ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 12/7/08 at 12:21 Reply With Quote

การระลึกชาติของ ด.ช.ทะนะ อายุ 6 ขวบ


มีเด็กชายคนหนึ่งชื่อทะนะ เมื่ออายุย่างเข้า ๖ ขวบได้ขอร้องให้พ่อหามีดชายธงให้เล่มหนึ่ง เมื่อได้มีดมาแล้วก็ใช้เวลาส่วนมากนั่งลับมีด ไม่ไปเล่นซุกซนกับเพื่อนๆ พออายุได้ ๘ ขวบ เด็กชายทะนะก็บอกพ่อว่า จะแก้แค้นคนที่ฆ่าเขาตายด้วยมีดในชาติก่อน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาก

แต่เกิดเรื่องถึงฆ่ากันตายก็เพราะรักผู้หญิงคนเดียวกัน จึงเกิดการฆ่าฟันกันในระหว่างดื่มเหล้าด้วยกัน เมื่อเพื่อนฆ่าเขาตายแล้วได้ฝังศพของเขาไว้ในป่าห่างจากหมู่บ้าน

ซึ่งชาติก่อนเด็กชายทะนะจำได้ว่าชื่อ "จุ่น" ส่วนเพื่อนที่ฆ่าเขาชื่อ "เทศ" ต่อมาพ่อของ เด็กชายทะนะ ก็พยายามสืบหา นายเทศ จนพบ ซึ่งแก่มากแล้ว

จึงได้เล่าเรื่องที่เด็กชายทะนะคิดแก้แค้นให้นายเทศทราบ ซึ่งนายเทศยอมรับว่า ได้ฆ่านายจุ่นเพื่อนสนิทตายจริง และได้ฝังศพของนายจุ่นไว้ในป่าห่างจากหมู่บ้าน ตรงตามที่เด็กชายทะนะบอกพ่อไว้ ซึ่งเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นานมาแล้ว

นายเทศจึงได้ขอร้องให้พ่อของเด็กชายทะนะ ช่วยพูดกับลูกชายอย่าได้คิดจองเวร คิดแก้แค้นเลย เพราะมันเกิดเรื่องคนละชาติ นายเทศขอให้พ่อของเด็กชายทะนะช่วยพูดให้อโหสิกรรมต่อกัน พ่อของเด็กชายทะนะก็พยายามชักจูงให้เด็กชายทะนะเข้าวัดถือศีล ๕ บริสุทธิ์ เป็นเวลาหลายวัน จนในที่สุดเด็กชายทะนะเห็นโทษภัยของการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เกิดความรู้สึกเกรงกลัวต่อบาปกรรม ที่จะมีกรรมต่อเนื่องไปอีกในชาติหน้า

พ่อของเด็กชายทะนะจึงได้พานายเทศมาพบเด็กชายทะนะ และขออโหสิกรรมจากเด็กชายทะนะได้สำเร็จ เป็นอันเลิกการจองเวรต่อกัน และกลับเป็นมิตรที่ดีต่อกันเหมือนที่เคยเป็นเพื่อนรักกันมาในชาติก่อน


praew
Super Administrator
*********
Posts: 462
Registered: 12/3/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved