ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 16/2/09 at 10:26 Reply With Quote

งานพิธีเททองสมเด็จองค์ปฐม "ทองคำ" ณ วัดท่าซุง (ตอนที่ 6)


« 1 | 2 | 3 | 4 | 5 l 6 l


ตอนจบ

"งานสร้างสมเด็จองค์ปฐมทองคำ"เป็นอันว่าหลังจาก "งานพิธีเททองสมเด็จองค์ปฐม" ผ่านไปเป็นเวลาประมาณ ๗ - ๘ ปี มีคนถามและอยากเห็นองค์ปฐมทองคำอยู่นาน นานจนกระทั่งลืมกันไปเลย แต่ก็ยังมีการทำบุญซื้อเพชรประดับกันอยู่เสมอ พร้อมกับมีการจัดทำองค์พระจำลองไว้ในตู้โชว์ที่ "บ้านสายลม" อย่างสวยงาม ทำให้ผู้คนอยากเห็นองค์จริงยิ่งขึ้น

จนกระทั่งถึงกลางปี พ.ศ.๒๕๕๐ ที่ผ่านมา ท่านพระครูปลัดอนันต์ ก็ได้มีการจัดงานพิธีหล่อ "ฐานพระ" ด้วยทองคำแท้อีกครั้งหนึ่ง มีพุทธบริษัทร่วมทำบุญถวายทองเครื่องประดับกันอีกมากมาย บางรายก็ถวายเงินซื้อเพชรประดับ ตามรายชื่อที่ปรากฏอยู่ใน "ธัมมวิโมกข์" ทุกเดือนอยู่แล้ว

ฉะนั้น ตลอดเวลา ๗ - ๘ ปีนี้ ทุกท่านต่างก็ได้ร่วมสร้าง "สมเด็จองค์ปฐมทองคำ" กันเป็นประจำอยู่เสมอ จนถึงปลายปีที่แล้วเป็นงานครบรอบมรณภาพ พระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ทุกคนที่ได้เดินทางไปวัดท่าซุง ต่างก็ได้ชื่นชมยินดี พร้อมกับปรารภว่าสวยงามเหลือเกิน สมความปรารถนากันทุกท่าน หลังจากเฝ้ารอคอยกันมานาน

ต่อไปนี้ก็เป็นรูปภาพเบื้องหลังของความสำเร็จ ที่เพิ่งนำออกมาเผยแพร่เป็นครั้งแรก จากทีมงานช่างประดิษฐ์ทั้งหลาย ประมาณเกือบ ๑๐ คน นำโดย นายช่างฉลอง และ นายช่างชำนาญ บุญสวัสดิ์ ได้ถ่ายภาพไว้ ซึ่งหาโอกาสยากมากที่จะได้เห็นภาพถ่ายเบื้องหลังการจัดสร้างเหล่านี้ จึงถือว่าโชคที่ "ทีมงานTPB" ได้รูปภาพชุดนี้ไว้ จึงขออนุโมทนา นายช่างชำนาญ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย


เมื่อผลงานอันยอดเยี่ยมสำเร็จแล้ว พระครูปลัดอนันต์จึงได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับนายช่างทั้งหลาย

นายช่างฉลอง (เสื้อดำ) และคณะกำลังทำงาน (ในห้องหลังวิหารร้อยเมตร) โดยมีนายช่างชำนาญเป็นผู้ถ่ายภาพ
ชิ้นส่วนที่เห็นคือ "ผ้าทิพย์" และ "ขาสิงห์ของซุ้มเรือนแก้ว"
โดยมี พระบุญชู เป็นผู้เบิกจ่ายเพชรแท้ด้วยตนเอง
ภาพที่เห็นส่วนนี้ ช่างกำลังฝังเพชรที่ "ซุ้มเรือนแก้ว"
ส่วนอีกภาพหนึ่งเป็นชิ้นส่วนของฐานองค์พระ
เมื่อช่างทั้งหลายได้ฝังเพชรที่ซุ้มเรือนแก้วแล้ว
จึงได้นำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาประกอบกันอย่างที่เห็นนี้แหละ
หลวงพี่สมนึก ยก "เรือนแก้ว" ที่ช่างทำเสร็จ แล้วลองนำไปวางที่ฐานพระ
ซึ่งยังทำไม่เสร็จ เมื่อนำองค์พระมาตั้งบนฐาน จะได้ทราบว่าพอดีกันหรือไม่นี่เป็นชิ้นส่วนรายย่อยต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็น "บัว" ของฐานพระ ช่างจะต้องฝังเพชรให้ครบถ้วนเสียก่อน จึงจะนำไปประกอบเป็นองค์พระทั้งหมดรูปนี้เน้นภาพเฉพาะส่วนองค์พระพุทธรูปทองคำแท้ จะเห็นทองสุกอร่าม ส่วนช่างกำลังนำชิ้นส่วนที่ฝังเพชรแล้วไปประกอบที่ฐานพระภาพนี้จะเห็น "ฐานพระ" ที่ได้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
แล้วช่างก็ได้นำองค์พระและเรือนแก้วมาประกอบพร้อมกันหลังจากนั้นก็ได้อัญเชิญออกมาสู่สายตาของผู้เฝ้าชมทั้งหลาย โดยประดิษฐานไว้ในตู้กระจก แล้วประดับด้วยฉัตรอย่างสวยงามนายช่างทั้งหลายถ่ายภาพร่วมกัน หลังจากทำงานอยู่ที่วัดกันเป็นเดือน จะต้องเร่งทำกันทั้งวันทั้งคืน เพื่อให้ทันงานหลวงพ่อฯ ปรากฏว่าเสร็จทันเวลาพอดี ภาพสุดท้ายคือ นายช่างชำนาญ นั่นเอง ขออนุโมทนากับนายช่างทุกคน อันมี นายช่างฉลอง เป็นประธาน ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ต้นจนอวสาน เดินทางไปมาวัดท่าซุงนับเวลา ๘ ปีเต็ม

จึงขอสรุปเรื่องราวการจัดสร้าง "สมเด็จองค์ปฐมทองคำ" ด้วยหลักฐานการบรรยายพร้อมรูปภาพไว้เพียงแค่นี้ อาจจะไม่ครบถ้วนทุกข้อมูลในเหตุการณ์ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีที่เล่า หากไม่มีเว็บนี้เกิดขึ้น เรื่องต่างๆ เหล่านี้อาจเลือนหายไป คงเหลือแต่ความทรงจำที่นับวันจะลืมเลือนกันไป

ฉะนั้น "คณะทีมงาน TPB" ทุกคนรู้สึกภูมิใจที่ "กระทู้" นี้เป็นหมาย เลข ๑ พอดีกระไรเช่นนี้ (กรุณาแหงนดูหมายเลข URL ด้วย) สมคล้องกับ "พระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก" หากมิใช่พุทธบารมีของพระองค์ ไฉนงานตามรอยพระพุทธบาทจะสำเร็จลงได้ด้วยดีเช่นนี้

นับเป็นเวลาผ่านไป ๑๕ ปี ภาพเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ กำลังทยอยถ่ายทอด และบันทึกเข้าสู่ความทรงจำของผู้เยี่ยมชมทั้งหลายแล้ว เรื่องราวเหล่านี้จะว่าเป็นบังเอิญ หรือเป็นไปตามธรรมชาติก็แล้วแต่จะคิด แต่ขอให้รู้ว่าผู้จัดทำทุกคนไม่ได้ตั้งใจไว้ก่อนเลย ทำกระทู้ผ่านไปหลายเรื่อง เพิ่งจะสังเกตในตอนหลังนี้เอง

สุดท้ายนี้ ขอจบเรื่องเล่าทั้งหลายไว้เพียงแค่นี้ ส่วนผลความดีของผู้ร่วมสร้างทั้งหลาย คงไม่หยุดอยู่เพียงแค่นี้ แต่จะมีอานิสงส์ส่งไปสู่จุดสูงสุด ท่านจะไปหรือไม่ก็ตาม แต่ผลบุญอันมหาศาลของท่านนี้ จะผลักดันให้ท่านทั้งหลายเข้าสู่ประตูเมืองแก้ว อันเป็น "อมตมหานฤพาน" ไปในที่สุด

ถ้าผู้ใดมีความประสงค์จะร่วมอนุโมทนาผลบุญที่ผ่านไปแล้ว กรุณาไป "สาธุ..สาธุ..อนุโมทามิ นิพพานะ ปัจจะโย โหตุ" ที่ใน ห้อง member ด้วยกันทุกท่านทุกคนเถิด..เจ้าข้าเอ้ย..!

**************************

« 1 | 2 | 3 | 4 | 5 l 6 lwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved