ถ้าพบข้อผิดพลาดในเว็บไซด์ จะแนะนำและติชม หรือสอบถาม ติดต่อที่ WEBMASTER
 
VISITORS


     Not logged in [Login ]
Go To Bottom
Printable Version | Subscribe | Add to Favourites  
[*] posted on 12/2/08 at 04:56 Reply With Quote

(Upload ภาพถ่าย 7 มิ.ย. 51) วันที่ 18 ก.พ. สมเด็จพระเทพฯ เสด็จทำพิธียกฉัตร ณ พระธาตุจอมกิตติ


(อัพเดทภาพถ่าย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2551 หลังพิธียกฉัตรหลายเดือนแล้ว)


ข่าวล่าสุด...
วันนี้ วันที่ 18 ก.พ. เวลา 09.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนฯ ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทำพิธียกฉัตรทองคำ
ณ พระธาตุจอมกิตติ จ.เชียงราย ยอดฉัตรได้ขึ้นไปประดิษฐานบนปลียอดพระเจดีย์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซี่งมี คณะศิษย์
หลวงพ่อพระราชพรหมยาน
วัดท่าซุง นำโดย พระครูปลัดอนันต์ เป็นเจ้าภาพบริจาคเงินรวมทั้งสิ้น 6,170,000 บาท(อัพเดทภาพถ่าย เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2551 หลังพิธียกฉัตรหลายเดือนแล้ว)


เนื่องจากเจ้าอาวาสวัดท่าซุง ได้เดินทางไปแจกของที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก จึงไม่สามารถจะเดินทางไปร่วมพิธีนี้ได้
จึงได้มอบหมายให้ ม.ล.เอื้อมสุข (หนุ่ย) กิติยากร และ คุณเยาวลักษณ์ (ขวัญ) มิตรศรัทธา ซึ่งเป็นกรรมการมูลนิธิฯ
ไปร่วมพิธีดังกล่าว...สาธุ...สาธุ...สาธุ..อนุโมทามิ..:D:D:D


สมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงห่วงพระธาตุที่อยู่รอยเลื่อนเปลือกโลก
- สำนักข่าวไทย 18 ก.พ.
สมเด็จพระเทพรัตนฯ ทรงห่วงพระธาตุบริเวณรอยเลื่อนเปลือกโลก มีความเสี่ยงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยเฉพาะพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ทรงรับสั่งให้กรมศิลป์ฯ ดำเนินการสำรวจและจัดทำโครงสร้างข้อมูลเบื้องต้นเพื่อใช้ในการบูรณะ

เวลา 09.00 น.วันนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ทรงประกอบพิธียกฉัตรประดับยอดพระธาตุ ซึ่งสำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากรได้ทำการบูรณะซ่อมแซมยอดฉัตร หลังจากยอดฉัตรหักลงมาจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์

บริเวณรอยเลื่อนแม่จัน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.เชียงของ 60 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2550 โดยช่างได้ซ่อมแซมจากของเดิมให้มีความสมบูรณ์และแข็งแรงมากขึ้น รวมทั้งได้เปลี่ยนก้านและแกนฉัตรเป็นสแตนเลส จากเดิมที่เป็นเหล็ก ซึ่งผุกร่อนเป็นสนิม

ส่วนตัวฉัตรนั้น ช่างได้ทำให้เข้ารูปเดิม และเปลี่ยนวิธีห่อหุ้มทองคำ 99 เปอร์เซ็นต์ จากวิธีเปียกทองโบราณ มาใช้เทคโนโลยีใหม่วิธีฟอร์มทอง โดยใช้ไฟฟ้าเป็นตัวหล่อและหุ้ม ซึ่งทำให้ทองคำอยู่ติดคงทน และสีไม่หมอง
ส่วนยอดฉัตรที่ประดับด้วยอัญมณีนพเก้า และมีอัญมณีหลุดหายไป 2 ชนิดนั้น ได้มีประชาชนบริจาคโกเมนและนิล ซึ่งช่างได้นำขึ้นไปประดับไว้ครบทั้ง 9 ยอดแล้ว


นายสหวัฒน์ แน่นหนา ผู้อำนวยการสำนักศิลปากร ที่ 8 เชียงใหม่ กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2550 ทำให้องค์พระธาตุจอมกิตติ เกิดรอยร้าว รวมทั้งยอดฉัตรของพระธาตุโค่นหักลงมาเกิดความเสียหาย อัญมณีนพรัตน์ 9 เม็ด ที่ปลายยอดฉัตร 2 เม็ด คือ นิลและโกเมนสูญหาย

ขณะนี้ กรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งในส่วนโครงสร้างและฐานราก เสริมอิฐซ่อมแซมส่วนที่เสียหายและเสริมความมั่นคงรอยแตกร้าวด้วยกาววิทยาศาสตร์ (Epoxy) และอัดฉีดน้ำปูนเข้าไป

สำหรับฉัตรที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงปราสาท 9 ชั้น ขนาดความสูง 3.05 เมตร น้ำหนัก 30.98 กิโลกรัม แกนฉัตรทำด้วยทองแดง ส่วนยอดสร้างด้วยทองคำประดับอัญมณี 9 เม็ด มีประชาชนบริจาคอัญมณีที่หายไป 2 เม็ด ทั้งสีดำและสีแดง ได้อัญมณีครบตามจำนวนองค์ฉัตร


ส่วนปลียอดเหนือซุ้มองค์พระธาตุปิดทองจังโก และปิดทับด้วยทองคำเปลวบริสุทธิ์ชนิดคัดพิเศษ การบูรณะครั้งนี้ได้รับเงินจากการบริจาคของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,170,000 บาท

“ภายหลังการบูรณะและประดิษฐานฉัตรในครั้งนี้แล้ว ให้ความมั่นใจว่าองค์พระธาตุจะมีความแข็งแรงมั่นคงมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากได้ทดสอบด้านโครงสร้างทางวิศวกรรมจากวิศวกร ของกรมศิลปากร จึงไม่น่ามีเหตุการณ์ที่ทำให้พระธาตุเสียหายขึ้นอีก ยกเว้นกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นบริเวณที่มีจุดศูนย์กลางใกล้พระธาตุมาก ๆ จะทำให้เกิดความเสียหายได้” ผอ.สำนักศิลปากรที่ 8 เชียงใหม่ กล่าว

นายอารักษ์ สังหิตกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหัวหน้าโครงการบูรณะพระธาตุจอมกิตติ กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วงพระธาตุองค์อื่น ๆ ที่อยู่บริเวณรอยเลื่อนของเปลือกโลก ส่วนใหญ่อยู่ติดขอบชายแดนไทย-พม่า อาจมีผลกระทบต่อเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยเฉพาะพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ อาจมีปัญหาเกี่ยวกับแลนด์สไลด์ หรือรอยแผ่นดินเลื่อน

ทรงรับสั่งให้กรมศิลปากรดำเนินการสำรวจและจัดทำโครงสร้างข้อมูลเบื้องต้น เพื่อใช้ในการบูรณะพระธาตุดอยสุเทพ รวมถึงพระธาตุองค์อื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงด้วย ทั้งนี้ กรมศิลปากรได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดทำแผนโครงสร้างพระธาตุดอยสุเทพไว้เบื้องต้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว.

ที่มา - สำนักข่าวไทยwebmaster
Super Administrator
*********
Posts: 2019
Registered: 8/1/08
Member Is Offline
View User's Profile View All Posts By User U2U Member

Go To Top
 

"เว็บตามรอยพระพุทธบาท" ได้รับลิขสิทธิ์จาก พระอาจาย์ชัยวัฒน์ อชิโต เพื่อเผยแพร่รูปภาพและข้อมูล
จาก "หนังสือตามรอยพระพุทธบาท" จึงขอสงวนลิขสิทธิ์ตาม
พระราชบัญญัติการพิมพ์ พ.ศ.๒๕๓๗ และพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐
ห้ามคัดลอกข้อมูล, ภาพ, เสียง ออกไปเผยแพร่ หรือนำไปโพสในเว็บใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีกับโปรแกรม Internet Explorer, Window Media V.9, Flash Player ความละเอียดหน้าจอ 1024 x 768 pixels ความเร็วอินเตอร์เน็ต 1 Mbps. ขึ้นไป

ถ้าพบข้อผิดพลาดใดๆ หากจะแนะนำ หรือติชม และสอบถาม ติดต่อ "ทีมงานเว็บตามรอยพระพุทธบาท"
เริ่มเปิดเว็บไซด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

Copyright @ 2008 tamroiphrabuddhabat.com All rights reserved