ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 17/8/09 at 15:27 Reply With Quote

หลวงพ่อเคยบอกว่า..ใครมีที่นาอย่าเพิ่งขาย อีกหน่อยจะมีราคาแพง..!


◄ นำร่อง ►


หลังจากมีข่าวเรื่อง..ต่างชาติกว้านซื้อที่นาแถวบริเวณ อยุธยา สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง จนเป็นข่าวฮือฮากันในเวลานี้ เรื่องนี้ทำให้นึกถึงคำพูดของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ "พระราชพรหมยาน" วัดท่าซุง ที่ท่านเคยพูดไว้ตั้งแต่สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ ท่านพูดไว้ความตอนหนึ่งว่า

"ใครมีที่นา อย่าเพิ่งขาย อีกหน่อยที่นาจะมีราคาแพง..!"

ใครที่เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อมาก่อน คงจะจำคำนี้ของท่านได้ดี ซึ่งกาลเวลาผ่านไป 20-30 ปีแล้ว ถ้าจะย้อนกลับมาสู่เหตุการณ์ปัจจุบัน จะเห็นว่าคำพูดของหลวงพ่อมีความเป็นจริงค่อนข้างมาก โลกในยุคปัจจุบันนี้ กำลังจะขาดแคลนอาหาร ทั่วโลกหันเข้ามาคำนึงถึงปากท้องของประชาชน ต่างก็แสวงหาเสบียงอาหารไว้ในอนาคต คงจะมองมาที่อู่ข้าวอู่น้ำของเมืองไทย ไม่มีประเทศไหนที่จะอุดมสมบูรณ์เท่า ตามคำนิยามสมัยก่อนที่ว่า "เมืองไทยในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" นั่นเอง

แต่ทว่าถ้อยคำพังเพยนี้ มันทำท่าเริ่มจะไม่แน่นอนเสียแล้ว ในตอนนี้ทุกคนคงจะตกอกตกใจ เมื่อสถานีโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ ต่างทำข่าวตีแผ่ความจริง ออกมาเปิดเผยให้ชาวไทยได้รับทราบ ว่าเราจะเดินจะนอนกันไม่เป็นสุขซะแล้ว เราลองมาติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่เขาเจาะลึกมาให้ชมกันทางช่อง 7 สี แล้วจะย้อนนึกถึงคำพูดของพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้เป็นอย่างดีพาณิชย์ตรวจสอบนอมินี ต่างชาติจ้างคนไทยทำนา


นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าหลังจากได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งดูแลปัญหาการลักลอบและป้องกันบุคคลต่างด้าวเข้าถือครองที่ดิน โดยเฉพาะชาวต่างชาติเข้ามาประกอบธุรกิจในไทย

โดยใช้ช่องว่าจ้างให้คนไทยทำธุรกิจทำนา ซึ่งเป็นธุรกิจสงวนเฉพาะคนไทย โดยตามกฎหมายประกอบธุรกิจคนต่างด้าว พ.ศ.2542 อนุญาตให้ต่างชาติถือหุ้นธุรกิจดังกล่าวได้ไม่เกิน 49.99% นั้น ล่าสุด กรมพัฒนาธุรกิจการค้ากำลังสรุปผลการตรวจสอบ คาดว่าจะส่งมาให้กระทรวงพาณิชย์ภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับการตรวจสอบ ได้มุ่งเน้นไปที่บริษัทของต่างด้าวที่ทำธุรกิจอยู่ใน 20 จังหวัด ที่มีพื้นที่ทำนา พร้อมกับได้มีการขอข้อมูลกับกรมที่ดินในการถือครองที่ดินของคนต่างด้าว และบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการเกษตรที่มีคนต่างด้าวถือหุ้น ทั้งในด้านโครงสร้างผู้ถือหุ้น และอำนาจในการดำเนินงานรายงานพิเศษ : นอมินีต่างชาติ ฮุบที่นาไทย


หลายชะตากรรมที่ต้องแบกรับ ทำให้กระดูกสันหลังของชาติ ต้องจำใจขายที่นามรดก ตกทอดสู่มือนายทุน กล้ำกลืน กลายเป็นผู้เช่าที่นาตนเอง ทำกิน หารู้ไม่ นี่คืออีกช่องทาง เปลี่ยนมือสู่ชาวต่างชาติ ด้วยวิธีเช่าหรือกว้านซื้อจากนายทุนคนไทย

ข้อมูลเบื้องลึกระบุ เป้าหมายต่างชาติกว้านซื้อที่นา อู่ข้าวอู่น้ำทั่วไทยกว่าล้านไร่ เริ่มเจาะที่กลุ่มชาวนายากจน หนี้สินท่วมตัว มีนาผืนใหญ่ หากทำเลดี ติดแหล่งน้ำยอมจ่ายเพิ่ม ซื้อไร่ละ 50,000 -300,000 พื้นที่น่าห่วง คือ สุพรรณบุรี นครปฐม อยุธยา ชัยนาท อ่างทอง สิงห์บุรี สระบุรี

มีอีกหลายเล่ห์กล ที่ต่างชาติอาศัยช่องว่างกฎหมาย หวังฮุบที่นาไทยกระทบสู่อาชีพดั้งเดิม และแหล่งอาหารที่หล่อเลี้ยงคนไทยอย่างไร ติดตามชมวันพรุ่งนี้รายงานพิเศษ : นอมินีต่างชาติ ฮุบที่นาไทย ตอน 2http://stream.ch7.com/CH72008/1/2/4/20090808/2005102661250.wmv">


สองมือชาวนา ที่ปักดำผลผลิตหล่อเลี้ยงคนทั้งประเทศ กำลังถูกคุกคาม ชาวต่างชาติทุ่มเงินกว้านซื้อที่นาผ่านนายทุนคนไทย ใจดีให้เจ้าของ-เช่าที่ของตนเองทำนา เก็บเกี่ยวได้ก็จ่ายค่าเช่า อีกวิธี..บริษัทคนไทย.เจ้าของตัวจริงเป็นต่างชาติรุกเช่าที่ทำนา ผลผลิตข้าวถูกส่งไปไหนไม่มีใครรู้ โยงใยสู่อิทธิพลการเมือง

กฎหมายห้ามไม่ให้ชาวต่างด้าว ครอบครองที่ดินเพื่อทำธุรกิจสงวนของคนไทย หากชาวนาไม่รู้ไม่ผิด แต่นายทุนคนไทยที่สวมรอยเป็นนอมีนีต่างด้าว ต้องโทษทั้งจำและปรับ

รัฐเองต้องเร่งแก้ปัญหา ไม่ให้ผืนนาบนแผ่นดินไทยต้องตกเป็นของต่างชาติ ทำลายศักยภาพไทยแลนด์ ผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก

นี่คือต้นตอของปัญหา ชาวนาไทยตัดพ้อ ก็ถ้าอดีตที่ผ่านมารัฐบาลใส่ใจในทุกข์ยาก คงไม่เกิดปรากฎการณ์ชาวนาแห่ขาย ผืนนาทำกินรายงานพิเศษ : ช่องโอกาส นอมินีฮุบที่นาไทย


ขายที่นาไร่ละ 20,000 ถึง 100,000 บาท เหมือนได้เงินเปล่า เพราะยินยอมให้เจ้าของที่ ทำนาได้เหมือนเดิม ชาวนาหลายร้อยคนหลงเชื่อ เซ็นขายที่นาให้บริษัทเอกชนรายนี้ไป รวมกว่า 1,400 ไร่

ไม่นานมานี้ จู่ๆ มีนายหน้า อ้างตัวเป็นผู้เช่าที่ ต่อจากบริษัทเดิมมาเรียกเก็บค่าเช่าไร่ละ 3,000 บาท บังคับชาวนาทำสัญญาร่วมหุ้น ถ้าไม่ยอมจ่ายไล่ออก ชาวบ้านตั้งปมสงสัย กลไกฮุบสิทธิ์ครองที่ดิน ชาวบ้าน ดิ้นรนติดต่อบริษัทเจ้าของที่ หวังเจรจาต่อรอง แต่เมื่อไปตามที่อยู่ กลับหาไม่พบ

เงื่อนงำซื้อขายที่นา ถ่ายโอนสิทธิ์ ถูกส่งให้ดีเอสไอตรวจสอบ 400 บริษัทเอกชนต้องสงสัย นอมีนี..ธุรกิจซื้อขายที่ดิน เทียบเคียงกับคดีตัวอย่างที่เกาะสมุย หลังกว้านซื้อที่นา ผู้เกี่ยวข้องตั้งข้อสังเกตุ บริษัทนอมินีต่างชาติ จะส่งผลผลิตข้าวกลับไปยังประเทศต้นสังกัดได้อย่างไร ติดตาม พรุ่งนี้

ที่มา - www.ch7.comwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 19/8/09 at 20:30 Reply With Quote


ก.พาณิชย์และดีเอสไอ พบเบาะแสต่างชาติใช้นอมินีกว้านซื้อที่ดินทำนา

19-08-2552 | 19:30 l นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบของดีเอสไอและกระทรวงพาณิชย์ เบื้องต้นพบเบาะแสการกว้านซื้อที่ดินของต่างชาติ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง ตั้งแต่ 10 ไร่จนถึงกว่า 10,000 ไร่ โดยใช้ชื่อภรรยาชาวต่างชาติที่เป็นคนไทยซื้อที่ดิน

จึงให้ชุดตรวจสอบขยายพื้นที่การตรวจสอบเพิ่มทั้งในภาคกลาง ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คาดสรุปผลได้ปลายสัปดาห์หน้า หากพบกระทำผิดจริง จะใช้กฎหมายดำเนินดคีเพื่อยึดที่ดินคืน และมีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสน ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา - www.ch7.comwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved