่องแปลกที่จะมาเล่าให้ฟัง ในตอนบ่ายแดดร้อนจ้านะคะ แต่พอใกล้เวลาจะทำพิธี เวลา 16.00 น. แดดร่มครึ้มไปตลอดเวลาที่ทำพิธีนะคะ ด้วยพระบารมีปกเกล้า ของพระมหากษัตริย์ไทยทุกรัชกาลแหละคะ พอตอนหัวค่ำ เวลาประมาณ 19.00 น. พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ ณ ศาลา 12 ไร่ เจ้าภาพถวายไทยทาน เป็นเสร็จพิธีค่ะ
ส่วนวันนี้จะมีอะไรที่สำคัญ ไว้กลับมาเล่าวันหลัง วันนี้ไปก่อนนะคะ...ชะแว้บบบบ...!

อ้อ..ก่อนจะไปลืมเล่าไปว่า ขณะนี้มีเพิ่ม "ระบบสมาชิก" ด้วยนะคะ เริ่มสตาร์ทมาบ้างแล้ว มีรายชื่อดังนี้คะ
1. psp1 Member 17/2/08
2. birdclk Member 21/2/08
3. nangfah Member 24/2/08
4. nammonba Member 26/2/08
5. nakorn Member 13/3/08
6. นายชุมพล Member 13/3/08
7. piyatida Member 13/3/08
8. pum Member 13/3/08
9. noi Member 15/3/08


ส่วนความคืบหน้าเรื่องอะไรบ้างนะ ขอสมาชิกทุกท่านกรุณารอฟังข่าวไปก่อนนะคะ เพราะตอนนี้เพิ่งเริ่มจะลงข้อมูลกัน แต่หากมีข้อคิดเห็นอะไรบ้าง เช่น "ภาพประกอบ" มีขนาดเล็ก-ใหญ่เกินไป หรือมีปัญหาเรื่องฟังเสียง "สนทนาธรรม" หรือ "คลิปวีดีโอ" เป็นต้น หรือว่ามีข้อบกพร่องประการใด สนใจกระทู้อะไรบ้าง ก็ช่วยแจ้งมาด้วยนะคะ.วันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้เป็นวันเริ่มงานทำบุญประจำปีนะคะ คงจะต้องเว้นไปสัก 1 วันในวันพรุ่งนี้ สำหรับวันนี้มีความเคลื่อนไหวอะไรบ้างนั้น ก็คงจะเป็นกระทู้เรื่อง "หนังสือออนไลน์" แหละคะ นั่นก็คือ หนังสือ "ตามรอยพระพุทธบาท" เล่ม 5 ได้ลงเป็นตอนแรก และ ประวัติพระพุทธศาสนา" ได้ลงเป็นตอนที่ 2 แล้วนะคะ
ส่วนเรื่องการลง "บทความ" ของ "คุณธีระ" ได้กราบเรียนหลวงพี่แล้วนะคะ ต่อไปอาจจะตั้งกระตู้ให้ใหม่สำหรับ "ท่านผู้อ่าน" โดยเฉพาะค่ะ ไว้รอปรึกษากับ "เว็บมาสเตอร์" ฝ่ายเทคนิคก่อนนะคะ.วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้โบราณถือว่าเป็นวันสุกดิบแล้วนะคะ ทีมงานฯ ต้องเพียรพยายามนำเสนอ "ภาพข่าวการเตรียมจัดงานประจำปี" อย่างทันเหตุการณ์ นับว่าเป็นปรากฏการณ์ของลูกศิษย์หลวงพ่อ "วัดท่าซุง" เชียวละ ที่ไม่เคยมีอย่างนี้มาก่อน ใครพลาดโอกาสไม่ได้เข้าชมเว็บนี้ จะเสียดายเป็นอย่างมากนะคะ เพราะต่อไปอาจจะไม่ได้ขยันกันอย่างนี้อีก นี่เป็นการ "อภินันทนาการ" ให้เป็นพิเศษ เนื่องในโอกาสเปิดตัวเว็บนี้อย่างเป็นทางการนะคะ
พบกันวันนี้...มีข่าวดีอะไรบ้าง ก็คงจะแจ้งให้สมาชิกทุกท่านทราบว่า เรื่อง
- "มิลินทปัญหา" จะลงเป็นตอนที่ 2 ในวันนี้นะคะ ส่วนเรื่องอื่นๆ จะทะยอยลงไปเรื่อยๆ เช่น
- หลวงพ่อตอบปัญหา ลงให้อ่านเป็นตอนแรกไปเมื่อวานนี้แล้วนะคะ
- เล่าเรื่องหนังสือตามรอยฯ เล่ม 1 ได้ลงถึงตอน "ประวัติพระธาตุพนม" แล้วนะคะ
และในวันนี้อีกเช่นกันละคะ มีท่านที่ส่งความเห็นมาทาง "อีเมล์" ซึ่งจะได้นำกราบเรียน "บทความ" เสนอ "หลวงพี่ชัยวัฒน์" ให้พิจารณาภายหลังนะคะ คงต้องรอก่อนนะคะ เพราะช่วงนี้ท่านไม่ว่างเลยคะ

siri suk - sirisukto@gmail.com
เรื่อง ขอนำบทความลงไว้ในเวปตามรอยพระพุทธบาท
กราบนมัสการ ท่านพระอาจารย์ชัยวัฒน์ ที่นับถือยิ่ง

กระผม นายธีระ วรวงศ์จิตติ ผู้ที่ได้ไปพาคณะจัดทำนิตยสาร น่านฟ้าไปกราบของอนุญาตพระอาจารย์เรื่องการขอบทความต่างๆ ของท่านอาจารย์ เช่น เรื่องพระพุทธศาสนาในสุวรรณภูมิ ฯลฯ เพื่อนำลงในนิตรสาร น่านฟ้า ไปแล้วนั้น

หลังจากที่ได้กราบลาพระอาจารย์กลับแล้วในวันนั้น ได้แวะผ่านไปที่วัดหนองบัว ที่ชัยนาท หลวงปู่นะ กำลังสร้างพระมหาเจดีย์ใหญ่ ก็จึงเกิดแรงบันดาลใจให้เขียนบทความเรื่องเกี่ยวกับ พระมหาเจดีย์ ขึ้นมา ( ซึ่งจริงๆเกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนเรื่อง พระมหาเจดีย์ มาตั้งแต่ได้ไปร่วมพิธียกฉัตร พระมหาเจดีย์ศรีเวียงชัย ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ที่ ท่านหลวงปู่ครูบาชัยวงศา ท่านได้ดำริริเริ่มดำเนินการสร้างไว้ก่อนที่จะมรณภาพ )

เมื่อกลับมาถึงกรุงเทพฯ กระผมก็ได้เขียนความเรื่อง พระมหาเจดีย์ นี้ขึ้นมา โดยขอพระบารมีแห่งคุณศรีรัตนตรัยให้เขียนบทความนี้ได้ด้วยความราบรื่น จึงๆ ได้ค้นคว้าและรวบรวมเรียบเรียงจนเสร็จ ( หมายเหตุ..เรื่องคำนิยามและที่มาขอพระมหาเจดีย์ ค้นคว้าจากที่ต่างๆ )

ส่วนเริ่องปริศนาในรูปลักษณ์ของพระมหาเจดีย์นั้น เกิดรู้ขึ้นเอง ตั้งแต่อยู่ที่วัดพระบาทห้วยต้ม
ส่วนที่เกี่ยวกับ พระบรมสารีริกธาตุส่วนใด ประดิษฐาน ณ. ที่ใดนั้น ค้นคว้าจากหนังสือ พระบรมธาตุ รอยพระพุทธบาท ทั่วสกลชมพูทวีป ของท่านหลวงพ่อเอง )และได้นำบทความฉบับร่าง ถวายให้ท่านหลวงพี่ ที่บ้านสายลม เพื่อตรวจทานไปแล้ว และบทความนี้ได้นำลงในหนังสือ น่านฟ้า ประจำเดือนมกราคมไปแล้ว ( ในส่วนของเรื่องนิยาม และปริศนาส่วนที่ประดิษฐาน ณ. ที่ต่างๆ ไม่ได้นำลง )

จึงได้รวบรวมเก็บไว้แล้วได้นำลงใน เวปพระรัตนตรัย หัวข้อกระดานสนทนา เมื่อพบว่ามี "เวปตามรอยพระพุทธบาท" ก็จึงขอกราบอนุญาตเสนอเรื่องนี้ไปใน "เวปตามรอยพระพุทธบาท" ด้วย จึงก็อยู่ที่ดุลยวินิจฉัยของท่านอาจารย์ว่า ควรรับบทความนี้ไว้ในเวปนี้หรือไม่อย่างไร..?วันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

พบกันวันนี้ ทุกท่านคงจะแปลกใจนะคะ ที่เปิดเว็บปุ๊บ..จะเจอหน้านี้ปั๊บ ทั้งนี้เพื่อว่าจะได้พบปะพูดคุยกันก่อนไงคะ ดีไหมคะ ถ้าดีช่วยอีเมล์มาคุยด้วยนะคะ มีความเห็นยังไง หรือต้องการสิ่งใด พอที่จะหาได้ "คณะทีมงานฯ" ยินดีสนองให้ตามที่จะทำได้นะคะ

ตอนนี้ก็ใกล้งานเต็มที่แล้วนะคะ นับว่าเป็นงานสำคัญของวัดทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นงานใหญ่งานแรกของปี ที่จะอาราธนาพระเถรานุเถระนับร้อยรูป ทราบข่าวว่าทางวัดได้จัดเตรียมทั้งสถานที่และบุคคลากรไว้พร้อม โดยเฉพาะเครื่องไทยทาน หลวงพ่อเจ้าอาวาสต้องเดินทางไปซื้อด้วยตนเองถึงสระบุรีนะคะ
สำหรับกระทู้เรื่อง "การจัดเตรียมงานประจำปี" ก็จะลงข่าวความเคลื่อนไหว้ให้ทราบไปเรื่อยๆ นะคะ คลิกเข้ามาชมได้ทุกวัน จนกว่าจะถึงวันงานนะคะ

และเมื่อวานนี้มี "อีเมล์" จาก ivbpat@yahoo.com :
เข้ามาเสนอว่า
<ช่วยนำภาพการก่อสร้างตึกสมบัติพ่อให้มาเผยแพร่ในเว็บด้วยครับ
<ช่วยเผยแพร่เว็บตามรอยพระพุทธบาทให้ทราบในสายลมด้วยเพื่อคนที่สนใจแต่ไม่ทราบอีกเยอะ

จึงขอตอบให้ทราบว่า เรื่องการก่อสร้าง "ตึกสมบัติพ่อให้" ได้นำภาพไปลงไว้ในกระทู้ "งานก่อสร้างภายในวัด" แล้วนะคะ รูปภาพอยู่ท้ายสุดเลยค่ะ
ส่วนการเผยแพร่เว็บฯ ให้ทราบที่สายลมนั้น ตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งค่ะ เพราะกำลังอยู่ระหว่างการทดลองอยู่คะ ถ้ายังไงก็ช่วยบอกต่อกันก่อนก็แล้วกัน ขอบคุณนะคะ..ที่ให้ความเห็นดีๆ เช่นนี้.วันพุธที่ 12 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันนี้คงมีอะไรเพิ่มเติมใน "กระทู้เดิม" อีกเช่นเคยนะคะ เช่น
- "ค้นพบรอยเท้าตามประเทศต่างๆ" ได้เพิ่มข้อมูล "รอยเท้า ณ เมืองเมกกะ" เข้าไปแล้วคะ
- เพิ่มเรื่องประวัติการสร้าง "สมเด็จองค์ปฐม" ทองคำ จะลงไปทีละตอนนะคะ
- ลงเรื่อง ประวัติการสร้าง "สมเด็จองค์ปฐม" ณ วัดสิริเขตคีรี จ.สุโขทัย จะลงไปทีละตอนๆ นะคะ ไว้คอยติดตามอ่าน "ประวัติพระร่วง" คือ "หลวงพ่อ" ของเรานะคะ
- สำหรับหนังสือธรรมะ เรื่อง "ประวัติพุทธศาสนา" (เดิมลงวันที่ 1 และ 15 ของเดือน) ตอนนี้ทีมงานขอเอาใจผู้อ่าน ตกลงว่าจะลงทุกสัปดาห์นะคะ แต่เรื่องไหนจะลงวันไหน จะแจ้งรายละเอียดให้ทราบ หลังวันงานประจำปีไปแล้วนะคะ
- ส่วนคลิปเสียง "หลวงพ่อสนทนาธรรม" ได้ครบหมดแล้วนะคะ
- วันนี้อาจจะลงรูป "การจัดเตรียมงานประจำปี วัดท่าซุง" 16.3.51 ได้แล้วละคะ แต่กว่าจะเสร็จคงจะเย็นละค่ะ
- หนังสือ "สมบัติพ่อให้" ก็คงจะได้ชมภาพกันไปบ้างแล้วนะคะ
- ตอนบ่ายนี้ ได้เพิ่มข้อมูลในกระทู้ "เนื้อหาสาระ..หนังสือตามรอยฯ เล่ม 4 ด้วยนะคะ "
- และอย่าลืมอ่าน..."ใครเป็นผู้สร้าง...พระพุทธชินราช" จะได้รับความรู้มากมายคะ ไว้พบกันตรงนี้ "ทุกวัน" นะคะ ขอบพระคุณค่ะ...สำหรับสถิติที่เข้าเยี่ยมชมเพิ่มขึ้นทุกวัน.วันอังคารที่ 11 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

มีผู้เยี่ยมชมถามปัญหามาทางอีเมล์จาก tatal8899@hotmail.com:
> ก่อนอื่น ขออนุโมทนาด้วยนะครับ ที่ให้ความรู้ว่าที่ใดมีรอยพระพุทธบาทบ้าง
> คือผมรบกวนขอความรู้เพิ่มเติมนะครับ ว่าเราจะรู้ได้อย่างไร ว่า
> รอยพระพุทธบาทที่ปรากฏพบนั้นเป็นรอยแท้ ต้องอาศัยหลักในการพิจารณาอย่างไร
> รบกวนไขข้อสงสัยด้วยนะครับ ถือเป็นวิทยาทาน

(ทางเว็บมาสเตอร์ได้ copy จดหมายตอบของหลวงพี่ชัยวัฒน์มาให้ทราบดังนี้ค่ะ)

"...เรื่องรอยพระพุทธบาทก็ได้ศึกษาจาก "พระไตรปิฎก" เป็นหลักก่อน จึงทำให้รู้ว่ามี ๕ แห่ง คือที่ เชียงใหม่, สระบุรี และที่ ศรีลังกา เป็นต้น จากนั้นก็ศึกษาจาก "พุทธตำนานพระเจ้าเลียบโลก" (ภาคเหนือ) และ "ตำนานพระธาตุพนม" (ภาคอีสาน) และ พุทธสาสนสุวรรณภูมิปกรณ์ (ภาคใต้) ซึ่งได้บอกไว้ว่าพระพุทธเจ้าประทับพระบาทไว้ที่ไหนบ้าง จึงต้องเดินทางไปทั่วทุกหนทุกแห่ง นับเป็นเวลา ๑๕ ปี จึงพอจะรู้ได้ว่าของจริงหรือของไม่จริง

แต่ในที่บางแห่งก็ไม่มีหลักฐานบอกไว้ แต่ชาวบ้านกราบไหว้ และเชื่อว่าเป็นรอยพระพุทธบาท กันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายแล้ว เราก็เพียงแต่ไปนำข้อมูลมารวบรวมไว้เท่านั้น อีกประการหนึ่ง ในหนังสือประวัติ ท่านครูบาเจ้าศรีวิชัย ก็บอกไว้ว่าท่านได้ไปบูรณะรอยพระบาทที่ไหนบ้าง หลักฐานเหล่านี้พอจะเชื่อถือได้ไหมล่ะ

จึงขออนุโมทนาด้วยที่สนใจในเรื่องนี้ มีอะไรสงสัยก็ถามมาได้อีกนะ..."
(จดหมายท่านตอบเพียงแค่นี้คะ ส่วนผู้ที่ส่งปัจจัยไปทำบุญงานประจำปีไปที่วัด หรืออีกท่านหนึ่งที่เมล์มาอนุโมทนาบุญด้วย ทางเว็บมาสเตอร์ได้รับทราบ ขอขอบคุณที่ติดตามผลงานและผลบุญด้วยกันนะคะ)วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

เนื่องในวันที่ ๑๐ มี.ค. เป็นวันครบรอบ 1 เดือน คณะทีมงานฯ ได้ขอให้ "เว็บมาสเตอร์แดนนิพพาน" ช่วยปรับปรุงหน้าเว็บให้ใหม่ สวยดีไหมค่ะ..? และที่สนใจเป็นอย่างยิ่ง คือ ธรรมะ Online ความหมายของคำนี้ คือเป็นการเผยแพร่ธรรมะด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยแบ่งเป็นโซนๆ คือ ห้องอ่านหนังสือ - ห้องฟังเทศน์ - ห้องชมวีดีโอ เป็นต้น และตอนนี้กำลังปรับปรุงลูกเล่นในเว็บไปเรื่อยๆ ไว้คอยติดตามกันต่อไปนะคะ

สำหรับสถิติในวันนี้ มีผู้เข้าชมมากกว่าเดิมขึ้นนะคะ โดยเฉพาะที่อยู่เยอรมัน, สวีเดน, ญี่ปุ่น, ฮ่องกง เป็นต้น ส่วนในกรุงเทพฯ มีเพิ่มขึ้น แต่ต่างจังหวัดยังน้อยอยู่นะเจ้าค่ะ ช่วยเร่งๆ หน่อยคะ ประเดี่ยวทีมงานฯ จะพักสักระยะนะคะ เพราะต้องไปช่วยงานทำบุญประจำปีที่วัด คงจะรายงานสถานการณ์ต่างๆ ได้ในปลายเดือนนี้ต่อไปนะคะ

ส่วนเรื่องที่สนใจกันมากที่ลงกระทู้ในวันนี้ คือ "หนังสือสมบัติพ่อให้" ทีมงานฯ เริ่มขยับเขยื้อนบ้างแล้วละ ลอง "คลิก" เข้าไปอ่านด้วยนะคะ ตอนนี้ ทีมงานฯ กำลังเตรียมลงอีกหลายเรื่องคะ แต่เรื่อง หนังสือตามรอย เล่ม 5 ต้องรอวันที่ 15 นะคะ คลิกไปยังไม่เจอเรื่อง..อย่าเพิ่งท้อนะคะ ไว้พบกันวันพรุ่งนี้ วันที่ 12 นะคะ พบกันได้ทุกวันแหละคะ

และที่น่ารู้อีกอย่าง คือ ขณะนี้มีผู้สนใจเรื่อง "รอยพระพุทธบาท" ได้อีเมล์เข้ามาถาม คงจะต้องตอบกันในกระทู้นี้แหละคะ โดยให้ หลวงพี่ชัยวัฒน์ ท่านตอบ แล้วทีมงานฯ จะนำมาจัดพิมพ์ให้เป็นความรู้โดยทั่วกันนะคะ ไว้คอยติดตามนะคะวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2551
สวัสดีค่ะ ท่านผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

นับตั้งแต่เว็บ "ตามรอยพระพุทธบาท" ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์เมื่อ ปี พ.ศ. 2549 แต่ข้อมูลข่าวสารก็ยังไม่มีเต็มที่ เว็บนี้จึงแช่นิ่งอยู่นานเกือบ 2 ปี (เดิม VISITOR 2 พันกว่าคน) ในปีนี้พอจะมีเวลาประสานงานกับทางวัดได้ และเพื่อจะสนองศรัทธาของผู้เลื่อมใส "วัดท่าซุง" ทั้งหลาย "คณะทีมงานฯ" จึงได้รับอาสาขออนุญาต พระอาจารย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจใน "พระพุทธศาสนา" เกี่ยวกับเรื่อง รอยพระพุทธบาท และ พระมหาธาตุเจดีย์ เป็นต้น

ฉะนั้น พอเริ่มต้นปี 2551 จึงได้เริ่มเบิกฤกษ์ป้อนข้อมูลในเว็บไซด์นี้ทันที เมื่อ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551 ถือว่าเป็น "จุดสตาร์ท" ตั้งแต่บัดนั้นจนกระทั่งถึงวันนี้ ครบกำหนดเวลา 1 เดือนพอดี ของการเผยแพร่ข่าวสารวัดท่าซุงกันอย่างเต็มที่

แต่เนื่องจากวัดท่าซุง ยังไม่มีเว็บไซด์เป็นทางการ เพียงแต่ เว็บพระรัตนตรัย เป็นผู้ริเริ่มที่ได้รับอนุญาตจาก "ท่านเจ้าอาวาส" ให้ไปเผยแพร่คำสอนหลวงพ่อนานแล้ว ซึ่งมีสมาชิกมากมายทั่วไป ส่วนข่าวคราวของวัดท่าซุงก็เพียงนำเสนอผ่านทางหนังสือ "ธัมมวิโมกข์" รายเดือนเท่านั้น ซึ่งกว่าจะได้อ่านก็ต้องรอกันเป็นเดือน อาจจะไม่ทันท่วงทีสำหรับสมัยนี้ ที่ก้าวหน้าด้วย "เทคโนโลยี" ที่สามารถเชื่อมต่อข่าวสารได้ทั่วโลกภายในพริบตาเดียว

ด้วยเหตุนี้ "เว็บตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอรับอาสาทำหน้าที่นี้ เพื่อเป็นสื่อให้แก่ผู้สนใจทั้งหลาย ทั้งที่อยู่ภายในประเทศและต่างประเทศ สามารถรับข้อมูลได้ทันเหตุการณ์ โดยเฉพาะ ข่าวศูนย์ ฯ ที่ลงธัมมวิโมกข์ทุกเดือน ต่อไปนี้ท่านจะสามารถ "ออนไลน์" อ่านได้ทุกสิ้นเดือน และโอกาสต่อไป อาจจะรับสมัคร "สมาชิกธัมมวิโมกข์" ได้ทางเว็บนี้ด้วย หากต้องการก็แจ้งมาทางอีเมล์ให้ทราบด้วย

สำหรับข้อเขียนเรื่องยาวๆ ที่เคยได้รับความสนใจจากท่านผู้อ่านมาก่อน คือ "ประวัติพระพุทธศาสนา" หรือ "ตามรอยพระพุทธบาท" ก็ดี จะออนไลน์ทุกสัปดาห์
ส่วน "มิลินทปัญหา" มีผู้สนใจขอให้นำลงด้วย จึงขอเริ่ม วันที่ 7 มี.ค. นี้เลย และจะออนไลน์ไปเรื่อยๆ ทุก 7 วัน เรื่องนี้น่าอ่านมาก

และเรื่องต่อเป็นที่ชื่อชอบอีกนั่นก็คือ หนังสือ หลวงพ่อตอบปัญหา ได้ขออนุญาต หลวงพี่ชัยวัฒน์ แล้ว เพราะท่านเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการรวมรวบนั่นเอง และยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกมาก เช่นเรื่องเล่า งานพิธีหล่อสมเด็จองค์ปฐม "ทองคำ" หรือ งานก่อสร้างที่วัดสิริเขตคีรี (พระร่วง) เป็นต้น

สำหรับเรื่องวันนี้ ที่เพิ่งลงเว็บเสร็จไปไม่นานนี้เอง คือเรื่องที่มีผู้สนใจถามในเว็บบอร์ดพระรัตนตรัย จึงนำข้อมูลที่ "หลวงพี่ชัยวัฒน์" รวบรวมไว้ในกระทู้ "รอยเท้า" ในประเทศต่างๆ โพสให้สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องนี้โดยเฉพาะ เรื่องยังไม่จบนะคะ ยังมีต่อไปทางประเทศตะวันออกกลางอีกค่ะ

สำหรับวันที่ 8 มี.ค. นี้ มีเรื่องที่น่าสนใจมาก คือ โจรลอกทอง "พระชำระหนี้สงฆ์" วัดท่าซุง แต่ก็มีเรื่องที่น่ากลัวยิ่งกว่านี้อีกด้วย
สำหรับเรื่องการดู "คลิปวีดีโอ" หรือ "คลิบเสียงเทศน์" ก็ดี ยังมีอีกมากมายที่ หลวงพี่ชัยวัฒน์ ท่านบันทึกไว้เป็นการส่วนตัว ส่วนใหญ่เป็นการสนทนาธรรม "เกร็ดความรู้ต่างๆ" นับวันจะหาฟังได้ยากยิ่ง แต่ก็อาจจะยังมีปัญหาในการรับฟัง เพราะสมัยก่อนท่านบันทึกในขณะเดินทาง เทปบางม้วนอาจจะเสียงเบาไปบ้าง ฟังไม่ชัดบ้าง แต่ก็ยังดีที่มีเสียงของพระอรหันต์คุยกัน พอจะรู้เรื่องบ้าง ซึ่งยังดีกว่าไม่มีเลย

รวมความว่า เวลาผ่านไป เมื่อได้เปิดดูสถิติของผู้เยี่ยมชม "เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ตามที่ "เว็บมาสเตอร์ แดนนิพพาน" แนะนำ นับตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. นี้ ปรากฏว่า มีผู้สนใจผ่านเข้ามาทางเว็บ 4 เว็บนี้ เป็นส่วนใหญ่ คือ

1. เว็บพระรัตนตรัย
2. เว็บแดนพระนิพพาน
3. เว็บรักพระธาตุ
4. เว็บบอร์ดพลังจิต

อนึ่ง ผู้เยี่ยมชม "ภายในประเทศ" ส่วนใหญ่จะอยู่ที่กรุงเทพฯ ต่างจังหวัดยังมีน้อย อาจจะยังไม่ทราบก็ได้ ส่วน "ภายนอกประเทศ" มีมากพอสมควรจากประเทศต่างๆ ดังนี้
1. ญี่ปุ่น
2. จีน
3. ฮ่องกง
4. มาเลเซีย
5. ออสเตรเลีย
6. สหรัฐอเมริกา
7. เยอรมัน
8. อิตาลี
9. สวีเดน
10. เนเธอร์แลนด์
11. สเปน


ส่วนใหญ่จะสนใจเรื่องของ วัดท่าซุง และเรื่อง รอยพระพุทธบาท กันมาก "คณะทีมงานฯ" จึงมีความปลื้มใจและภูมิใจแทบหายเหนื่อย เพราะไหนจะต้องเดินทาง กลับมาแล้ว จะต้องมานั่งหน้าคอม เพื่อป้อนข้อมูลให้ผู้สนใจทั้งหลาย จะได้อัพเดทข้อมูลได้ทันเหตุการณ์ ตามที่ตั้งใจไว้ทุกประการ

ฉะนั้น ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม อาจจะเป็นผู้ชมทางบ้าน หรือมาจากเว็บอื่นๆ บ้าง คงจะได้รับประโยชน์ และความรู้กันเต็มที่ และช่วยกันรักษากฎกติกาของ เว็บตามรอยพระพุทธบาท ตามที่ได้ประกาศไปแล้วด้วยดี

สุดท้ายนี้ "คณะทีมงานฯ" จึงขอขอบคุณและอนุโมทนาไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ

"คณะทีมงานตามรอยพระพุทธบาท (เว็บ "TPB")webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved