ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 13/9/12 at 15:37 Reply With Quote

ชาวนครพนมฮือฮา..พญานาคโผล่ "พระพุทธบาทเวินปลา"


ตื่น..พญานาคโผล่พระพุทธบาทเวินปลา......ตื่น..พญานาคโผล่ข้างรอยพระพุทธบาทเวินปลา โขดหินในตำนานกลางลำน้ำโขงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาว ไทย-ลาว ให้ความเคารพนับถือมากว่า 2 พันปี แห่กราบไหว้แน่นขนัด

13 ก.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังนครพนมว่า ที่วัดพระบาทเวินปลา บ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ริมฝั่งน้ำโขงทั้งชาวไทย-ลาวให้การเคารพนับถือมาตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 2 พันปี เพราะบริเวณกลางลำน้ำโขงท่าน้ำของวัดห่างฝั่งประมาณ 30 เมตร จะมีโขดหินขนาดใหญ่มีบันทึกในใบลานตำนานพระอุรังคธาตุสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรกเมื่อปี พ.ศ.8 หรือกว่า 2,500 ปีระบุไว้ว่า

พระพุทธเจ้าได้พระทับรอยพระบาทบนโขดหินแห่งนี้ ตามคำร้องขอของเหล่าพญานาคในเมืองบาดาลใต้ลำน้ำโขงไหว้เคารพบูชา โดยในช่วงหน้าฝนน้ำหลากจะจมใต้น้ำโขงให้เหล่าพญานาคภูติใต้ลำน้ำโขงบูชาและในช่วงหน้าแล้งก็จะโผล่ขึ้นมาให้โลกมนุษย์กราบไหว้ โดยในวันสงกรานต์ทุกปีชาวไทยและชาวลาวก็จะจัดพิธีบรวงสรวงสรงน้ำรอยพระพุทธบาทเวินปลาแห่งนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณและในทุกปีก็จะเกิดปรากฏการณ์พญานาคเป็นที่ฮือ ฮาชาวบ้าน

ทั้งนี้ โดยในปีนี้เหตุการณ์ประหลาดพญานาคโผล่เกิดขึ้นมาเหนือน้ำข้างรอยพระพุทธบาทเวินปลาเมื่อวันที่ 12 ก.ย.55 ตอนเช้าตรู่ได้มีหญิงชราในหมู่บ้านมาเดินที่ท่าน้ำพบงูใหญ่ตัวเท่าต้นตาลหงอนสีแดงลอยอยู่ริมน้ำให้เห็นก่อนมุดลงน้ำหายไปพร้อมกับข่าวแพร่ออกไปปากต่อปากจนแตก ตื่นแก่ชาวบ้านหลังรู้ข่าวก็เดินทางมาชมและกราบไหว้เป็นจำนวนมากตลอดทั้งวันและในวันนี้ก็มีประชาชนหลั่งไหลมาที่วัดจนแน่นขนัดเต็มริมฝั่งแม่น้ำโขงของท่าน้ำร อเฝ้าชมพญานาคโผล่ขึ้นมาให้เห็น พร้อมส่งเสียงร้องตลอดเวลาเมื่อเกิดน้ำหมุนคลื่นขนาดใหญ่เหนือรอยพระบาทผิวน้ำเชื่อว่าพญานาคแสดงให้เห็นและบริเวณบันไดท่าน้ำโขงขึ้นมาวัดมีการทำกระทงพญานาคใ ห้ชาวบ้านที่มาชมมาจุดธูปเทียนบูชาขอโชคลาภเป็นศิริมงคลตลอดทั้งวัน

นายกิตติ ศรีวรขาน เลขที่ 35/1 อายุ 50 ปี ชาวบ้านเวินพระบาท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 4-5 วัน ที่จุดนี้ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นในช่วงเช้าหลังชาวประมงหาปลาในลำน้ำโขงมาจอดเรือกีบบริเวณท่าน้ำขึ้นฝั่งพอเดินขึ้นบันไดพบรอยโคลนประหลาดคล้ายงูใหญ ่เลื้อยในขั้นบันไดปูนท่าน้ำและมีกลิ่นที่คาวแรงมากและชาวบ้านที่นี่เชื่อว่าพญานาคขึ้นมาปรากฏให้เห็นแต่ไม่เป็นที่ฮือฮามากนักจนกระทั่งเช้าวันที่ 12 กันยายน ได้มีหญิงคนชราบอกว่า พบพญานาคงูขนาดใหญ่หงอนสีแดงตัวเท่าต้นตาลปรากฏให้เห็นและหายลงใต้น้ำ

พอข่าวสะพัดออกไปก็มีประชาชนจำนวนมากที่รู้ข่าวหลั่งไหลมาชมกราบไหว้และคอยชมพญานาคโผล่ขึ้นมาอีกครั้ง และจะเกิดคลื่นหมุนปรากฏตลอดเวลาเหนือโขดหินรอยพระบาทเวินปลาทำให้ชาวบ้านดีใจเชื่อว่าเป็นพญานาคแสดงให้เห็น และเป็นที่โด่งไปทั่วประเทศเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายนปี 55 ก่อนจะถึงวันสงกรานต์ที่ชาวบ้านเตรียมพิธีบรวงสรวงสงน้ำรอยพระพุทธบาทในวันที่ 13 วันสงกรานต์ได้มีช่างภาพผู้สื่อข่าวถ่ายภาพงูใหญ่ยาวหลายเมตรคอสีทองเลื้อยบนโขดหินรอยพระพุทธบาทเวินปลา ซึ่งชาวบ้านที่นี่เชื่อพญานาคปรากฏให้เห็นและทุกปีจะเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ท่านแสดงให้เห็นเป็นบางคนเท่านั้น


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังที่มีชาวบ้านจำนวนมากเฉลี่ยวันละนับพันเดินทางมาชมพญานาคจนรถแน่นวัดทำให้เศรษฐกิจค้าขายคึกคักมากตลอดจนการบริจาคปัจจัยบำรุงวัดมีแม่ค้าพ่อค้าทั้งขายลูก ชิ้นขนมไอติมเต็มไปหมดขายดีมากโดยเฉพาะแม่ค้าพ่อค้าขายล๊อตเตอรี่”นางวัน จันทร์ลุน” อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 121 บ้านนาหลวง ต.ท่าค้อ อ.เมือง แม่ค้าขายล๊อตเตอรี่รายหนึ่งกล่าวว่า พอรู้ข่าวพญานาคขึ้นที่นี่พวกตนก็รีบมาที่นี่ทันทีเพราะจะขายดีมากปกติพวกตนเดินขายในเทศบาลวันหนึ่งขายได้ 20 ใบ มาขายที่นี่ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงขายได้แล้ว 60 ใบ บางคนมาก่อนขายได้ 100 กว่าใบ”คือทุกครั้งไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์พญานาคที่ไหนพวกตนแม่ค้าล๊อตเตอรี่จะเดินทางไปปักหลักขายทุกที่เพราะจะขายดีมากจริง” นอกจากนี้เหตุการณ์พญานาคโผล่ยังเข้าทางโปรโมทท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมจังอีกด้วย

ด้านนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ทางจังหวัดได้กำหนดจัดงานเปิดปีท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก จังหวัดสกลนคร จังหวัดนครพนม จังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 14 กันยายน 2555 เวลา 17.29 น. เป็นต้นไป ณ ลานตะวันเบิกฟ้า ถนนสุนทรวิจิตร เทศบาลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เริ่มเปิดงานด้วย พิธีบูชาบวงสรวง และวางพวงมาลาสักการะ พร้อมกับ มีการรำบวงสรวง เพื่อสื่อถึงความศรัทธา ที่มีต่อองค์พญานาค มีการเปิดตลาดโบราณ วันวานบ้านโคโลเนียล (ชม ชิม ช้อป) การแสดงของวงโปงลาง การสาธิตซุ้มอาหารของกลุ่มจังหวัดสนุก การแสดงนาฏลีลา”สู่อารยธรรม 3 ดินแดน ถิ่นนาคา” พร้อมกับการเปิดตัวพิธีกร “ปุ้ย พิมลวรรณ หุ่นทองคำ”และขบวนแห่ของดี 3 จังหวัด มุกดาหาร สกลนคร และนครพนม

โดยมีผู้ว่าราชการการจังหวัด 3 จังหวัด ร่วมวางดวงตราประจำจังหวัดทั้ง 3 จังหวัด ในฐานดวงตา ที่มีพญานาคคอยปกป้องคุ้มครองตามความเชื่อและศรัทธาของชาวอีสานลุ่มน้ำโขง มีการแสดงรำพญา รำมวยโบราณ การรำภูไท พร้อมกับมีการแจกรางวัลอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมี มินิคอนเสิร์ต ต่าย อรทัย เปิด ตัวด้วยเพลง “เบิ่งนครพนม”ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินผู้สืบสานและถ่ายความเป็นความเป็นวัฒนธรรมอีสานได้ดีที่สุดคนหนึ่งในวงการศิลปิน งานจะไปสิ้นสุดในเวลาประมาณ 22.15 น. จึงขอเชิญพี่น้องประชาชนร่วมงานท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุก ในครั้งนี้ ตาม เวลา ดังกล่าว โดยทั่วกัน


ขอบคุณข่าว - matichon.co.thwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved