ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 9/1/13 at 13:52 Reply With Quote

อึ้ง! ฝรั่งผลิตสบู่เศียรพระพุทธเจ้าขาย(ภาพข่าว - komchadluek.net)

วธ .กรุงเก่าออกโรงเต้น!ต่างชาติโพสต์ภาพ "รองเท้ากับโบราณสถาน" ฝรั่งผลิตสบู่ "เศียรพระพุทธเจ้า" ขายผ่านเฟซบุ๊ก-เว็บ

.........เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่ใช้ไลน์ เฟสบุ๊ก และอินสตาแกรม พบว่า มีคนแสดงความไม่เห็นด้วยเมื่อพบภาพของรองเท้ากับโบราณสถาน ซึ่งเป็นการโชว์สินค้าของ suelasonline โดยมีข้อความสุรปใจความแปลได้ว่า ซื้อรองเท้านี้เอาไปเที่ยวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีประชาชนเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า รับไม่ได้ ถึงแค่เป็นภาพพื้นหลังก็ตาม มันไม่เหมาะสม อยากให้ช่วยกันกดดันให้เอาออก และจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่โพสต์น่าจะเป็นคนที่ทำหน้าที่รับออเดอร์ซึ่งเป็นคนไทย

น.ส.อัจฉรา อ่อนจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงกรณีนี้ว่าได้เห็นภาพจากอินสตาแกรมแล้ว และเห็นว่าไม่เหมาะสมอย่างมาก โดยทุกคนต้องช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตา อย่าปล่อยให้วัฒนธรรมและเทคโนโลยีทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย และรู้สึกเหมือนไม่มีใครปกป้อง ตนเห็นว่า กระทรวงวัฒนธรรมคงจะต้องหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อทำความเข้าใจกับการท่องเที่ยว

"ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า เราพยายามสร้างภาพลักษณ์ดีๆ และมีแต่ชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวกันมากๆ แต่ไม่มีใครสนใจว่า บรรดาไกด์ หรือมัคคุเทศก์ ที่พานักท่องเที่ยวเข้ามา เขาไปสร้างเรื่องราว และพูดอะไรชวนเชื่อนักท่องเที่ยวกันไว้บ้าง อย่างกรณีการเรียงหินเป็นต้น นั่นก็เป็นความเชื่อที่มาจากไกด์ จากบริษัทท่องเที่ยว ทั้งที่คนไทยเองก็ไม่เคยมีพิธีกรรมอย่างนี้ ดังนั้นตนจะแจ้งไปยังศูนย์เฝ้าระวังกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อประสานกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการที่จะหาทางแนะนำ และหามาตรการแจ้งไปยังไกด์ที่พานักท่องเที่ยวมาเที่ยว ให้รู้ถึงความเหมาะสม ที่บางครั้งสิ่งที่นักท่องเที่ยวทำไปนั้น เป็นภาพที่คนไทยและคนพุทธรับไม่ได้ ซึ่งคงต้องมีการดำเนินการจริงจังต่อไป" น.ส.อัจฉรา กล่าว

ด้านนายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ซึ่งตนคิดว่าโบราณสถานเป็นมรดกวัฒนธรรมเกี่ยวกับพุทธศาสนาของคนไทย ซึ่งประชาชนชาวไทยให้ความเคารพสักการบูชาสูงสุด ดังนั้น การไปชมโบราณสถานควรทำด้วยความเคารพ ทั้งนี้การที่ประเทศไทยเปิดให้ต่างชาติชื่นชม สถาปัตยกรรม เพื่อเน้นเผยแพร่องค์ความรู้และศรัทธาที่ประชาชนคนไทยมีต่อพระพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์

ในขณะเดียวกัน คนไทยถือว่า เรื่องรองเท้าเป็นของต่ำ แต่ชาวต่างชาติอาจจะไม่คิดเช่นนั้น การทำเช่นนี้เป็นการไม่เข้าใจวัฒนธรรมของชาติอื่น โดยคนไทยต้องช่วยกันเตือนหากเห็นชาวต่างชาติกระทำผิด ส่วนความผิดกฎหมายคงไม่มี แต่มีความผิดทางสังคม คือ ไม่เคารพวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ อย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้สำนักศิลปากรพื้นที่ 3 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว เมื่อได้ข้อเท็จจริง หากทราบว่า ไม่ใช่คนไทยทำ ก็จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความไม่เหมาะสมต่อประเทศนั้น ๆต่อไป

ฝรั่งผลิตสบู่เศียรพระพุทธเจ้าขาย


(ภาพ - yengo.com ข่าว - komchadluek.net)

........ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้นามว่า "เรื่องของผม หาดใหญ่" ให้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการหมิ่นพระพุทธเจ้าว่า "ได้มีสมาชิกองค์กรผู้หวังดีได้ส่งข้อมูลการลบหลู่พระศาสนา จากที่เธอได้ไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ กรณีลบหลู่นี้คือ ฝรั่งชาวเมือง Masstricht ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีความคิดประหลาด ได้ผลิตสิ้นค้าสบู่เป็นเศียรพระพุทธเจ้าและนำออกวางขายทั่วไป และยังมีการแนะนำให้นำไปใช้ในห้องน้ำ ห้องซาวน่า ซึ่งทุกท่านคงคิดออกว่าสบู่เหล่านั้นจะนำไปสัมผัสส่วนใดบ้างของร่างกายเรา

ลองคิดให้ถี่ถ้วนว่าการกระทำนี้เป็นการกระทำที่เกินเลยและเป็นการสมควรหรือไม่ ควรแล้วหรือจะปล่อยให้คนเหล่านี้ใช้พระสัญลักษณ์ไปใช้ธุรกิจหาเงิน เมื่อเหล่าสาธุชนทราบแน่ชัดเช่นนี้แล้ว จงช่วยกันเข้าไปหยุดการกระทำของพวกเขาเหล่านั้นผู้ไม่เข้าใจในการปฏิบัติต่อสัญลักษณ์แห่งองค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้าร่วมกันเถิด" พร้อมกันนี้เมื่อตรวจสอบในเฟซบุ๊กที่มีพฤติกรรมดังกล่าว พบว่ามีสินค้าที่ใช้พระพุทธรูปเป็นโลโก้webmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2034
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved