ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 25/3/11 at 07:00 Reply With Quote

รายงานข่าว "แผ่นดินไหว" พม่า และ ทางภาคเหนือของประเทศไทย
แผ่นดินไหวพม่า 6.7 ริกเตอร์สะเทือนถึงไทย
กทม.หนีตายโกลาหลดับเซ่น 1 ศพ


วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม 2554 | เวลา 0:04 น | เนื้อข่าว - dailynews.co.th
☺.....วันนี้ 25 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ แจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อเวลา 20.25 น.วันที่ 24 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 7.0 ริคเตอร์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศพม่า ใกล้กับชายแดนประเทศลาวและไทย โดยห่างจากจังหวัดเชียงรายไปประมาณ 110 กม.และมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 230 กม. ซึ่งถือว่าลึกมาก แต่แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังรู้สึกได้ถึงกรุงเทพฯ ซึ่งรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในตึกสูง ส่วนศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นลึกเข้าไปในเขตแผ่นดินมาก จึงไม่มีผลที่จะทำให้เกิดคลื่นสึนามิแต่อย่างใด

สั่นสะเทือนถึงเมืองไทย
ด้านสำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย รายงานว่า เมื่อเวลา 20.55 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.7 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศพม่า ห่างจากทางทิศเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 56 กม. โดยแรงสั่นเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้ รับรู้ได้ในจังหวัดทาภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะเกือบทุกอำเภอใน จ.เชียงราย และที่ จ.ลำปาง จ.เชียงใหม่ จ.พะเยา และอีกหลายจังหวัด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในอาคารหรือตึกสูง นอกจากนี้ ในจังหวัดที่ใกล้เคียงกับรัศมีแผ่นดิน บ้านบางหลัง หรือตึกถึงกับสั่นอย่างรุนแรง และมีรายงานว่า ทีวี และทรัพย์สินในบ้านเรือนหลายแห่งได้รับความเสียหายด้วย และเมื่อเวลา 22:54 น. เกิดอาฟเตอร์ช็อค 5.3 ริกเตอร์ และ 21:23 น. เกิดอาฟเตอร์ช็อค 4.9 ริกเตอร์

“แม่สาย”ฝาผนังถล่มดับ 1
ขณะเดียวกัน ที่ อ.แม่สาย นางหงส์ คำปิง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 10 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ถูกฝาผนังบ้านเป็นปูนถล่มทับเสียชีวิต และในหลายจุดของ อ.แม่สาย ไฟดับ เนื่องจากเสาไฟฟ้าหักโค่น และสายไฟฟ้าขาด ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดหลวงราษฎร์สัณฐาน (วัดหลวงใน) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ว่าประชาชนที่มาร่วมงานในงานพิธีศพที่วัด ต่างรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน โดยพวงหรีดในงานสั่นไหวอย่างเห็นได้ชัด ส่วนพื้นที่ก็สั่นไหวจนฝ่าเท้ารับรู้ได้ โดยแรงสั่นไหวครั้งนี้เกิดขึ้น 2 ครั้งๆ ละประมาณ 30 วินาที


(ภาพจาก thairath.co.th)

“เชียงใหม่” เผ่นโรงแรม
ส่วนในพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง โคมไฟที่ประดับประดาตามร้านค้าและบ้านเรือนสั่นไหวอย่างเห็นได้ชัด แต่เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายเข้ามา มีเพียงแต่ประชาชนบางส่วนในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ที่แตกตื่นพากันวิ่งหนีออกจากอาคาร หรือบ้านเรือน ออกมานอกตัวบ้านด้วยความตกใจ และหลังแผ่นดินไหวผ่านไป หลายคนยังรอดูท่าทาง ยังไม่กลับเข้าบ้าน หรือที่พักอาศัยโดยทันที เพราะกลัวจะเกิดแผ่นดินไหวซ้ำหรือรุนแรงขึ้นอีก
ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ สั่งการให้ทุกอำเภอตรวจสอบความเสียหาย ขณะเดียวกัน ประชาชนจำนวนมากในพื้นทีจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งที่อยู่ในอาคารสูง บ้านพัก โดยเฉพาะในโรงแรม ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างแตกตื่นพากันวิ่งหนีออกจากโรงแรมตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่โรงแรมเพื่อความปลอดภัย ส่วนที่ จ.น่าน มีรายงานว่า ถนนบางแห่งแตกแยกหรือมีรอยร้าว

กรุงเทพฯ ผวาตึกสั่นไหว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้ในกรุงเทพฯ ตึกสูงหลายแห่ง อาทิ ย่านเอกมัย ถนนวิภาวดีฯ อโศก เพชรบุรี สีลม พระราม 4 บางรัก ผู้คนซึ่งอยู่ในห้องพักโดยเฉพาะอาคารสูงๆ ต่างแตกตื่นกับเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นอยู่สดๆร้อนๆ ทั้งนี้มีนักจัดรายการวิทยุคลื่นหนึ่งย่านอโศก พูดออกอากาศขึ้นมาทันทีว่า เกิดการสะเทือนขึ้นจนสามารถรับรู้ได้ สาเหตุมาจากแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ทราบจุดศูนย์ของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุได้ไม่นานมีประชาชนได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามที่สำนักพิมพ์เดลินิวส์กันอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้การสั่นสะเทือนตึกสำนักงานใหญ่เดลินิวส์ก็สามารถรับรู้ได้เช่นกัน ขณะที่พนักงานต้อนรับโรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่งย่านสีลม บอกว่าหลังเกิดเหตุ แขกที่มาพักโทรฯลงมาสอบถามว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น เพราะมีอาการวิงเวียนศรีษะ คล้ายกับเกิดแผ่นดินไหว

สัญญาณอันตรายไทยไหว
ล่าสุดเมื่อเวลา 20.55 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทย โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ในกรุงเทพฯ ตึกสูงหลายแห่ง อาทิ ย่านเอกมัย ถนนวิภาวดีฯ อโศก เพชรบุรี สีลม พระราม 4 บางรัก ผู้คนซึ่งอยู่ในห้องพักโดยเฉพาะอาคารสูงๆ ต่างแตกตื่นกับเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นอยู่สดๆร้อนๆ ทั้งนี้มีนักจัดรายการวิทยุคลื่นหนึ่งย่านอโศก พูดออกอากาศขึ้นมาทันทีว่า เกิดการสะเทือนขึ้นจนสามารถรับรู้ได้ สาเหตุมาจากแผ่นดินไหว ซึ่งไม่ทราบจุดศูนย์ของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุได้ไม่นานมีประชาชนได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามที่สำนักพิมพ์เดลินิวส์กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การสั่นสะเทือนตึกสำนักงานใหญ่เดลินิวส์ก็สามารถรับรู้ได้เช่นกัน ขณะที่พนักงานต้อนรับโรงแรม 5 ดาวแห่งหนึ่งย่านสีลม บอกว่าหลังเกิดเหตุ แขกที่มาพักโทรฯลงมาสอบถามว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น เพราะมีอาการวิงเวียนศรีษะ คล้ายกับเกิดแผ่นดินไหว

เครนพังถล่มครืนตาย 2
ไล่เลี่ยกันไม่นาน เกิดเหตุเครนถล่มข้าง รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างตึกกำลังก่อสร้าง 7 ชั้น กับ 4 ชั้น พบเครนสูงประมาณ 25-30 เมตร พังถล่มลงมาทับนั่งร้านตึกที่กำลังก่อสร้างที่อยู่ติดกันสูง 4 ชั้น มีศพนายพลอย ก้อนคำ อายุ 17 ปี คนบังคับเครน กระเด็นลงมากระแทกกับขอบปูนชั้น 4 เสียชีวิตอย่างอนาถ ส่วนที่พื้นด้านล่างมีศพผู้หญิง ยังไม่ทราบชื่อ เสียชีวิตอีก 1 คน ทั้งคู่เป็นคนงานสัญชาติพม่า คาดว่าถูกเครื่องโม่ปูนร่วงลงมากระแทกใส่ขณะยืนอยู่ด้านล่าง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุเครนยกเครื่องโม่ปูนกำลังขึ้นไปที่ชั้นบน ระหว่างทางเกิดโอนเอนไม่ทราบสาเหตุจากนั้นตัวแขนเครนได้หลุดออกมาไปโดนตึกที่กำลังก่อสร้างอยู่สงผลให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ชาวบ้านบางคนระบุว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากแผ่นดินไหว

ด้านนายอดิชาติ สุรินทร์คำ ผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวว่า จุดศูนย์กลางที่เกิดขึ้นเป็นรอยเลื่อนแขนงของรอยเลื่อนสะแกง อยู่ทางภาคเหนือของไทย จุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศพม่า ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปีของพม่า

รพ.ร้าว! อพยพ ”ผู้ป่วย”
นายเชษฐา โมสิกรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่มีรายงานบ้านเรือนและอาคารพังเสียหายอย่างเป็นทางการ แต่ได้รับรายงานว่า ที่รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ เขตเทศบาลนครเชียงราย ตึกรักษาเด็ก ซึ่งเป็นตึกเก่าสูง 4 ชั้น มีรอยร้าว ต้องระดมแพทย์-พยาบาล เจ้าหน้าที่ และทหาร-ตำรวจ มาช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากตึกดังกล่าว และตึกๆ ลงมาอยู่สนามหน้ารพ. เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ ยอดพระธาตุเจดีย์หลวง ต.เวียง อ.เชียงแสน ได้หักลงมา ส่วนยอดพระธาตุจอมกิตติ เอียงอย่างเห็นได้ชัด
ล่าสุดมีรายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวตามมาอีกครั้ง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดเมื่อเวลา 21.23 น. ขนาด 4.9 ริกเตอร์ และครั้งที่ 2 เกิดเมื่อเวลา 22.56 น. ขนาดใกล้เคียงกัน โดยจังหวัดในภาคเหนือ อาทิ เชียงราย และ พะเยา รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนในช่วงสั้นๆ แต่ก็ทำเอาประชาชนแตกตื่นตกใจกันอีกรอบ เชื่อว่าน่าจะเป็นอาฟเตอร์ช็อก

เผยจุดรอยเลื่อนน้ำมา
ด้านอาจารย์เป็นหนึ่ง วาณิชชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย(เอไอที) ให้สัมภาษณ์ว่า จากการประเมินความรุนแรงของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในพม่า ขนาด 6.7 ริคเตอร์ เป็นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่สำหรับพื้นที่ภาคเหนือของไทย แต่แผ่นดินไหวระดับนี้ก็เกิดขึ้นมาแล้ว 4-5 ครั้งในรอบ 90 ปี มีตำแหน่งใกล้พรมแดนของไทย จุดศูนย์กลางบริเวณรอยเลื่อนน้ำมาในประเทศพม่า จากระดับความรุนแรงน่าจะมีอาคารเสียหาย แต่ในพื้นที่ จ.เชียงราย อาจไม่มีความเสียหาย แต่จะรู้สึกได้ถึงแรงสั่นไหวทำให้ตกใจ ส่วนตึกสูงในพื้นที่กรุงเทพฯ รู้สึกสั่นไหว ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะตึกหล่าถูกเขย่าด้วยแผ่นดินไหวขนาดใหญ่มาหลายครั้งแล้ว ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างกรุงเทพฯ พอสมควร

ทำใจรอ ”อาฟเตอร์ช็อก”
อาจารย์รายนี้ กล่าวต่อว่า ที่น่ากลัวคือแผ่นดินไหวที่เกิดจากรอยเลื่อนใน จ.กาญจนบุรี รอยเลื่อนตะกายในพม่า และแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบริเวณรอยต่อของเปลือกโลกมากกว่า ซึ่งอาจสูงถึง 7-8.5 ริคเตอร์ อยากเตือนใอาคารสูงในพื้นที่ภาคเหนือควรจะออกแบบอาคารให้ต้านแผ่นดินไหวตามข้อกำหนดของกรมโยธาธิการ และในช่วง 2-3 วันนี้ให้ระวังอาฟเตอร์ช็อก รวมทั้งหมั่นสำรวจอาคาร หากพบรอยร้าวให้รีบซ่อมแซมทันที ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนของผู้คนไทยในสังคมทวิตเตอร์ ส่วนใหญ่ตื่นกลัวกับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น และแจ้งข่าวความเคลื่อนไหวอัพเดทตลอดเวลา

พม่า-ญวนยังไร้รายงาน
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในเขตใจกลางกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่พม่า ประชาชนส่วนหนึ่งแตกตื่นเผ่นหนีออกจากบ้านเรือนแทบไม่ทัน แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย เช่นเดียวกับที่ประเทศพม่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลทหารพม่าที่กรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงใหม่ อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ ทางตอนกลางของพม่า รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนนานประมาณ 5 วินาทีwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2036
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved