ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 18/10/10 at 15:20 Reply With Quote

สารคดี แม่น้ำโขง..มหานทีแห่งชีวิต และ แม่น้ำโขง..สายน้ำพยศ


สารคดี "แม่น้ำโขง" มหานทีแห่งชีวิต


.....อสมท เปิดตัวอย่างอลังการ ในโครงการความร่วมมือระหว่าง 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ผลิตสุดยอดสารคดีคุณภาพ สะท้อนวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเชื่อของชุมชนตามแนวลุ่มแม่น้ำโขง ภายใต้ชื่อ “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” ที่โรงละครสยามนิรมิต โดยมี นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในการเปิดงาน ร่วมด้วยเอกอัครราชทูตจาก 5 ประเทศ ได้แก่ จีน, พม่า, ลาว, กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งพร้อมออกอากาศทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันจันทร์ที่ 28 เมษายน นี้

นายนพดล ปัทมะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า รัฐบาลไทยไม่ว่าในยุคสมัยใด ได้ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับประเทศในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงมาโดยตลอด เนื่องจากเล็งเห็นว่ามีแต่จะต้องอาศัยความร่วมมือซึ่งกันและกัน จึงจะนำมาซึ่งประโยชน์สุขของประชาชนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง

ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา ประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ประสบความสำเร็จความร่วมมือกันในโครงการต่างๆ มากมาย ซึ่งความร่วมมือทางด้านสื่อ ถือเป็นกลไกสำคัญที่จะเอื้ออำนวยต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของอนุภูมิภาคแห่งนี้ สารคดีชุด “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” จึงนับเป็นตัวอย่างที่ทำให้คนในแถบประเทศลุ่มแม่น้ำโขง และชาวต่างชาติในภูมิภาคอื่นๆ ได้เข้าใจในวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีที่แท้จริง โดยผ่านการนำเสนอมุมมองจากคนในแถบลุ่มแม่น้ำโขงเอง

นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท กล่าวว่า สารคดีชุด “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” เกิดจากความร่วมมือของสถานีโทรทัศน์ 6 ประเทศ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ได้แก่ China Central Television (CCTV) ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน, Myanma Radio and Television (MRTV) สหภาพพม่า, Lao National Television (LNTV) สาธารรัฐประชาธิปไตยประชาชาชนลาว, National Television of Cambodia (TVK) ประเทศราชอาณาจักรกัมพูชา, Vietnam Television (VTV) ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และ Modernine TV ประเทศไทย

โดยใช้ระยะเวลาการผลิตกว่า 2 ปี และถ่ายทำด้วยคุณภาพระดับ Digital HDTV รวมทั้งเทคนิคการถ่ายทำพิเศษที่ทุ่มเทกันอย่างมากมาย ซึ่งจะเป็นสารคดีที่จะสะท้อนความเป็นอยู่ของผู้ค้น ประเพณี และวัฒนธรรมตามครรลองของสายน้ำแห่งนี้ โดยจะเป็นการถ่ายทอดการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติ และมีความสุข

นายวสันต์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของเนื้อหาสารคดีชุด “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” จะมีการนำเสนอมุมมองของประเทศไทยอยู่ 3 ตอน โดยเป็นการทำงานที่ทีมงานฝ่ายผลิตรายการ ของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ทีวี ได้เข้าไปมีส่วนร่วมผลิต ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวที่ผู้ชมอาจไม่เคยรู้มาก่อน บางวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอาจดูคล้าย แต่ก็ไม่เหมือนกัน และสารคดีชุดนี้ จะถูกนำออกอากาศสานรอยต่อ ในช่วงเวลาเดียวกับคนชื่นชอบรายการสารคดีคุณภาพอย่าง พาโนราม่า สเปเชียล ในทุกวันจันทร์ เวลาสี่ทุ่ม (22.00 - 22.50 น.)

อย่างไรก็ตาม นายวสันต์ กล่าวเสริมว่า สำหรับการรับชมรายการสารคดีคุณภาพ “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ทาง อสมท ได้วางโปรแกรมชวนผู้ชมทางบ้าน และสื่อมวลชน ไปร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวนี้ โดยเบื้องต้นได้วางโปรแกรมไว้ 2 ประเทศ โดยจะนำผู้ชมที่โชคดีกลุ่มแรกประมาณ 20 ท่าน ไปเที่ยวปักกิ่งในเดือน มิถุนายน และอีกทริปเที่ยวหลวงพระบาง ในเดือน สิงหาคม (สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวนี้ โปรดดูวิธีร่วมสนุกอีกครั้งในรายการ ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี)

สารคดีชุด “แม่น้ำโขง มหานทีแห่งชีวิต” มีจำนวนทั้งสิ้น 20 ตอน และมีเบื้องหลังการถ่ายทำอีก 1 ตอน จะออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 22.00 – 22.50 น. เริ่มออกอากาศวันจันทร์ที่ 28 เมษายน 2551 โดย อสมท ภูมิใจนำเสนอสารคดีคุณภาพชุดนี้ นอกจากจะให้ความรู้ในแง่มุมต่างๆ แล้ว ยังจะสามารถสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และความร่วมมือของประเทศแถบลุ่มแม่น้ำโขง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ, การลงทุน, และการท่องเที่ยว.


รายละเอียด

ตอนแรก เบื้องหลังการถ่ายทำ
ตอนที่ 1 สายธารแห่งสีสัน
ตอนที่ 2 คนกับช้าง
ตอนที่ 3 ชีวิตบนสายน้ำ
ตอนที่ 4 สินทรัพย์จากพสุธา
ตอนที่ 5 เรื่องราวแห่งป่าฝน

ตอนที่ 6 ดินแดนแห่งสวนผลไม้
ตอนที่ 7 หอมกลิ่นนาข้าว
ตอนที่ 8 เทศกาลนิจนิรันดร์
ตอนที่ 9 ศรัทธาที่ไม่เคยเปลี่ยน
ตอนที่ 10 เทศกาลแข่งเรือ

ตอนที่ 11 ดินแดนแห่งดอกไม้
ตอนที่ 12 หัตถกรรมพื้นบ้าน
ตอนที่ 13 รอยยิ้มแห่งนครวัด
ตอนที่ 14 งดงามและเข้มแข็ง
ตอนที่ 15 เติบโตไปด้วยกัน

ตอนที่ 16 ตลาดสารพัดรูปแบบ
ตอนที่ 17 ก้าวย่่างไปด้วยกัน
ตอนที่ 18 สายน้ำแห่งการเดินทาง
ตอนที่ 19 ย้อมสีดอกฝิ่น
ตอนที่ 20 บ้านเกิดร่วมกัน
สารคดี "แม่น้ำโขง" สายน้ำพยศ

(Update 12-3-58)


แม่โขง..สายน้ำพยศ - คลิปรวม
แม่โขง..สายน้ำพยศ - Playlist 16 ตอน
webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member
[*] posted on 12/3/15 at 16:33 Reply With Quote


.


webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved